fbpx

เปิดตัวชุดประจำชาติ ผีตาโขนไปจักรวาล

กทม. 20 พ.ย.-กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ แถลงข่าวเปิดตัวชุด “ผีตาโขน Festival of Thailand” ชุดประจำชาติไทย ไปแข่งขันมิสยูนิเวิร์ส 2019 ที่สหรัฐ หลังมีกระแสดราม่าลอกเลียนผลงาน


กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ แถลงข่าวเปิดตัวชุด “ผีตาโขน Festival of Thailand” ชุดประจำชาติไทย ซึ่งฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 จะสวมใส่ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 ที่เมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา วันที่ 8 ธ.ค.นี้ ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 07.00 น. วันจันทร์ที่ 9 ธ.ค. ของประเทศไทย 


โดยชุด “ผีตาโขน Festival of Thailand” เป็นไอเดียชนะเลิศจากการแข่งขันประกวดชุดประจำชาติในโครงการ “ความเป็นไทยร่วมสมัยที่ฟ้าใสจะใส่ไปคว้ามง” ออกแบบโดยนายอลงกรณ์ กองอิน จากอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ให้ไปมีบทบาทและเป็นที่จดจำบนเวทีจักรวาล นำเสนอลวดลายผ้าภาคอีสาน ผ่านกระบวนการปักหลายเทคนิคเพื่อให้ความรู้สึกตระการตา เครื่องศีรษะออกแบบให้มีความสูง 2.5 เมตร ใช้สื่อผสมวัสดุนานาชนิด โดยไม่มีการวาดลวดลายลงบนหน้ากาก แต่เก็บจุดเด่นไว้โดยให้ครอบศีรษะลักษณะคล้ายหวดนึ่งข้าวเหนียว ใบหน้ายาว จมูกโค้งงอ ตกแต่งความงามให้สื่อถึงความบันเทิงและสนุกสนาน พร้อมนำวัสดุรีไซเคิลที่กลุ่มแฟนคลับร่วมกันจัดหา มาเพิ่มคุณค่าในรูปแบบงานศิลปะ

ฟ้าใส ปวีณสุดา กล่าวว่าวันนี้ได้สวมใส่ชุดเต็มรูปแบบครั้งแรก ชุดจะมีการปรับเปลี่ยนอีก และได้ศึกษาเรื่องผีตาโขนอย่างจริงจังด้วย การเตรียมตัวประกวดยังพัฒนาอีกได้ทุกวัน ชุดอื่นๆ คงไม่เปิดเผย ขอเก็บเป็นเซอร์ไพรส์ แต่ก็มีเลือกตามสีมงคล ดูสีที่ถูกโฉลกทั้งวันเกิดและวันขึ้นประกวด ไม่สัญญาว่าจะเอามงสามมาให้ แต่จะทำให้ดีที่สุด


ก่อนหน้านี้หากจำได้เกิดดราม่าขึ้น เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ” อ้างเป็นเจ้าของผลงานหน้ากากผีตาโขน พร้อมระบุว่าถูกก๊อปปี้ผลงาน โดยระบุข้อความว่า “บังเอิญเห็นโพสต์เมื่อสักครู่นี้ มีคนชื่นชนในความงามของหน้ากากผีตาโขนที่นำไปประยุกต์กับชุดให้คุณฟ้า เราดีใจ แต่…ดูไปดูมา เอ๊ะนี่มันลายหน้ากากของทางร้านเราไม่เคยได้ขายงานชิ้นนี้ให้ลูกค้าเลยเพราะงานชิ้นนี้เป็นงานออกแบบชิ้นพิเศษ และชิ้นเดียวที่เราเก็บไว้ให้ ไม่ได้จำหน่าย ล่าสุดเราได้นำหน้ากากนี้ไปถ่ายแบบเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวของอำเภอเราแล้วอยู่ๆ ก็พบว่าชุดนี้ถูกคัดเลือกให้เป็นชุดประจำชาติไทย โดยที่ไม่ขออนุญาตเราก่อนเลย? เราเจ้าของงานนะบอกกันสักคำ? ก่อนที่คุณจะนำงานของเราไป ขออนุญาติเจ้าของก่อนไหม มันมักง่ายเกินไปหรือเปล่าคะ ก๊อปงานแล้วบอกว่าตัวเองออกแบบ แล้วบอกว่าเป็นผลงาน เราสั่นมาก เราโกรธมาก…. เราเสียใจมากไม่คิดว่าฝีมือระดับประเทศไปสู่โลกจะทำแบบนี้กับกลุ่มผู้ผลิตชุมชนเล็กๆ 

