กรมท่าอากาศยานแจงซื้อรถดับเพลิง

กรุงเทพฯ 3 ธ.ค. – กรมท่าอากาศยานแจงจัดซื้อรถดับเพลิงจอดในพื้นที่ท่าอากาศยาน เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยสากล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังจากอนุกรรมาธิการงบประมาณแถลงสื่อมวลชน ระบุพบพิรุธการจัดซื้อรถดับเพลิงจอดทิ้งสนามบินร้างนั้น กรมท่าอากาศยานได้ออกเอกสารเผยแพร่ขอชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

กรมท่าอากาศยานได้จัดตั้งคำของบประมาณสำหรับปี 2563 เพื่อจัดซื้อรถดับเพลิงและรถบรรทุกน้ำ ดังนี้ 1.รถดับเพลิงเพื่อใช้ในท่าอากาศยานกระบี่ สุราษฎร์ธานี นครราชสีมา นครศรีธรรมราช และเบตง  2. รถบรรทุกน้ำเพื่อใช้ในท่าอากาศยานน่านนคร ร้อยเอ็ด ระนอง สุราษฎร์ธานี และเบตง โดยเหตุผลการจัดตั้งคำขอเพื่อจัดซื้อ ประกอบด้วย  การใช้เกณฑ์ในการจัดหารถดับเพลิงหรือ รถบรรทุกน้ำ ทดแทนรถที่มีอายุการใช้งานเกิน 20 ปี ซึ่งระบบอาจชำรุดและเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน ประกอบกับการพิจารณาเหตุผลด้านความคุ้มค่าระหว่างการซ่อมบำรุงเดิม หรือจัดหารถคันใหม่ พบว่าการจัดหารถคันใหม่มีความคุ้มค่าและประหยัดงบประมาณกว่าในระยะยาว และกรมท่าอากาศยานได้มีบริหารจัดการหมุนเวียนรถดับเพลิงหรือรถบรรทุกน้ำที่มีอายุการใช้งานค่อนข้างมากไปไว้ท่าอากาศยานที่มีเที่ยวบินไม่มาก


ส่วนประเด็นกล่าวหา กรมท่าอากาศยานชี้แจงว่าปัจจุบันแม้ว่าท่าอากาศยานนครราชสีมาจะไม่มีเที่ยวบินพาณิชย์ แต่ก็มีเครื่องบินฝึกและเครื่องบินของหน่วยราชการและเอกชนอื่น ๆ ขึ้นลงเป็นประจำ วันละประมาณ 14 ลำ โดยมีเที่ยวบินฝึกบินวันละประมาณ 200 – 300 เที่ยวบิน สามารถผลิตนักบินได้ปีละ กว่า 300 คน จึงได้มีการจัดซื้อรถดับเพลิงและรถบรรทุกน้ำมาทดแทน ซึ่งรถดับเพลิงที่นครราชสีมาเป็นรถดับเพลิงเก่าหมุนเวียนมาจากที่อื่น ซึ่งจะครบอายุ 20 ปีที่ท่าอากาศยานนครราชสีมาแห่งนี้  

สำหรับท่าอากาศยานเบตง เป็นท่าอากาศยานใหม่ยังไม่เคยจัดซื้อมาก่อน ประกอบกับจำนวนรถดับเพลิงและรถบรรทุกน้ำที่มีอยู่ของกรมท่าอากาศยานปัจจุบันมีจำกัดไม่สามารถหมุนเวียนได้แล้ว โดยตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ท่าอากาศยานเบตงจัดอยู่ใน CAT 5 ซึ่งกำหนดให้ต้องมีรถดับเพลิงตามมาตรฐาน 1 คัน รวมทั้งตามข้อกำหนดของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 14 ว่าด้วยมาตรฐานสนามบิน ได้กำหนดรายละเอียดระดับการป้องกันการดับเพลิงและกู้ภัยสำหรับสนามบินไว้อย่างชัดเจน  กรมท่าอากาศยานจึงต้องดำเนินการจัดหารถดับเพลิงที่มีความสามารถในการทำงานตามขนาดเครื่องบินที่แต่ละสนามบินจะรองรับได้และเป็นการปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดไว้  

ทั้งนี้ กรมท่าอากาศยานได้ให้ความสำคัญกับการดำเนินงานของทุกท่าอากาศยานอย่างเท่าเทียม เพื่อให้ท่าอากาศยานทุกแห่งในสังกัดกรมท่าอากาศยานมีการดำเนินงานเป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งภารกิจของท่าอากาศยานแต่ละแห่งนอกจากจะมีการรองรับเที่ยวบินเชิงพาณิชย์แล้ว ยังต้องสนับสนุนเที่ยวบินของทางราชการ เที่ยวบินเพื่อการขนย้ายผู้ป่วย และภารกิจอื่น ๆ มากมาย ซึ่งถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน ดังนั้น การดำเนินการของกรมท่าอากาศยานจึงคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ อย่างรอบคอบ และดำเนินงานภายใต้ระเบียบและกฎหมายอย่างเคร่งครัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน