fbpx

“เทวัญ” มั่นใจรัฐบาลควบคุมได้โควิด 19 ไม่ขยับถึงระยะ 3

นครราชสีมา 7 มี.ค.- คุมเข้มโควิด-19 “เทวัญ” ลงพื้นที่โคราชมอบนโยบายการป้องกันและรับมือ มั่นใจรัฐบาลควบคุมโรคได้ไม่รุนแรงถึงขั้น 3 ย้ำการจัดงานที่จะมีขึ้นหลายพื้นที่ช่วง เม.ย.-พ.ค.ให้ทำอย่างรัดกุมและปลอดภัย พร้อมนำหน้ากากอนามัยแจกกลุ่มเสี่ยง เมื่อเวลา 10.45 น. (7 มี.ค.) ที่โรงเรียนเทศบาล 4 เพาะชำ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายและชี้แจงสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคโควิด 19 แก่ประชาชน 90 ชุมชน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา พร้อมแจกหน้ากากอนามัย 30,000 ชิ้น แก่ประชาชนและพระสงฆ์กลุ่มเสี่ยงในชุมชน เพื่อป้องกันโรค


นายเทวัญ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในประเทศไทยถือว่าอยู่ในระดับที่ 2 สามารถควบคุมได้ไม่รุนแรงถึงระยะ 3 ส่วนหน้ากากอนามัยที่ขาดแคลน  เนื่องจากประเทศไทยสามารถผลิตได้วันละ 1.2 ล้านชิ้น ส่งให้กับบุคลากรทางการแพทย์ประมาณ 7 แสนชิ้น ที่เหลือแจกให้ประชาชนที่มีจำนวนประชากรกว่า 70 ล้านบาท จึงมีปัญหาขาดแคลน และอยากให้ประชาชนผลิตหน้ากากอนามัยใช้เอง ซึ่งตอนนี้ก็มีหลายหน่วยงานที่กำลังช่วยกันผลิตให้เพียงพอ แต่ที่สำคัญจะต้องไม่มีการกักตุนโดยเด็ดขาด ส่วนแรงงานที่กลับจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งบางส่วนเดินทางกลับตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว และเกินระยะฟักตัว 14 วัน จึงสบายใจได้ว่ากลุ่มนี้ไม่ติดเชื้อแน่นอน ส่วนกลุ่มที่กำลังทยอยเดินทางกลับ แต่ละจังหวัดมีมาตรการกักตัว 14 วัน โดยแรงงานกลุ่มนี้ก็เป็นชาวไทยอาจติดหรือไม่ติดเชื้อ หากผ่านการคัดกรอง 14 วันแล้ว ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

นายเทวัญ ยังกล่าวถึงการจัดงานประเพณีต่าง ๆ ว่า ช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคมนี้ จะมีงานประเพณีสำคัญ ๆ 5 งานใหญ่ เช่น งานวิสาขบูชา วันจักรี วันสงกรานต์ วันพืชมงคล และงานฉลองกรุงเทพมหานคร ต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หากจำเป็นจริง ๆ จะต้องเลื่อนออกไป แต่ถ้าเลื่อนไม่ได้ก็ต้องจัดงานให้มีขนาดเล็กลง เช่น การตักบาตรในสถานที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก ก็ต้องกระจายกันไปตามสถานที่ของแต่ละบุคคล รวมทั้งวันสงกรานต์  สำหรับประชาชนจะเล่นน้ำสงกรานต์ก็ต้องสามารถเล่นได้ตามประเพณี แต่จะมีมาตรการป้องกันว่าเล่นสงกรานต์อย่างไรไม่ให้เกิดความเสี่ยง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์