fbpx

“เทวัญ” มั่นใจรัฐบาลควบคุมได้โควิด 19 ไม่ขยับถึงระยะ 3

นครราชสีมา 7 มี.ค.- คุมเข้มโควิด-19 “เทวัญ” ลงพื้นที่โคราชมอบนโยบายการป้องกันและรับมือ มั่นใจรัฐบาลควบคุมโรคได้ไม่รุนแรงถึงขั้น 3 ย้ำการจัดงานที่จะมีขึ้นหลายพื้นที่ช่วง เม.ย.-พ.ค.ให้ทำอย่างรัดกุมและปลอดภัย พร้อมนำหน้ากากอนามัยแจกกลุ่มเสี่ยง เมื่อเวลา 10.45 น. (7 มี.ค.) ที่โรงเรียนเทศบาล 4 เพาะชำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายและชี้แจงสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคโควิด 19 แก่ประชาชน 90 ชุมชน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา พร้อมแจกหน้ากากอนามัย 30,000 ชิ้น แก่ประชาชนและพระสงฆ์กลุ่มเสี่ยงในชุมชน เพื่อป้องกันโรค


นายเทวัญ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในประเทศไทยถือว่าอยู่ในระดับที่ 2 สามารถควบคุมได้ไม่รุนแรงถึงระยะ 3 ส่วนหน้ากากอนามัยที่ขาดแคลน  เนื่องจากประเทศไทยสามารถผลิตได้วันละ 1.2 ล้านชิ้น ส่งให้กับบุคลากรทางการแพทย์ประมาณ 7 แสนชิ้น ที่เหลือแจกให้ประชาชนที่มีจำนวนประชากรกว่า 70 ล้านบาท จึงมีปัญหาขาดแคลน และอยากให้ประชาชนผลิตหน้ากากอนามัยใช้เอง ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายหน่วยงานที่กำลังช่วยกันผลิตให้เพียงพอ แต่ที่สำคัญจะต้องไม่มีการกักตุนโดยเด็ดขาด ส่วนแรงงานที่กลับจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งบางส่วนเดินทางกลับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว และเกินระยะฟักตัว 14 วัน จึงสบายใจได้ว่ากลุ่มนี้ไม่ติดเชื้อแน่นอน ส่วนกลุ่มที่กำลังทยอยเดินทางกลับ แต่ละจังหวัดมีมาตรการกักตัว 14 วัน โดยแรงงานกลุ่มนี้ก็เป็นชาวไทยอาจติดหรือไม่ติดเชื้อ หากผ่านการคัดกรอง 14 วันแล้ว ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

นายเทวัญ ยังกล่าวถึงการจัดงานประเพณีต่าง ๆ ว่า ช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมนี้ จะมีงานประเพณีสำคัญ ๆ 5 งานใหญ่ เช่น งานวิสาขบูชา วันจักรี วันสงกรานต์ วันพืชมงคล และงานฉลองกรุงเทพมหานคร ต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หากจำเป็นจริง ๆ จะต้องเลื่อนออกไป แต่ถ้าเลื่อนไม่ได้ก็ต้องจัดงานให้มีขนาดเล็กลง เช่น การตักบาตรในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก ก็ต้องกระจายกันไปตามสถานที่ของแต่ละบุคคล รวมทั้งวันสงกรานต์  สำหรับประชาชนจะเล่นน้ำสงกรานต์ก็ต้องสามารถเล่นได้ตามประเพณี แต่จะมีมาตรการป้องกันว่าเล่นสงกรานต์อย่างไรไม่ให้เกิดความเสี่ยง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง