กทม.-27 ธ.ค.- “หมอโอ๊ค-โอปอล์” แจ้งตำรวจ ปอท. เอาผิดเพจขายอาหารเสริมและยาลดน้ำหนัก แอบนำภาพไปใช้โฆษณา ปลอมบัญชีถาม-ตอบลูกค้า สร้างความน่าเชื่อถือ
นพ.สมิทธิ์ อารยะสกุล หรือ หมอโอ๊ค และนางปาณิสรา อารยะสกุล หรือ โอปอล์ ภรรยา นำหลักฐานภาพเพจเฟซบุ๊กที่มีคนนำภาพไปปลอมบัญชีแอบอ้าง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการขายอาหารเสริมไม่ได้มาตรฐาน เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อขอให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้ที่แอบอ้างนำภาพไปหลอกลวงผู้อื่น
หมอโอ๊คและโอปอล์ บอกว่า เมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา มีคนไปพบว่ามีภาพของพวกตน ปรากฎโฆษณาขายสินค้าทางช่องทางต่างๆ ในโซเชียลมีเดีย ทั้งในเพจเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และเว็บไซต์ต่างๆ โดยแอบอ้างว่า หมอโอ๊คเป็นนักวิจัยผู้คิดค้นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและลดน้ำหนัก ใช้ภาพแอบอ้างเป็นหมอโอ๊ค คอยตอบคำถามกับคนที่สนใจซื้อสินค้า และให้ความรู้ทางสุขภาพ เพื่อให้ดูเหมือนเป็นสินค้าของตนเองและมีตัวจริงมาตอบ ซึ่งหลังจากทราบเรื่อง ก็รีบแจ้งรายงานไปทางเฟซบุ๊กว่าเป็นบัญชีปลอม แต่ปรากฎว่าไม่กี่วันต่อมาก็มีบัญชีใหม่กลับมาหลอกลวงขายสินค้าแบบเดิมอีก ซึ่งจากการตรวจสอบพบมีเว็บไซต์แบบนี้มากถึง 15 เพจ ที่เปิดให้บริการ และปลายทางของแต่ละเว็บไซต์จะเชื่อมต่อให้ไปสั่งซื้อสินค้าจากต่างประเทศ เชื่อว่ากลุ่มขบวนการขายสินค้าเหล่านี้ทำเป็นขบวนการ ทั้งนี้ หากใครที่หลงเชื่อซื้อสินค้าเหล่านี้ไปแล้ว แนะนำให้เข้าแจ้งความกับตำรวจในท้องที่ให้ดำเนินคดีเอาผิดให้ถึงที่สุด
ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการ ปอท. บอกว่า กรณีดังกล่าวไม่เพียงเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ชัดเจน ยังเข้าข่ายเป็นความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนด้วย หลังจากนี้จะรับเรื่องไว้ดำเนินการสืบสวน เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.ได้ตรวจสอบพบว่า เว็บไซต์ที่ใช้รูปหมอโอ๊คเป็นพรีเซนเตอร์ลดความอ้วน เพิ่มขนาดอวัยวะเพศชาย เป็นเว็บที่มาจากประเทศรัสเซีย ทำให้ยากต่อการตรวจสอบ ซึ่งจะเสนอกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ปิดกั้นต่อไป.-สำนักข่าวไทย
