เกษตรฯ ออกคำสั่งเรียกคืน “พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส”

กรุงเทพฯ  28 พ.ค. –  กรมวิชาการเกษตรเรียกคืนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส หลังคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติยกระดับเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ห้ามนำเข้า ผลิต จำหน่าย และครอบครอง โดยให้เกษตรกรส่งคืนร้านค้าที่ซื้อมาภายใน 90 วัน หากฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ได้ลงนามในคำสั่งกรมวิชาการเกษตร เรื่อง การดำเนินการเกี่ยวกับวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ที่กรมวิชาการเกษตรเป็นผู้รับผิดชอบ สาระสำคัญ คือ ให้ผู้ครอบครองวัตถุอันตรายตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม ได้แก่ พาราควอต พาราควอตคลอไรด์ และพาราควอต บิส เมทิลซัลเฟต ซึ่งเป็นสารป้องกันกำจัดวัชพืช รวมทั้งคลอร์ไพริฟอส และคลอร์ไพริฟอส-เมทิล ซึ่งเป็นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชนำส่งมอบคืนผู้ขายที่ซื้อมาให้เสร็จภายใน 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน จนถึง 29 สิงหาคม 2563 

ส่วนผู้มีใบอนุญาตครอบครองเพื่อขายต้องรับมอบคืนและรวบรวมเข้ากับที่ผู้ขายมีอยู่ด้วย รวมทั้งแจ้งปริมาณการครอบครองและส่งอมบแก่พนักงานเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรภายใน 120 วัน คือ จนถึงวันที่ 28 กันยายน 2563 สำหรับผู้มีใบอนุญาตผลิตหรือนำเข้าต้องมอบคืนจากร้านจำหน่ายและรวบรวมเข้ากับที่ครอบครองอยู่ จากนั้นแจ้งปริมาณส่งให้พนักงานเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรภายใน 270 วัน คือ ก่อนวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 พร้อมแจ้งแผนการเก็บรักษา กำหนดเวลา วิธีและสถานที่ทำลายที่ปลอดภัย เมื่อทำลายแล้วให้ส่งผลการทำลายแก่พนักงานเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตรในพื้นที่ สำหรับผู้ครอบครองต้องจ่ายเงินค่าทำลาย โดยกรมวิชาการเกษตรจะไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น คำสั่งดังกล่าวประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 27 พฤษภาคม โดยมีมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563


นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาธิการสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย กล่าวว่า คำสั่งกรมวิชาการเกษตรที่ให้เกษตรกรส่งมอบคืนสารเคมีทั้ง 2 ชนิดคืนร้านจำหน่าย แต่ไม่ได้ระบุให้ร้านคืนเงินให้เกษตรกร ถือว่าเป็นคำสั่งที่ละเมิดสิทธิ์ของเกษตรกรเนื่องจากขณะที่ซื้อมาใช้ทำการเกษตรทั้งพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสเป็นของถูกกฎหมาย แต่ต่อมาคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติทำให้กลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย การที่ไม่ได้กำหนดให้มีการคืนเงินหรือเยียวยาเกษตรกรทั้งที่เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นจากมาตรการรัฐ จึงไม่ยุติธรรม ดั้งนั้น เมื่อไม่สามารถพึ่งหน่วยราชการใด ๆ ได้เลย กลุ่มเกษตรกรจึงร้องต่อศาลปกครองกลางวานนี้ (27 พ.ค.)  ซึ่งศาลรับคำร้องไว้ในสารบบแล้ว โดยหวังว่าจะเป็นที่พึ่งสุดท้าย

นายสุกรรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้เกษตรกรยังคงใช้สารเคมีดังกล่าวได้ แต่หลังจากวันที่ 1 มิถุนายน ขึ้นกับดุลพินิจของแต่ละคนว่าจะทำอย่างไรกับสารเคมีทางการเกษตรที่ซื้อมา แต่หากเกษตรกรไม่สามารถใช้สารเคมี 2 ชนิดนี้ในการประกอบอาชีพได้ต่อไป ก็จะไม่ยอมให้นำเข้าสินค้าเกษตรจากประเทศที่ยังมีการใช้พาราควอตและคลอร์ไพริฟอสแน่นอน หากกระทรวงสาธารณสุขจะออกประกาศปรับระดับปริมาณสารพิษ ซึ่งเป็นอันตรายทางเคมี (Maximum Residue Limits : MRLs) เพื่อให้นำเข้าสินค้าเกษตรที่มีสารดังกล่าวตกค้าง เช่น แป้งสาลีที่นำมาใช้ในผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมเค้ก และขนมปังต่าง ๆ นั้น เกษตรกรจะไม่ยอมอย่างแน่นอน หากเกษตรกรใช้ไม่ได้ ก็ห้ามนำเข้าสินค้าเกษตรที่มีสารตกค้างอย่างเด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

แอนแทรกซ์

สธ.เผยติดเชื้อแอนแทรกซ์โอกาสตายสูงถึง 80%

สธ. เผยแอนแทรกซ์ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง โอกาสเสียชีวิตสูงถึง 80% ส่วน จ.เลย ชาวบ้านพบวัวตายตัว สำนักงานปศุสัตว์ฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้น คาดกินเชือกไนล่อนมัดฟางเข้าไป ทำให้อุดตันทางเดินอาหาร ไม่น่าเกิดจากโรคระบาดสัตว์ เนื่องจากวัวในฝูงที่เหลืออยู่ ยังมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

หอพักรังสิต

“จิราพร” ส่งทีมตรวจเข้มหอพักย่านรังสิต หลังร้องถูกเจ้าของเอาเปรียบ

“จิราพร” ส่งทีม สคบ. ร่วมกับตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจเข้มหอพักย่านรังสิต หลังพบผู้ร้องเรียนถูกเจ้าของเอาเปรียบ

ภาคใต้ฝนเพิ่ม ส่วนไทยตอนบนยังมีฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนภาคเหนือ อีสาน และภาคกลาง ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง อากาศร้อนตอนกลางวัน กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่