fbpx

“อนุญาติ” หรือ “อนุญาต” | คำไทยใช้อย่างไร

สำนักข่าวไทย 7 ต.ค. 63 – “อนุญาติ” หรือ “อนุญาต” คำที่มักจะหลอกให้หลายคนสับสนว่าที่ถูกต้องคือ ญาติ หรือ ญาต กันแน่ น้องจุกมีคำที่ถูกต้องมาฝากกันครับ

เฉลย…

คำที่ถูกต้องคือ “อนุญาต” นะครับ มีหลาย ๆ คนเข้าใจผิดมาตลอดเลยใช่ไหมครับ พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 อธิบายคำว่า “อนุญาต” ไว้ว่า เป็นคำกริยา หมายถึง ยินยอม, ยอมให้, ตกลง มาจากภาษาบาลีนะครับ


แล้วคำว่า “อนุญาติ” มีความหมายไหม?

คำว่า “อนุ” พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 อธิบายไว้ว่า เป็นคำประกอบหน้าศัพท์บาลีหรือสันสกฤตมีความหมายว่า “น้อย”

ส่วนคำว่า “ญาติ” พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายว่า เป็นคำนาม หมายถึง คนในวงศ์วานที่ยังนับรู้กันได้ทางเชื้อสายฝ่ายพ่อหรือฝ่ายแม่ มาจากภาษาบาลี ดังนั้น อนุญาติ หากนำความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 มารวมกันอาจมีความหมายว่า ญาติผู้น้อย ได้นะครับ


น้องจุกขอย้ำอีกครั้งว่าหากจะขออนุญาต ต้องเป็น “ญาต” นะครับ อย่าลืมใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องกันด้วยนะครับ แล้วพบกันใหม่กับ “คำไทยใช้อย่างไร” และน้องจุกนะคร้าบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง