fbpx

“นพ.ชลน่าน” มองสถานภาพรัฐบาลอยู่ไม่ครบเทอม

รัฐสภา 24 พ.ย.- หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชี้ ไม่มีธรรมเนียมปฏิบัติว่าทำกฎหมายลูกเสร็จแล้วต้องยุบสภา แต่มองว่าสถานภาพรัฐบาลง่อนแง่น ส่ออยู่ไม่ครบเทอม

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เมื่อทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว ไม่จำเป็นต้องยุบสภา เพราะไม่มีธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งการยุบสภาเป็นเรื่องที่มีเขตอำนาจจำเป็นที่ผู้มีอำนาจคืนอำนาจให้กับประชาชน โดยเงื่อนไขส่วนใหญ่คือฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติไม่สามารถทำงานด้วยกันได้ แต่ต้องยอมรับว่าเสถียรภาพของรัฐบาลการทำหน้าที่โดยรวมค่อนข้างง่อนแง่นมาก โดยเฉพาะองค์ประชุมในสภาไม่สามารถตอบคำถามในการพิจารณาเรื่องสำคัญได้ ทำให้ผู้ทำหน้าที่เป็นประธานจะปิดประชุมไปทุกครั้ง ทั้งที่เป็นกฎหมายที่เสนอโดยคณะรัฐมนตรี จึงเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าการทำหน้าที่ในสภามีปัญหาที่จะสนับสนุนการทำงานของฝ่ายบริหาร ดังนั้นรัฐบาลจะทำงานได้ครบเทอมหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับฝ่ายบริหารที่จะสามารถบริหารจัดการ ระหว่างสองฝ่ายให้ไปด้วยกันได้ ถ้ายังมีลักษณะงานแบบนี้ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าจะทำให้รัฐบาลอยู่ได้ไม่ครบเทอม เพราะหลังจากนี้จะมีกฎหมายสำคัญเข้าสู่สภาอีกมาก ไม่ใช่เฉพาะกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่เป็นการประชุมรัฐสภา อาจจะอาศัยเสียงจากส.ว.ได้ และอาจจะไม่ค่อยเป็นปัญหา แต่ ยังมีกฎหมายสำคัญอื่นที่สภาจะต้องให้ความเห็นชอบ เพราะทางฝ่ายค้านประกาศเจตนารมณ์ชัดเจนว่า ถ้าฝ่ายเสียงข้างมากคือฝ่ายรัฐบาลไม่พร้อมที่จะทำงาน ฝ่ายค้านก็จะไม่ร่วมประชุมด้วย เพราะเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบของเสียงข้างมาก“ฝ่ายค้านเห็นว่าเป็นการทำหน้าที่ที่ขาดความรับผิดชอบ เมื่อคุณได้เสียงข้างมากแล้ว ต้องพร้อมที่จะทำงาน เมื่อคุณพร้อมที่จะทำงานเท่านั้น เราถึงจะสนับสนุนการทำงาน เช่น ร่างกฎหมาย หรือญัตติที่สำคัญเราจะร่วมลงคะแนนให้ ดังนั้นขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะมีความเข้มแข็งอย่างไร” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าว


สำหรับเรื่องวาระ 8 ปีของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พรรคฝ่ายค้านแถลงชัดเจนว่าได้ตีความตามบทบัญญัติอย่างเคร่งครัดทั้งสองมาตรา ตีความเป็นอื่นไม่ได้ โดยชัดเจนว่านายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่ง 8 ปีไม่ได้ไม่ว่าจะต่อเนื่องกันหรือไม่ ต้องไม่เกิน 8ปี ดังนั้นเมื่อครบวาระ ของพลเอกประยุทธ์ในวันที่ 24 สิงหาคม 2565 ต้องรอดูว่าสถานการณ์ในเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร หากไม่มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นก็จะยื่นตรวจสอบผ่านศาลรัฐธรรมนูญต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

ร่วมอาลัย “หมอกระต่าย” เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับ

ครอบครัวหมอกระต่าย เหยื่อตำรวจขี่บิ๊กไบค์ชนดับระหว่างข้ามทางม้าลาย เข้ารับศพนำมาประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความโศกเศร้าของญาติและเพื่อนที่มาร่วมไว้อาลัย พ่อร่ำไห้พรุ่งนี้ครบรอบวันเกิดลูก 34 ปี ได้แต่จุดธูปให้แทนการเป่าเค้ก

ที่แท้แค่ทางมะพร้าว ไม่ใช่จระเข้

ทีมนักประดาน้ำลงดำสำรวจทะเลบริเวณหาดบางเทา หลังมีผู้ให้ข้อมูลว่าพบจระเข้โผล่ว่ายน้ำ พบทางมะพร้าวจมอยู่ มีลักษณะและความยาวเท่ากับวัตถุที่โดรนบันทึกภาพไว้ได้

ผู้การ อคฝ. รับบิ๊กไบค์ชนแพทย์ เป็นตำรวจในสังกัดจริง

ผู้การ อคฝ. ยอมรับเหตุบิ๊กไบค์ชนแพทย์รามาฯ เป็นตำรวจในสังกัดจริง เจ้าตัวอ้างมองไม่เห็นและมาด้วยความเร็ว

เตือนอย่าชะล่าใจ “โอไมครอน” อาจพุ่งสูงในระยะสั้น

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เตือนอย่าชะล่าใจ เฝ้าระวังการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนอาจพุ่งสูงขึ้นในระยะสั้น แม้ยอดตัวเลขผู้ติดโควิด-19 วันนี้ต่ำกว่า 8 พันราย