“วิษณุ” ชี้แก้ รธน. ต้องผ่านกุญแจหลายดอก

ทำเนียบฯ 25 ธ.ค.-“วิษณุ” ชี้แก้รัฐธรรมนูญต้องผ่านกุณแจหลายดอก ยันไม่กังวลฝ่ายค้านเตรียมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ เปรยเข้าใจสื่อฯ ตั้งฉายา ปีละหน คนกันเอง


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงฉายา “ศรีธนญชัยรอดช่อง” ที่สื่อประจำทำเนียบรัฐบาลตั้งให้ ว่า ไม่รู้สึกโกรธ เพราะเคยได้รับฉายามาก่อนหน้านี้แล้ว และไม่ขอวิเคราะห์ว่าเหตุใดที่ถูกตั้ง

“ตั้งมาแล้วก็แล้วไป ถือว่าสนุกกันวันละหน ปีละครั้ง ไม่มีปัญหา และเข้าใจการทำหน้าที่ของสื่อ เพราะตั้งแบบนี้มาเป็นสิบปีแล้ว” นายวิษณุ กล่าว


เมื่อถามว่า มองบรรยากาศของการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบข่าวทางสื่อว่ามีการเลือกประธานและรองประธานแล้ว ซึ่งเป็นไปตามกฏกติกาที่ต้องเลือกคณะผู้ทำงาน จากนี้จะเริ่มวิธีการว่าจะทำอย่างไรจะรับฟังความเห็นคนนอกด้วยหรือไม่ แล้วแต่วิธีปฏิบัติ ถือว่าเริ่มต้นด้วยดี อย่างไรก็ตาม มองว่าการมีหลายพรรคการเมือง จะมีการแบ่งกระจายงานกันให้กับพรรคต่าง ๆ และขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ต้องถามคณะกรรมาธิการฯ

เมื่อถามว่า การนั่งในตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ ของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ซึ่งเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี จะถูกครหาว่าเป็นสายตรงนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต่อให้เป็นชื่ออื่น ก็ต้องถูกครหาทั้งนั้น ดังนั้นอย่าคิดมาก เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อถามว่าข้อเสนอของกรรมาธิการวิสามัญฯ จะต้องนำเข้าสภาฯ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องเข้าสภาใหญ่ ซึ่งได้กำหนดระยะเวลา 120 วัน ต้องส่งให้สภาฯ หลังจากนั้นจึงจะเข้าสู่กระบวนการต่อไป

“ส่วนจะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับหรือรายมาตรา เป็นเรื่องที่กรรมาธิการฯ จะไปทำงาน ซึ่งกรรมาธิการฯ ต้องทำให้ได้ใจคนหน่อยก็แล้วกัน เพราะการแก้ จะสำเร็จหรือไม่ ก็เหมือนกับที่นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา เคยกล่าวเปรียบการแก้รัฐธรรมนูญเหมือนอยู่ในตู้เซฟ ต้องใช้กุญแจ 2 ดอก แต่ความจริงผมมองว่าต้องใช้คำว่าอย่างน้อย 2 ดอก เพราะต้องผ่านกุญแจอีกหลายดอก หลายด่าน ดอกหนึ่งคือสภาผู้แทนราษฎร อีกดอกคือสมาชิกวุฒิสภาเสียงไม่ต่ำกว่า 80  คน และยังมีดอกจากประชาชนที่ต้องไปถามความเห็นประชาชน แล้วยังมีอีกดอกคือศาลรัฐธรรมนูญ” นายวิษณุ กล่าว


เมื่อถามว่า ดอกไหนสำคัญสุด นายวิษณุ กล่าวว่า ทุกดอกสำคัญหมด เพราะต้องใช้ทุกดอก แต่ก็ไม่มีอะไรยากจนทำไม่ได้ ทุกอย่างมีทางออก ถ้าออกไม่ได้ก็ถอยกลับมาที่ทางเข้า

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งมีนายวิษณุอยู่ด้วยนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้ทำการบ้านบ้างแล้ว และไม่ได้แค่เตรียมเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่ต้องเตรียมเพื่อให้เกียรติผู้ที่จะอภิปรายฯ ด้วย ต้องทำให้รู้ว่าเรารู้ร้อนรู้หนาว แต่ขณะนี้ยังเตรียมไม่ถูก คงต้องรอให้ฝ่ายค้านยื่นญัตติก่อน มีแจ้งมาคร่าว ๆ ก็ต้องมาทบทวน ส่วนที่ฝ้ายค้านประกาศว่าจะน็อครัฐบาลได้แน่ ๆ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอไม่ตอบในเรื่องนี้เพราะตอบอะไรก็ไม่ถูกทั้งนั้น

ส่วนที่ถูกมองว่าเป็นครั้งแรกที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่รู้สึกอะไร ถือเป็นเรื่องธรรมดาและเป็นไปตามกติกาตามรัฐธรรมนูญ ยื่นมาตามกฏหมาย เราก็ตอบตามกฏหมาย  เมื่อถามว่าจะมีการฟ้องร้องหลังอภิปรายฯ หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรบ้าง เมื่อถามว่ามั่นใจจะตอบได้ตรงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่มีการถามตอบ จึงไม่ทราบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

5ตัวประกันถึงไทย

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผกอดครอบครัว

5 ตัวประกันถึงไทยแล้ว ปล่อยโฮโผเข้ากอดครอบครัวด้วยความดีใจ “ทูตอิสราเอล” ก็มาส่งด้วย น้ำตาคลอคุยครอบครัวตัวประกัน “มาริษ” สัญญาจะนำอีก 1 คน และ 2 ร่างผู้เสียชีวิตที่เหลือกลับมาให้ได้ ด้าน 1 ในตัวประกัน พูดไม่ออก ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้ได้กลับแผ่นดินแม่

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่