fbpx

“ตำหรับ” หรือ “ตำรับ” | คำไทยใช้อย่างไร

สำนักข่าวไทย 27 ต.ค. 63 – “ตำรับ” หรือ “ตำหรับ” อีกคำหนึ่งที่หลายคนคงเกิดความสับสนว่าจะต้องเขียนอย่างไรจึงจะถูกต้องกันแน่ น้องจุกมีคำตอบมาฝากทุกคนกันครับ

เฉลย…

คำที่ถูกต้องคือ “ตำรับ” นะคร้าบบ 


พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายคำว่า “ตำรับ” เอาไว้ดังนี้

  1. เป็นคำนาม หมายถึง ตำราที่กำหนดไว้เป็นเฉพาะแต่ละเรื่องละราย เช่น ตำรับหอสมุดแห่งชาติ 
  2. เป็นคำนาม หมายถึง ใบสั่งยา (ใช้เฉพาะแพทยศาสตร์)

มาถึงตรงนี้ ทุกคนคงยิ่งสงสัยว่า อ้าว… คำนี้ออกเสียงว่า ตำ-หรับ ไม่ใช่หรือ แล้วทำไมเขียนว่า “ตำรับ” นั่นเพราะว่า


“ตำรับ” มาจากภาษาเขมร ដំរាប់ (ฎํราบ̍) หรือ តម្រាប់ (ตมฺราบ̍) ที่ไทยเรายืมมาใช้จึงออกเสียงเป็น “อักษรนำ” หรับ นั่นเอง

ดังนั้น คำที่ถูกต้องจะต้องเขียนว่า “ตำรับ” นะครับ แล้วอย่าลืมใช้ภาษาไทยให้ถูกต้องกันด้วยนะคร้าบ แล้วพบกันใหม่กับ “คำไทยใช้อย่างไร” และน้องจุก สวัสดีครับ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร