ไทยปลอดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร

กรุงเทพฯ 10 มี.ค. – รมว.เกษตรฯ สั่งเพิ่มความเข้มงวดมาตรการเฝ้าระวังโรคอหิวาต์แอฟริการในสุกร ย้ำเป็นเพียงประเทศเดียวในภูมิภาคที่ปลอดการระบาด ทำให้คงมูลค่าจากการเลี้ยงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูป รวมถึงอุตสาหกรรมต่อเนื่องกว่า 150,000 ล้านบาทได้


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการป้องกัน ควบคุม และกำจัดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) แห่งชาติ ครั้งที่ 2 โดยกล่าวว่า ไทยสามารถป้องกันไม่ให้ ASF แพร่ระบาดเข้ามาในประเทศได้ ทั้งที่ประเทศเพื่อนบ้านมีการระบาดเกือบทั้งหมด การประชุมวันนี้กำชับทุกหน่วยงานให้เตรียมรับสถานการณ์อย่างเข้มงวดระดับวาระแห่งชาติ โดยประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) และองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เพื่อติดตามสถานการณ์แนวโน้มการระบาดของโรคอย่างใกล้ชิด แล้วนำมาวางแผน กำหนดนโยบาย รวมถึงมาตรการเตรียมพร้อมป้องกัน เฝ้าระวัง และควบคุมโรค จัดตั้ง war room ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาคเพื่อขับเคลื่อนมาตรการและซ้อมแผนรับมือโรคทุกจังหวัดทั่วประเทศ ตลอดจนเตรียมความพร้อมทางห้องปฏิบัติการในการตรวจวินิจฉัย

สำหรับมาตรการป้องกันนั้นได้ประกาศระงับการนำเข้าสุกรและผลิตภัณฑ์สุกรจากประเทศที่มีการระบาดของโรค บูรณาการทุกภาคส่วนในการป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำสุกรและผลิตภัณฑ์สุกรเข้ามาในประเทศ ส่วนมาตรการการเฝ้าระวังได้พัฒนาโปรแกรมวิเคราะห์ความเสี่ยงเชิงพื้นที่ (S-MCDA) มาใช้ในการวิเคราะห์ความเสี่ยงเชิงพื้นที่ในระดับตำบลเพื่อแจ้งเตือนภัยแก่เกษตรกรในพื้นที่ พร้อมทั้งใช้ในการจัดสรรทรัพยากร ได้แก่ งบประมาณ เจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์เพื่อเฝ้าระวังได้อย่างเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ X-Ray เคาะประตูบ้าน เฝ้าระวังทางอาการ ขึ้นทะเบียนและประเมินความเสี่ยงด้วย แอปพลิเคชั่น “e-SmartPlus” วิเคราะห์ความเสี่ยงของโรครายฟาร์มของเกษตรกร พร้อมให้คำแนะนำทุกฟาร์ม 


นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ภาครัฐและเอกชนร่วมจัดทำแผนเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังป้องกันโรค ASF  ที่นำไปปฏิบัติได้มีประสิทธิภาพ จัดทำโรงพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทำลายเชื้อโรคที่ด่านชายแดนที่สำคัญ 6 แห่ง มอบให้ภาครัฐ สนับสนุนเครื่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและน้ำยาฆ่าเชื้อ และค่าจ้างเจ้าหน้าที่ในการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อแก่ประเทศเพื่อนบ้าน ให้ความรู้เรื่องโรคและการป้องกันโรคแก่เกษตรรรายย่อย ขอความร่วมมือภาครัฐรับซื้อสุกรจากรายย่อยที่มีความเสี่ยงในราคาตลาดอย่างเป็นธรรม แล้วนำมาเชือดเพื่อแปรรูปหรือปรุงสุกขึ้นกับการประเมินความเสี่ยงเพื่อป้องกันโรค อีกทั้งเข้มงวดการส่งออกสุกรตามมาตรการลดความเสี่ยง จากการดำเนินการที่ผ่านมาทำให้ไทยได้รับการยอมรับและเชื่อถือในระดับนานาชาติว่า มีระบบเฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกันโรคระบาดสัตว์ที่มีประสิทธิภาพ ประเทศคู่ค้ามีความเชื่อมั่นและยอมรับในมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์ไทย

“การที่ไทยดำเนินมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวดมากนั้น ป้องกันความเสียหายแก่เกษตรผู้เลี้ยงสุกรและอุตสาหกรรมการผลิตสุกรที่มูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 150,000 ล้านบาท อีกทั้งสร้างโอกาสในการส่งออกสุกรและผลิตภัณฑ์สุกรมูลค่ามากกว่า 15,000 ล้านบาทต่อปี นอกจากนี้ ยังเพิ่มโอกาสการส่งออกสินค้าปศุสัตว์อื่นของไทย โดยเฉพาะไก่เนื้อทำให้มีมูลค่าส่งออกรวมทั้งสิ้นมากกว่า 200,000 ล้านบาท” นายเฉลิมชัยกล่าว

นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ได้กำหนดแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันโรค ASF ตั้งแต่พบการระบาดในจีนเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2561 ปัจจุบันพบการระบาดทั้งหมด 3 ทวีป 30 ประเทศ โดยรายงานความเสียหายในจีนและเวียดนาม ซึ่งมีการเลี้ยงสุกรมาก พบว่าในจีนแพร่ระบาดเกือบทุกมณฑลต้องทำลายสุกรมากกว่า 200 ล้านตัว เกิดภาวะขาดแคลนเนื้อสุกรอย่างมาก ส่งผลให้ราคาเนื้อสุกรสูงขึ้นถึง 40% เกิดการแย่งซื้อเนื้อสุกรของประชาชน ผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ต้องปิดกิจการ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกพืชอาหารสัตว์ ส่วนที่เวียดนามแพร่ระบาดในทุกจังหวัด ทำลายสุกรไม่น้อยกว่า 6 ล้านตัว สำหรับไทยนั้น ตั้งแต่เกิดการระบาดที่จีนจนถึงขณะนี้เป็นระยะเวลากว่าปีครึ่ง ทุกหน่วยงานได้ปฏิบัติมาตรการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด ทำให้ไม่มีการแพร่จากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามา ซึ่งช่วยป้องกันความเสียหายต่อเกษตรกรและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสในการส่งออกสุกรและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สร้างรายได้เข้าประเทศอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว