fbpx

กรธ.แจงจัดทำกฎหมายลูก 2 ฉบับใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้ว

759รัฐสภา 2 ธ.ค.-โฆษก กรธ.แจงจัดทำกฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมาย กกต. ใกล้เสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมตั้งอนุกรรมการ 8 คณะรวบรวมความเห็นพิจารณากฎหมายลูกอีก 8 ฉบับเพื่อความรวดเร็ว เตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็นเพิ่ม ย้ำ สนช.จะสามารถเป็น ส.ว.ในอนาคตได้โดยไม่ต้องลาออก เว้นแต่จะลง ส.ส. และ คสช.ยังมีอำนาจแม้ รธน.ใหม่มีผลบังคับใช้


นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยความคืบหน้าในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่า ขณะนี้ได้รับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญจากหน่วยงานต่าง ๆ เกือบครบแล้ว เหลือเพียงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และศาลรัฐธรรมนูญ ที่ยังไม่ส่งมา

ส่วนความคืบร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายอุดม กล่าวว่า กรธ.พิจารณาใกล้เสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงรายละเอียดเล็กน้อยที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ คาดว่าจะเปิดร่างได้ใกล้กับวันที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่


“กรธ.ได้ตั้งอนุกรรมการจำนวน 8 คณะ เพื่อพิจารณากฎหมายลูก 8 ฉบับที่เหลือ เพื่อที่จะรวบรวมความเห็น ปรับแก้ ช่วยกันนำเสนอ ให้การทำงานรวดเร็วและ รอบคอบ” นายอุดม กล่าว

โฆษก กรธ. กล่าวยืนยันว่า กรธ.พร้อมรับฟังความเห็นเพิ่มเติม โดยจัดเวทีรับฟังความเห็นทุกฝ่าย ส่วนกรณีที่ กรธ.ได้ร่วมสัมมนารับฟังความเห็นกับ สนช. เรื่องคุณสมบัติ ลักษณะต้องห้ามของการดำรงตำแหน่งของสมาชิก สนช. หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ที่อาจกระทบ สนช.ได้ พบว่า หลายคนยังสับสนว่า สนช.ที่ไม่ได้เป็นข้าราชการสามารถดำรงตำแหน่งอื่นในหน่วยงานรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจได้หรือไม่ ซึ่ง กรธ.ย้ำว่าสามารถทำได้ เนื่องจากได้มีการยกเว้นในบทเฉพาะกาลแล้ว เช่นเดียวกับ สนช.จะสามารถเป็น ส.ว.ในอนาคตได้โดยไม่ต้องลาออก เว้นแต่จะลงสมัคร ส.ส. ต้องลาออก 90 วันก่อนวันรับสมัคร

โฆษก กรธ. ยังย้ำว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังคงมีอำนาจตามที่ได้รับการยกเว้นในบทเฉพาะกาล แม้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด