fbpx

ไวรัสโคโรนากระทบท่องเที่ยวหนักสุดในประวัติศาสตร์

รัชดาภิเษก 5 ก.พ.-ผู้ประกอบการท่องเที่ยววิกฤตหนักสุดในประวัติศาสตร์จากผลกระทบของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โรงแรม รถบัส และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องขาดรายได้ ร้องรัฐเพิ่มมาตรการช่วยเหลือด้านดอกเบี้ย พยุงธุกิจวันนี้(5ก.พ.)ที่โรงแรมเดอะบาซาร์ แบงค็อก ถนนรัชดาภิเษกผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทยจากทุกภาคส่วน ร่วมประชุมเพื่อประเมินผลกระทบจากปัญหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดและสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหา


นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.)กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโคโรนาในประเทศจีนได้ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวของไทยอย่างต่อเนื่อง และส่งผลกระทบรุนแรงมากขึ้น ช่วงปลายเดือนมกราคมและหนักสุดตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์จนถึงขณะนี้ หลังจากประเทศจีนได้ประกาศปิดประเทศ ห้ามนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากที่สุดที่เดินทางมาประเทศไทย เดินทางออกนอกประเทศ 

ผลกระทบครั้งนี้ในภาคของการท่องเที่ยวถือว่ารุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เจอผลกระทบจากทุกเหตุการณ์ที่ผ่านมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นโรคซาร์ส เมิร์ส หรือภาวะภัยพิบัติธรรมชาติ เนื่องจากรอบนี้การท่องเที่ยวลดวูบดิ่งลงแบบกะทันหัน ส่งผลกระทบไปทุกภาคส่วนของการท่องเที่ยว เช่น ผู้ประกอบการโรงแรมซึ่งปกติช่วงนี้ห้องพัก 700-800 ห้องจะเต็มตลอดแต่ขณะนี้ทุกอย่างเป็นศูนย์ รวมถึงผู้ประกอบการรถรับนักท่องเที่ยวและแรงงานในภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักต่อเนื่อง 

อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการได้หารือและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน รวมทั้งสิ่งที่ทำได้ในขณะนี้ คือการดูแลนักท่องเที่ยวที่เหลือให้เกิดความเชื่อมั่น ไม่ให้ได้รับผลกระทบและมีความปลอดภัยในการมาท่องเที่ยวในไทย รวมทั้งเมื่อตั้งสติได้อาจจะหาช่องทาง หรือปรับรูปแบบการตลาดแนวใหม่ที่จะมาชดเชยตลาดจีน


ส่วนมาตรการของภาครัฐในการให้ความช่วยเหลือด้านภาษีและเงินกู้ให้ กับผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวนั้น มองว่าตอบโจทย์ความต้องการ ได้เพียงบางส่วนแต่ยังไม่ทั้งหมด โดยเฉพาะสิ่งที่ต้องการมากสุดคือขอให้มีการพักการชำระดอกเบี้ยด้วย ซึ่งจะเป็นการตอบโจทย์และแก้ปัญหาให้ กับผู้ประกอบการได้ตรงจุดมากกว่า เห็นว่าภาครัฐให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเรื่องนี้แล้ว

ส่วนกรณีที่มีนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาหลังจากเดินทางกลับจากประเทศไทย ก็ค่อนข้างกังวลกับผลกระทบที่เกิดขึ้นเนื่องจากโลกโซเชียล แพร่ข่าวสารอย่างรวดเร็ว แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่จะเข้าใจเพราะว่าเชื้อไวรัสโคโรนาไม่ได้มีศูนย์กลางการระบาดอยู่ที่ประเทศไทย ขณะเดียวกันประเทศไทยก็มีศักยภาพในการตรวจคัดกรองผู้ป่วยรวมทั้งรักษาผู้ป่วยหายมากที่สุดในโลก จะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นได้มาก 

นอกจากนี้เห็นว่า นักท่องเที่ยวเกาหลีคนนี้อาจจะไปติดเชื้อมาจากกลุ่มคนจีนหรือจากพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งที่ไม่สามารถระบุได้ชัด แต่ยอมรับอาจทำให้จำนวนของนักท่องเที่ยวเกาหลีเดินทางมาเที่ยวไทยน้อยลงบ้างและไม่ใช่เฉพาะเกาหลีเพียงประเทศเดียวเท่านั้น อีกหลายๆประเทศก็งดเว้นการเดินทางไปท่องเที่ยวนอกประเทศของตัวเองเช่นกัน 

พร้อมกันนี้ในส่วนของผู้ประกอบการท่องเที่ยวของไทย  ก็จะแสดงพลังในการส่งกำลังใจไปให้กับทางการจีนและผู้ประกอบการรวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวจีน เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปให้ได้โดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี