fbpx

“ตำหรับ” หรือ “ตำรับ” | คำไทยใช้อย่างไร

สำนักข่าวไทย 27 ต.ค. 63 – “ตำรับ” หรือ “ตำหรับ” อีกคำหนึ่งที่หลายคนคงเกิดความสับสนว่าจะต้องเขียนอย่างไรจึงจะถูกต้องกันแน่ น้องจุกมีคำตอบมาฝากทุกคนกันครับ

เฉลย…

คำที่ถูกต้องคือ “ตำรับ” นะคร้าบบ 


พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายคำว่า “ตำรับ” เอาไว้ดังนี้

  1. เป็นคำนาม หมายถึง ตำราที่กำหนดไว้เป็นเฉพาะแต่ละเรื่องละราย เช่น ตำรับหอสมุดแห่งชาติ 
  2. เป็นคำนาม หมายถึง ใบสั่งยา (ใช้เฉพาะแพทยศาสตร์)

มาถึงตรงนี้ ทุกคนคงยิ่งสงสัยว่า อ้าว… คำนี้ออกเสียงว่า ตำ-หรับ ไม่ใช่หรือ แล้วทำไมเขียนว่า “ตำรับ” นั่นเพราะว่า


“ตำรับ” มาจากภาษาเขมร ដំរាប់ (ฎํราบ̍) หรือ តម្រាប់ (ตมฺราบ̍) ที่ไทยเรายืมมาใช้จึงออกเสียงเป็น “อักษรนำ” หรับ นั่นเอง

ดังนั้น คำที่ถูกต้องจะต้องเขียนว่า “ตำรับ” นะครับ แล้วอย่าลืมใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องกันด้วยนะคร้าบ แล้วพบกันใหม่กับ “คำไทยใช้อย่างไร” และน้องจุก สวัสดีครับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จนท.สาธารณสุขระดับ 7 ขโมยรถมือสองขายหาเงินใช้หนี้

ตำรวจแกะรอยตามจับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระดับชำนาญการ จังหวัดอุบลราชธานี ตระเวนขโมยรถตามเต็นท์ขายรถมือสองขายใช้หนี้ สารภาพประสบปัญหาธุรกิจนำเที่ยวขาดทุน รถถูกยึดหมดทุกคัน และยังต้องขายทรัพย์สินหาเงินมาใช้หนี้ที่ยืมมาลงทุน หลังธุรกิจนำเที่ยวขาดทุนจากการระบาดของโควิด-19

ข่าวแนะนำ

เปิดเส้นทางขนแรงงานเถื่อนสู่การแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่

ตำรวจยอมรับการระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ มาจากแรงงานต่างด้าว ที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย ผ่านขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อน ผ่านเส้นทางธรรมชาติ โดยเข้ามาทาง จ.กาญจนบุรี มีแก๊งพลเรือนคนไทย 8 คน และตำรวจเกี่ยวข้อง 25 นาย

ลายมือสวยอย่างกับตัวพิมพ์

ไปดูลายมือของชายชาวพังงาคนหนึ่งที่เขียนได้สวยมาก ถึงขนาดรับจ้างเขียนหารายได้ พร้อมเอ่ยยินดีสอนให้แบบฟรีๆ แต่ต้องเป็นคนที่สนใจจริงๆ

นายกฯ โพสต์เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือน มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เดือนมิถุนายนนี้ เตรียมวางแผนกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง ขอให้ประชาชนมั่นใจวัคซีนจะป้องกันได้ เพื่อกลับมาเปิดประเทศและใช้ชีวิตตามปกติ

พบเคสของกล่องดำกล่องที่ 2 ของเครื่องบินที่ตกแล้ว

นักประดาน้ำอินโดนีเซียพบเคสที่ห่อหุ้มกล่องดำกล่องที่ 2 ซึ่งเป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงภายในห้องนักบินของเครื่องบินของสายการบินศรีวิจายา แอร์ ที่ตกในทะเลชวาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังคงค้นหาหน่วยความจำที่อยู่ภายในกล่อง