fbpx

“นพ.ชลน่าน” มองสถานภาพรัฐบาลอยู่ไม่ครบเทอม

รัฐสภา 24 พ.ย.- หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชี้ ไม่มีธรรมเนียมปฏิบัติว่าทำกฎหมายลูกเสร็จแล้วต้องยุบสภา แต่มองว่าสถานภาพรัฐบาลง่อนแง่น ส่ออยู่ไม่ครบเทอม

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว ไม่จำเป็นต้องยุบสภา เพราะไม่มีธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งการยุบสภาเป็นเรื่องที่มีเขตอำนาจจำเป็นที่ผู้มีอำนาจคืนอำนาจให้กับประชาชน โดยเงื่อนไขส่วนใหญ่คือฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติไม่สามารถทำงานด้วยกันได้ แต่ต้องยอมรับว่าเสถียรภาพของรัฐบาลการทำหน้าที่โดยรวมค่อนข้างง่อนแง่นมาก โดยเฉพาะองค์ประชุมในสภาไม่สามารถตอบคำถามในการพิจารณาเรื่องสำคัญได้ ทำให้ผู้ทำหน้าที่เป็นประธานจะปิดประชุมไปทุกครั้ง ทั้งที่เป็นกฎหมายที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี จึงเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าการทำหน้าที่ในสภามีปัญหาที่จะสนับสนุนการทำงานของฝ่ายบริหาร ดังนั้นรัฐบาลจะทำงานได้ครบเทอมหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับฝ่ายบริหารที่จะสามารถบริหารจัดการ ระหว่างสองฝ่ายให้ไปด้วยกันได้ ถ้ายังมีลักษณะงานแบบนี้ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าจะทำให้รัฐบาลอยู่ได้ไม่ครบเทอม เพราะหลังจากนี้จะมีกฎหมายสำคัญเข้าสู่สภาอีกมาก ไม่ใช่เฉพาะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่เป็นการประชุมรัฐสภา อาจจะอาศัยเสียงจากส.ว.ได้ และอาจจะไม่ค่อยเป็นปัญหา แต่ ยังมีกฎหมายสำคัญอื่นที่สภาจะต้องให้ความเห็นชอบ เพราะทางฝ่ายค้านประกาศเจตนารมณ์ชัดเจนว่า ถ้าฝ่ายเสียงข้างมากคือฝ่ายรัฐบาลไม่พร้อมที่จะทำงาน ฝ่ายค้านก็จะไม่ร่วมประชุมด้วย เพราะเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของเสียงข้างมาก“ฝ่ายค้านเห็นว่าเป็นการทำหน้าที่ที่ขาดความรับผิดชอบ เมื่อคุณได้เสียงข้างมากแล้ว ต้องพร้อมที่จะทำงาน เมื่อคุณพร้อมที่จะทำงานเท่านั้น เราถึงจะสนับสนุนการทำงาน เช่น ร่างกฎหมาย หรือญัตติที่สำคัญเราจะร่วมลงคะแนนให้ ดังนั้นขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะมีความเข้มแข็งอย่างไร” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว


สำหรับเรื่องวาระ 8 ปีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านแถลงชัดเจนว่าได้ตีความตามบทบัญญัติอย่างเคร่งครัดทั้งสองมาตรา ตีความเป็นอื่นไม่ได้ โดยชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่ง 8 ปีไม่ได้ไม่ว่าจะต่อเนื่องกันหรือไม่ ต้องไม่เกิน 8ปี ดังนั้นเมื่อครบวาระ ของพลเอกประยุทธ์ในวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ต้องรอดูว่าสถานการณ์ในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร หากไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็จะยื่นตรวจสอบผ่านศาลรัฐธรรมนูญต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น