หลังจากที่ตนได้โพสต์เฟซบุ๊กออกไป เวลาประมาณ 01.00 น. นายอลงกรณ์ได้โทรมาทาง messenger facebook ของแม่ แล้วก็กล่าวขอโทษ พร้อมเชิญชวนให้ทางเราไปร่วมงานดีไซน์ด้วย แต่คือเราไม่ได้จะเรียกร้องหรือต้องการเช่นนั้น และไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหาย แค่อยากให้คุณอลงกรณ์รับผิดชอบมากกว่านี้ อยากให้ขอโทษด้วยลายลักษณ์อักษร คงไม่ถึงขั้นแจ้งความดำเนินคดี แต่ก็อยากขอความเป็นธรรม

“อลงกรณ์ กองอิน” ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก “Alongkron Kongin” ระบุว่า “ก่อนอื่นต้องขอโทษเจ้าของภาพผลงานผีตาโขน ที่ผมได้ทำการตัดต่อกราฟิกมาใช้ในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ที่ไม่ได้ขออนุญาตก่อนที่จะนำมาดัดแปลง ซึ่งเบื้องต้นผมได้ขอโทษและขออนุญาตมา ณ ตรงนี้ ขอขอบคุณเจ้าของผลงานที่อนุญาตแล้ว หลังจากผมได้ติดต่อขอโทษและขออนุญาตด้วยตัวเอง บทเรียนในครั้งนี้สอนให้รู้ว่าทำอะไรให้คิดให้มากกว่านี้และภาพอินเทอร์เน็ตทั่วไปที่เราเสิร์ชมา ล้วนมีเจ้าของทั้งสิ้น ขอบคุณครับ ผมจะสร้างสรรค์งานต่อไปครับ”.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด

ปะทะเดือดชายแดน วันที่ 4 ผู้อพยพทะลักเข้าไทยกว่า 270 คน

ตาก 29 มิ.ย. – สถานการณ์สู้รบชายแดนไทย-เมียนมา เข้าสู่วันที่ 4 มีชาวบ้านฝั่งเมียนมากว่า 270 คน อพยพหนีตายจากการบินรบทิ้งระเบิดมาหลบพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ส่งผลให้ทหารและฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ต้องร่วมกันดูแลความปลอดภัย

การสู้รบติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรัฐกะเหรี่ยง เข้าสู่วันที่ 4 ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีกำลังทหารไม่ต่ำกว่า 200 นาย เข้าปิดล้อมเพื่อจะยึดฐานปฏิบัติการขนาดใหญ่ของทหารเมียนมา บ้านอูเกรทะ อ.ซูการี จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้ามกับห้วยแม่หม้าย หมู่ที่ 2 บ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีการยิงปะทะกันอย่างหนัก ผ่านมาถึงวันที่ 4 การปะทะยังคงดุเดือด และทำให้ทหารทั้ง 2 ฝ่าย บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก

สถานการณ์บริเวณพื้นที่แนวชายแดน จ.ตาก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ส่งผลกระทบให้พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีกระสุนไม่ทราบชนิด/ไม่ทราบฝ่าย จำนวน 2 ลูก ลอยข้ามมาตกยังฝั่งไทย บริเวณพื้นที่ทำการเกษตรของราษฎรบ้านวาเล่ย์ใต้ อ.พบพระ จ.ตาก

ด้านทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้ยิงเตือนด้วยกระสุนควันไปยังฝั่งเมียนมา รับทราบว่ามีกระสุนข้ามมาตกในฝั่งไทย พร้อมทั้งดำเนินการแจ้งเตือนและทำหนังสือประท้วงไปยังคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เข้าสำรวจบริเวณที่พบกระสุนข้ามมาตกยังฝั่งไทย ไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้เพิ่มมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าตรวจแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง พร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตย หรือมีสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนไทย

สำหรับบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ และขอเดินทางเข้ามารับการรักษาในฝั่งไทยนั้น ได้รับความช่วยเหลือและการดูแลตามหลักมนุษยธรรม ล่าสุดศูนย์สั่งการชายแดน จ.ตาก อยู่ระหว่างการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หลังการสู้รบในฝั่งเมียนมาดำเนินมาต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในไทยแล้วกว่า 270 คน. – สำนักข่าวไทย