ทำเนียบฯ 24 ม.ค.- “วิษณุ” ระบุ ออก พ.ร.ก.เงินกู้เป็นทางออกสุดท้าย มั่นใจประเด็นเสียบบัตรแทนไม่กระทบ พ.ร.บ.งบประมาณฯ ปี 63 ในภาพรวม
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีที่ ส.ส. เสียบบัตรแทนกัน ในการลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 จนเกิดประเด็นข้อกฎหมาย อาจทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ มีความล่าช้า ว่า ไม่ต้องกังวล เพราะรัฐบาลได้หาทางออกไว้แล้วประมาณ 5-6 ทาง แต่ยังขอไม่เปิดเผยว่าเป็นช่องทางใด ขอให้สภาผู้แทนราษฏรตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาก่อน ขอให้ยึดไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 143
“การใช้จ่ายงบประมาณอาจล่าช้า แต่ไม่ส่งผลเสียหายร้ายแรง หรือไม่วิบัติตามที่มีการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ใครที่ออกมาพูดเรื่องนี้ ก็ขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะจะไม่เกิดเหตุการณ์เข่นนั้นแน่นอน” นายวิษณุ กล่าว
นายวิษณุ เชื่อว่า จะสามารถนำงบประมาณมาขับเคลื่อนโครงการต่างๆ ได้ มั่นใจว่าในส่วนของงบประจำหรืองบบุคลากรภาครัฐ จะไม่ได้รับผลกระทบ สิ่งที่เป็นห่วงเป็นเรื่องงบลงทุนมากกว่า และย้ำว่า แนวทางการออก พ.ร.ก.เงินกู้ จะเป็นทางเลือกสุดท้าย ยังไม่ควรนำมาใช้ในขณะนี้ .- สำนักข่าวไทย
![](https://imgs.mcot.net/images//2020/01/1579842306758.jpg)