เร่งสางคดีอุ้มนักธุรกิจสิงคโปร์เรียกค่าไถ่

ฉะเชิงเทรา 13 ม.ค.-กรณีนักธุรกิจหนุ่มชาวสิงคโปร์โดนแก๊งเพื่อนชาวต่างชาติอุ้มเรียกค่าไถ่จาก จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนถูกปล่อยตัวในพื้นที่ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ล่าสุดตำรวจเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ยืนยันไม่เกิน 1-2 วันนี้มีข่าวดี

พล.ต.ต.ชาคริต สวัสดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยความคืบหน้ากรณีนายมาร์ค เชง นักธุรกิจชาวสิงคโปร์ ถูกนายคิม ไม่ทราบนามสกุล เพื่อนชาวสิงคโปร์ที่เพิ่งจะรู้จักกันได้ไม่นาน อุ้มตัวไปเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 1 ล้านบาท และอ้างมีอดีตนักแสดงลูกครึ่งพัวพันพาผู้เสียหายขึ้นรถไปขังไว้กลางป่า และบังคับให้โอนเงินเข้าบิทคอยน์หลายล้านดอลลาร์ เมื่อขัดขืนก็ถูกทำร้ายและขู่ฆ่า แต่ผู้เสียหายหลบหนีออกมาได้ และเข้าแจ้งความตำรวจว่า คดีนี้นายคิมยอมรับเป็นคนวางแผนทั้งหมด เพราะรู้ว่านายมาร์คมีบิทคอยน์ และเป็นผู้ชำนาญการในเรื่องนี้ (มูลค่าต่อเหรียญคิดเป็นเงินไทย 280,000 บาท) จึงวางแผนชวนผู้เสียหายให้มาที่ไทย โดยนายคิมได้ติดต่อกับอดีตนักแสดง เนื่องจากรู้จักกัน ให้หาผู้ร่วมขบวนการ และมีการนัดหมายกันเรียบร้อย เพื่อจะวางแผนปล้นทรัพย์ โดยมีผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด 5 คน

วันเกิดเหตุ 9 มกราคม เวลาประมาณ 09.00 น.เศษ เมื่อผู้เสียหายถึงสนามบินสุวรรณภูมิ นายคิมได้เรียกแท็กซี่ให้พามาที่เกิดเหตุ คือปั๊มน้ำมันแถวสุวินทวงศ์ จากนั้นนัดผู้ร่วมขบวนการขับรถกระบะดำมารับ นายคิมหลอกพาผู้เสียหายมาที่หน้าปั๊ม เมื่อขึ้นรถกระบะได้ใช้ถุงคลุมหัว โดยที่นายคิมทำทีว่าถูกหลอกมาเหมือนกัน เพื่อให้ผู้เสียหายตายใจ จากนั้นมีการนำเครื่องดื่มผสมยาที่มีฤทธิ์ต่อประสาททำให้หลับ และพาไปที่ห้องเช่าแถวกบินทร์บุรี เมื่อไปถึงได้บังคับขู่เข็นให้ผู้เสียหายโอนเงินบิทคอยน์ และเช้าวันรุ่งขึ้นจึงนำตัวผู้เสียหายมาปล่อยริมทางในพื้นที่องครักษ์ จังหวัดนครนายก ก่อนที่ผู้เสียหายจะเข้าแจ้งความที่ สภ.องครักษ์ จนตำรวจรวบรวมหลักฐานและรวบตัวนายคิมได้

สอบสวนเบื้องต้นพบว่ากลุ่มคนร้ายไม่มีเจตนาฆ่า เพียงแค่ต้องการปล้นทรัพย์เท่านั้น ระหว่างทางจากปั๊มถึงบ้านพักมีคนอยู่บนรถกระบะสีดำ 3-4 คน โดยมีอดีตดาราเป็นคนขับรถให้ การตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบว่าวันเกิดเหตุมีการบังคับให้ผู้เสียหายโอนเงินบิทคอยน์จำนวน 5.9 เหรียญ (มูลค่าต่อเหรียญคิดเป็นเงินไทย 280,000 บาท) คิดเป็นเงินไทย 1,400,000 บาท หลังจากนั้นนำบิทคอยน์ไปขายต่อและได้เงินกลับมา โดยโอนไปที่สิงคโปร์ 900,000 บาท และส่วนหนึ่งโอนมาที่ไทยประมาณ 400,000 บาท ซึ่งตำรวจได้ตามยึดเงินที่ไทยได้ประมาณ 300,000 บาท และอีก 900,000 บาท ประสานยึดกลับมาได้แล้ว เงินทั้งหมดที่ยึดได้เป็นของกลาง 1,200,000 บาท

ล่าสุดนายคิม หัวหน้าแก๊งอุ้มรีดเงินในครั้งนี้ ตำรวจ สภ.องครักษ์ จ.นครนายก นำตัวไปดำเนินคดีแล้ว โดยแจ้งข้อหาปล้นทรัพย์ ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวจะเกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย เสรีภาพ ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังผู้อื่น หรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย ร่วมกันทำร้ายผู้อื่น มีอาวุธเป็นเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่อนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร

คดีนี้ยังมีผู้เกี่ยวข้องอีกหลายคน ซึ่งตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี ซึ่ง พล.ต.ท.มนตรี  ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 สั่งเร่งทำการสืบสวนในเรื่องของอิเล็กทรอนิกส์ทั้งระบบต่างๆ ของการเงิน เรื่องของชาวต่างชาติสิงคโปร์ ที่นำเงินมา รวมถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิด และหลักฐานต่างๆ คาดคดีมีความชัดเจนใน 1-2 วันนี้.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง