เกษตรกรสงขลา-โคราชหนุนแบน 3 สารเคมี

ภูมิภาค 21 ต.ค.- ชาวบ้านเครือข่ายครัวใบโหนด เครือข่ายความมั่นคงทางอาหารภาคใต้ และเครือข่ายของภาคประชาชนใน จ.สงขลา และจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ยื่น 3 ข้อเรียกร้องถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าฯ สงขลา หนุนแบน 3 สารเคมีอันตราย ขณะที่เกษตรกรปลูกมันสำปะหลัง จ.นครราชสีมา ก็เห็นด้วยกับการยกเลิกใช้สารเคมีอันตราย พร้อมปรับตัว แม้เพิ่มต้นทุน


ชาวบ้านเครือข่ายครัวใบโหนด เครือข่ายความมั่นคงทางอาหารภาคใต้ และเครือข่ายของภาคประชาชนใน จ.สงขลา และจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ กว่า 100 คน เดินทางมายังศาลากลางจังหวัดสงขลา พร้อมแผ่นป้ายข้อความแบน 3 สารเคมีอันตราย เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เรียกร้องใน  3 ประเด็น ได้แก่ ขอให้นายกรัฐมนตรีประกาศยกเลิกการใช้พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ภายในสิ้นปี 2562, การลงมติตัดสินใจของคณะกรรมการวัตถุอันตรายในวันที่ 22 ตุลาคม 2562 ขอให้เป็นการลงมติแบบเปิดเผย และขอให้รัฐบาลสนับสนุนและส่งเสริมเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้แล้วและอยู่ในช่วงการปรับเปลี่ยนการทำเกษตรที่ใช้สารเคมีไปสู่การทำเกษตรที่ไม่ใช้สารเคมีและปลอดภัย 


ทั้งนี้ เครือข่ายภาคประชาชนทั้งหมดร่วมกันยืนไว้อาลัยให้แก่ผู้ที่เสียชีวิตจากสารเคมีอันตรายทั้ง 3 ชนิด รวมถึงผู้ที่กำลังจะเสียชีวิตจากผลกระทบจากสารเคมีทั้ง 3 ชนิด เป็นเวลา 1 นาที  จากนั้นร่วมกันออกแถลงการณ์ข้อเรียกร้องใน 3 ประเด็นดังกล่าว ก่อนจะทยอยเดินทางกลับ


ที่ จ.นครราชสีมา เกษตรกรมีท่าทีเห็นด้วยกับการยกเลิกใช้สารเคมีอันตราย โดยนายอำพล ฐานะ อายุ 36 ปี เกษตรกรปลูกมันสำปะหลัง ชาว อ.จักราช จ.นครราชสีมา บอกว่า เห็นด้วยและสนับสนุนให้มีการยกเลิกสารเคมีทั้ง 3 ชนิด เพราะหลายฝ่ายเชื่อว่าจะเกิดอันตรายจากสารเคมีตกค้าง มั่นใจว่าเกษตรกรทั่วไปจะปรับตัวได้ หากมีการปรับใช้สารตัวใหม่ที่ไม่เกิดอันตราย

อย่างไรก็ตาม ตนมีอาชีพทำไร่มันสำปะหลัง และต้องฉีดพ่นสารเคมีในไร่มันสำปะหลังมานานกว่า 10 ปีแล้ว ยังไม่ได้รับผลกระทบอะไรกับสารเคมีที่ใช้อยู่ แต่ถ้ามีการยกเลิก เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่น่าจะได้รับผลกระทบใดๆ พร้อมที่จะเปลี่ยนไปใช้สารเคมีตัวใหม่ แม้ต้องเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายในการลงทุนซื้อสารเคมีที่ปลอดภัยมาใช้ในการเกษตรก็ตาม.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน