fbpx

ชื่อวันมาจากไหน? | คำไทยใช้อย่างไร

สำนักข่าวไทย 3 พ.ย. 63 – “…จันทร์ อังคาร พุธ…” เคยสงสัยกันไหมครับว่าชื่อวันต่าง ๆ ที่เราเคยได้ยินกันอยู่นั้นมาจากไหน มีที่มาจากภาษาอะไร แล้วแปลว่าอะไร? น้องจุกมีคำตอบมาฝากครับ

ชื่อวันภาษาไทยนั้นได้รับอิทธิพลมาจากอินเดียโดยที่เราตั้งชื่อวันตาม “ดาวนพเคราะห์”


พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 ให้ความหมายคำว่า “นพเคราะห์” ไว้ว่า  ดาวพระเคราะห์ทั้ง ๙ คือ อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ เสาร์ พฤหัสบดี ราหู ศุกร์ เกตุ.

ในตำราโหราศาสตร์ไทย “ดาวนพเคราะห์” หมายถึง ดาว 9 ดวงที่มีอิทธิพลต่อชีวิตมนุษย์


ชื่อดาวนพเคราะห์ที่เรานำมาใช้เรียกชื่อวันนั้นเป็นชื่อดาวที่ใช้สัญลักษณ์ 1-7 ดังนี้

1. วันอาทิตย์

มาจากภาษาสันสกฤต อาทิตฺย เป็นคำนาม หมายถึง ดวงตะวัน

2. วันจันทร์

มาจากภาษาสันสกฤต จนฺทฺร เป็นคำนาม หมายถึง  ดวงเดือน


3. วันอังคาร

มาจากภาษาบาลี-สันสกฤต องฺคาร เป็นคำนาม หมายถึง เถ้าถ่านของศพที่เผาแล้ว

4. วันพุธ

มาจากภาษาบาลี-สันสกฤต พุทธ ผู้ทรงความรู้

5. วันพฤหัสบดี

มาจากภาษาสันสกฤต วฤหสฺปติ เป็นคำนาม หมายถึง เทพที่เป็นครูของเทวดาทั้งหลาย

6. วันศุกร์

มาจากภาษาสันสกฤต ศุกฺร เป็นคำวิเศษณ์ หมายถึง สว่าง

7. วันเสาร์

มาจากภาษาสันสกฤต เสาร เป็นคำนาม หมายถึง ฟากฟ้า, สวรรค์

สรุปได้ว่าชื่อวันภาษาไทยของเรานั้นตั้งตามชื่อ “ดาวนพเคราะห์” ที่ได้รับอิทธิพลมาจากอินเดียนะครับ น้องจุกจะหาเกร็ดความรู้เกี่ยวกับภาษาไทยมาฝากกันอีกนะครับ แล้วพบกันใหม่กับ “คำไทยใช้อย่างไร” และ “น้องจุก” ครับ สวัสดีครับ.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักงานราชบัณฑิตยสภา

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ย้ำไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ ย้ำศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีเรียกรับเงินทุกกรณี พร้อมร่วมมือ 4 ค่ายมือถือ แก้ไขปัญหาทุจริตการลงทะเบียนวัคซีน โดยเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบการเข้าถึงข้อมูลส่วนกลาง