fbpx

นายกฯ ฝากครูถ่ายทอดประชาธิปไตย สอนศิษย์ให้รู้จักศีลธรรมคุณธรรมที่ดี

 คุรุสภา 16 ม.ค.-นายกรัฐมนตรี ฝากครูสอนให้ศิษย์รู้จักศีลธรรมและคุณธรรมที่ดี ถ่ายทอดประชาธิปไตยที่ไม่ทำให้คนอื่นเดือนร้อน จนนำมาสู่ความขัดแย้ง ชี้ครูคือผู้สร้างจิตวิญญาณในการพัฒนาคน ติดตามการแก้ปัญหาหนี้สินครู 


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานงานพิธีวันครู ครั้งที่ 64 ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “โลกก้าวไกล ครูไทยก้าวทัน สร้างสรรค์คุณภาพเด็กไทย” โดยในปีนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครู ประจำปี 2563 ว่า “ครูไทย รักศิษย์ คิดพัฒนา” และมอบสารนายกรัฐมนตรีเนื่องในโอกาสวันครู พร้อมทั้งได้สักการะปฐมบูรพาจารย์ พิธีคารวะครูอาวุโส เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวที และน้อมรำลึกถึงพระคุณครู  นายกรัฐมนตรี ได้คารวะครูที่เคยสอนสมัยที่เป็นนักเรียนโรงเรียนวัดนวลนรดิศ ได้แก่ครูวีระ เดชพันธ์ อีกทั้งยังมอบรางวัลผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ประจำปี 2563 ด้วย 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนและครอบครัวมีความใกล้ชิดกับครู และเกิดมาในครอบครัวครู จึงทำให้เข้าใจอาชีพนี้ ครูถือเป็นอาชีพที่ยิ่งใหญ่ ต้องเสียสละ สั่งสอนลูกศิษย์ให้เติบโตมีสติปัญา มีความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ สามารถอยู่ในสังคมได้ ดังนั้นครูจึงเป็นอาชีพที่ยิ่งใหญ่ ในการรังสรรค์ปั้นแต่ง ให้ศิษย์ที่เปรียบเสมือนกับผ้าขาว มีความบริสุทธิ์ให้แต่งเติมสีสัน ให้สวยงามและเป็นประโยชน์ ด้วยการเป็นพลเมืองที่ดี มีงานทำ รู้จักคิด วิเคราะห์ อย่างเป็นกระบวนการซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมต้องการ 


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องสอนให้ศิษย์รู้จักศีลธรรมและคุณธรรมที่ดี การทำงานของครู จึงเหมือนช่วยงานรัฐบาลในทุกมิติ ซึ่งรัฐบาลก็พร้อมสนับสนุนครูในทุกโอกาสที่สามารถทำได้ ฝากครูถ่ายทอดประชาธิปไตยที่จะต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือนร้อน เกิดปัญหากระทบกระทั่งกัน จนนำมาสู่ความขัดแย้ง และขอฝากว่าการดูงานของครู ต้องสรุปผลการดูงาน ว่าจะนำมาพัฒนาตรงจุดไหน พร้อมทั้งแนะในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีที่ก้าวไกล และก้าวทันโลกได้ โดยไม่ต้องไปวิ่งอะไรที่ไหน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ตนได้ดีวันนี้ ก็เพราะการสั่งสอนของครู ในทุกเรื่อง ไม่เว้นมีแต่กระทั่งการสอนให้รู้จักและดูตัว ซึ่งตนก็ปฎิบัติอยู่และพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการส่องกระจกดูตัวเอง ที่ไม่ใช่ดูเฉพาะภายนอก ความสวย ความหล่อ แต่ให้ดูถึงสิ่งที่อยู่ภายใน ก่อนหน้านี้ตนเป็นทหารอาจจะดุ แต่ขณะนี้ก็เปลี่ยนแปลงไปมาก เมื่อเข้าสู่การเป็นนักการเมืองอย่างเต็มตัว 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอฝากผู้ปกครองและครู ว่าอยากให้สอนและส่งเสริมเด็ก ตามความชอบ ความสามารถและความถนัด เพื่อให้เด็กได้ใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ ในการเรียนรู้ เพื่อเติบโตไปแล้วจะได้มีงานทำ ตามความต้องการของตลาดงาน ไม่ควรมุ่งเน้นเฉพาะการศึกษา ที่มุ่งแต่ปริญญาเพียงอย่างเดียว


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูว่า ได้สั่งการกระทรวงศึกษาไปแล้ว และตนก็จะติดตามการแก้ปัญหานี้อย่างใกล้ชิด แต่ขอให้ทุกคนต้องรู้จักประมาณตน ไม่ใช้จ่ายเกินจากรายได้ที่ได้รับ ต้องไม่นำปัญหาส่วนตัวมาเกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่ครู จะต้องแยกแยะระหว่างเรื่องส่วนตัวและการสอน ซึ่งครูถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างคน จะต้องมีการวางเป้าหมายในการทำงาน เพื่อพัฒนาคน โดยรัฐบาลตระหนักดีกว่า การพัฒนาคนนั้น ถือเป็นจิตวิญญาณของอาชีพนี้ ที่สำคัญคือจะต้องสอนคนให้มีสติ สามารถแยกแยะสิ่งชั่วดีได้ เช่นเดียวกับตนเอง ที่เวลานี้ทั้งชีวิตมีความรักให้ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และพร้อมจะทุ่มเทการทำงานให้ และทุกคนก็ต้องร่วมมือกันในการพัฒนาประเทศ 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีแนวคิดที่จะขยายการจัดตั้ง การศึกษานอกโรงเรียน ให้ครอบคุมในหลายพื้นที่ เพื่อขยายโอากาสให้กับผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษาด้วย เพื่อที่คนเหล่านี้เมื่อศึกษาจบแล้วจะได้เป็นกำลังสำคัญกลับไปพัฒนาท้องถิ่น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย