fbpx

“ปารีณา” ร่อนหนังสือแจงเหตุงดสัมภาษณ์ปมที่ดิน

กรุงเทพฯ 23 พ.ย.- “ปารีณา” ร่อนหนังสือแจงเหตุงดสัมภาษณ์ปมที่ดิน ทั้งนี้ หนังสือชี้แจงเผยแพร่ออกไป เพจ “คำไทย” ได้นำมาโพสต์ พร้อมเขียนว่า…. แก้ให้เท่านี้ เพราะที่เหลืออ่านแล้วงงจริง ๆ


นางสาวปารีณาได้แจกจดหมายต่อสื่อมวลชน เพื่อชี้แจงการให้สัมภาษณ์เรื่องปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. โดยในจดหมายระบุว่า   “…..ดิฉันขออนุญาตไม่ให้สัมภาษณ์ในทุกประเด็นเกี่ยวข้องกับปัญหาที่ดิน เนื่องจากที่ดินดังกล่าวอยู่ในกระบวนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และการตรวจสอบดังกล่าว สปก. ไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ดิฉันทราบ หากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาในที่ดินดังกล่าว แต่โดยส่วนตัวดิฉันยินดีให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทุกอย่างในการตรวจสอบ จึงขอกราบอภัยและขอความเห็นใจด้วยค่ะ อีกทั้งขอแจ้งให้พี่ๆ ทราบว่า ดิฉันไม่มีเฟสบุ๊ค ไม่มีเพจมาประมาณเดือนเศษๆแล้ว เนื่องจากเฟสปลิว จึงขอให้พี่ๆสื่อมวลชนไม่นำเฟสปลอมมานำเสนอในข่าวต่างๆ จึงขอความเห็นใจในเรื่องนี้ด้วย ด้วยความเคารพอย่างสูง ลงชื่อนางสาวปารีณา ไกรคุปต์….”

ทั้งนี้ หนังสือชี้แจงเผยแพร่ออกไป เพจ “คำไทย” ได้นำมาโพสต์ พร้อมเขียนว่า…. แก้ให้เท่านี้ เพราะที่เหลืออ่านแล้วงงจริง ๆ 


[เรื่องคำซ้ำ]…..คำว่า “เจ้าหน้าที่” ต้องเขียนแบบนี้ ไม่สามารถเขียนว่า “เจ้าหน้าที่ๆ” ได้ เพราะการใช้ไม้ยมกในคำซ้ำ คำนั้นจะต้องมีความหมายเดียวกัน แต่คำว่า “เจ้าหน้าที่” กับ “ที่” คนละความหมายกัน จึงใช้ไม้ยมกไม่ได้นะจ๊ะ 

[เรื่องระดับภาษา]…..คำว่า “พี่ ๆ สื่อ” สะกดแบบนี้ถูกต้องตามหลัก ไม่ใช่ พี่ๆสื่อ การใช้ไม้ยมก คือ ต้องวรรคหน้าและวรรคหลังเสมอ เช่น ต่าง ๆ นานา แต่ ! หนังสือแบบนี้ไม่ควรใช้คำนี้ มันไม่เหมาะสม ควรใช้คำว่า “สื่อมวลชน” มากกว่า 

[เรื่องคำทับศัพท์]…..Facebook สะกดทับศัพท์ว่า “เฟซบุ๊ก” หลักเกณฑ์การทับศัพท์ของสำนักงานราชบัณฑิตยสภาบอกไว้ว่า


c+e เมื่อเป็นพยัญชนะต้น = ซ โซ่ 

c+e เมื่อเป็นตัวสะกดหรือตัวการันต์ = ซ โซ่ 

“face” จึงสะกดว่า “เฟซ”

k เมื่อเป็นพยัญชนะต้น = ค ควาย 

k เมื่อเป็นตัวสะกดหรือตัวการันต์ = ก ไก่ 

k เมื่อเป็นพยัญชนะต้นของพยางค์สุดท้าย = ก ไก่ 

“book” จึงสะกดว่า “บุก” (กฎอีกข้อของการทับศัพท์คือไม่ต้องใส่วรรณยุกต์ แต่ถ้าสะกดว่า บุก อาจไปสับสนกับคำในภาษาไทย จึงต้องสะกดว่า “บุ๊ก”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร