fbpx

“ปารีณา” ร่อนหนังสือแจงเหตุงดสัมภาษณ์ปมที่ดิน

กรุงเทพฯ 23 พ.ย.- “ปารีณา” ร่อนหนังสือแจงเหตุงดสัมภาษณ์ปมที่ดิน ทั้งนี้ หนังสือชี้แจงเผยแพร่ออกไป เพจ “คำไทย” ได้นำมาโพสต์ พร้อมเขียนว่า…. แก้ให้เท่านี้ เพราะที่เหลืออ่านแล้วงงจริง ๆ


นางสาวปารีณาได้แจกจดหมายต่อสื่อมวลชน เพื่อชี้แจงการให้สัมภาษณ์เรื่องปัญหาที่ดิน ส.ป.ก. โดยในจดหมายระบุว่า   “…..ดิฉันขออนุญาตไม่ให้สัมภาษณ์ในทุกประเด็นเกี่ยวข้องกับปัญหาที่ดิน เนื่องจากที่ดินดังกล่าวอยู่ในกระบวนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และการตรวจสอบดังกล่าว สปก. ไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ดิฉันทราบ หากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาในที่ดินดังกล่าว แต่โดยส่วนตัวดิฉันยินดีให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ทุกอย่างในการตรวจสอบ จึงขอกราบอภัยและขอความเห็นใจด้วยค่ะ อีกทั้งขอแจ้งให้พี่ๆ ทราบว่า ดิฉันไม่มีเฟสบุ๊ค ไม่มีเพจมาประมาณเดือนเศษๆแล้ว เนื่องจากเฟสปลิว จึงขอให้พี่ๆสื่อมวลชนไม่นำเฟสปลอมมานำเสนอในข่าวต่างๆ จึงขอความเห็นใจในเรื่องนี้ด้วย ด้วยความเคารพอย่างสูง ลงชื่อนางสาวปารีณา ไกรคุปต์….”

ทั้งนี้ หนังสือชี้แจงเผยแพร่ออกไป เพจ “คำไทย” ได้นำมาโพสต์ พร้อมเขียนว่า…. แก้ให้เท่านี้ เพราะที่เหลืออ่านแล้วงงจริง ๆ 


[เรื่องคำซ้ำ]…..คำว่า “เจ้าหน้าที่” ต้องเขียนแบบนี้ ไม่สามารถเขียนว่า “เจ้าหน้าที่ๆ” ได้ เพราะการใช้ไม้ยมกในคำซ้ำ คำนั้นจะต้องมีความหมายเดียวกัน แต่คำว่า “เจ้าหน้าที่” กับ “ที่” คนละความหมายกัน จึงใช้ไม้ยมกไม่ได้นะจ๊ะ 

[เรื่องระดับภาษา]…..คำว่า “พี่ ๆ สื่อ” สะกดแบบนี้ถูกต้องตามหลัก ไม่ใช่ พี่ๆสื่อ การใช้ไม้ยมก คือ ต้องวรรคหน้าและวรรคหลังเสมอ เช่น ต่าง ๆ นานา แต่ ! หนังสือแบบนี้ไม่ควรใช้คำนี้ มันไม่เหมาะสม ควรใช้คำว่า “สื่อมวลชน” มากกว่า 

[เรื่องคำทับศัพท์]…..Facebook สะกดทับศัพท์ว่า “เฟซบุ๊ก” หลักเกณฑ์การทับศัพท์ของสำนักงานราชบัณฑิตยสภาบอกไว้ว่า


c+e เมื่อเป็นพยัญชนะต้น = ซ โซ่ 

c+e เมื่อเป็นตัวสะกดหรือตัวการันต์ = ซ โซ่ 

“face” จึงสะกดว่า “เฟซ”

k เมื่อเป็นพยัญชนะต้น = ค ควาย 

k เมื่อเป็นตัวสะกดหรือตัวการันต์ = ก ไก่ 

k เมื่อเป็นพยัญชนะต้นของพยางค์สุดท้าย = ก ไก่ 

“book” จึงสะกดว่า “บุก” (กฎอีกข้อของการทับศัพท์คือไม่ต้องใส่วรรณยุกต์ แต่ถ้าสะกดว่า บุก อาจไปสับสนกับคำในภาษาไทย จึงต้องสะกดว่า “บุ๊ก”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