ฝ่ายค้านประเมินแจงงบฯ 63 ครึ่งแรก รัฐบาลสอบตก

รัฐสภา 18 ต.ค.-ฝ่ายค้านประเมินแจงงบฯ 63 ครึ่งแรก รัฐบาลสอบตก ยังมั่นใจ ส.ส.เพื่อไทยไม่แหกมติพรรค ชี้นายกฯ ตอบไม่ตรงคำถามและไม่เข้าใจการตัดทำงบเหมือนปล่อย ขรก.ทำให้


น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ประเมินการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า ผ่านมาแล้วครึ่งทาง 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านมั่นใจว่าพรรคฝ่ายค้านอภิปรายได้เป็นไปตามเป้าที่ตั้งใจทำความเข้าใจให้ประชาชนได้เห็นภาพรวมของการจัดทำงบประมาณว่าเป็นการจัดเงินงบประมาณไม่สอดคล้อง และไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่จะแก้ไขปัญหาเร่งด่วนของประเทศ ทั้งภาครายรับและรายจ่าย หลังจากนี้จะอภิปรายเจาะลึกในงบของแต่ละกระทรวง และคาดหวังว่าการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน จะทำให้ภาพรวมของการอภิปรายในครั้งนี้ครบถ้วน ส่วนคำชี้แจงของรัฐบาลยังไม่เป็นที่น่าพึงพอใจ โดยไม่ได้ชี้แจงในข้อสงสัย และตอบคำถามคลุมเครือ ที่แย่ไปกว่านั้นคือตอบไม่ตรงคำถาม จึงอยากฝากไปยังรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องให้มาตอบให้ครบถ้วนชัดเจนมากกว่านี้

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนจะลงมติอย่างไร จะขอรอดูคำชี้แจงและหารือร่วมกันก่อน ในวันพรุ่งนี้ (19 ต.ค.) เพื่อประเมินสถานการณ์ภาพรวมทั้งหมด เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจของพรรคร่วมฝ่ายค้าน


สำหรับกรณีที่มีข่าวว่า ส.ส.ของพรรค 2 คน คือ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม และนายตี๋ใหญ่ พูนศรีธนากูล ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ลงมติสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ นั้น น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า เรื่องการลงมติตามกฎหมาย ถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. แต่การตัดสินใจควรเป็นมติของพรรค หากใครโหวตไม่ตรงกับแนวทางของพรรค ต้องรอดูว่าพรรคจะมีมาตรการอย่างไร แต่จนถึงขณะนี้ยังเชื่อว่าไม่มีใครแหกมติพรรค

ส่วนที่มีข่าว ส.ส.บางพรรครับเงินเพื่อโหวตสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ นั้น น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า หากเป็นพรรคอื่น คงไม่สามารถก้าวล่วงได้

ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า รัฐบาลไม่มีความมั่นใจในการชี้แจงเรื่องของรายรับว่าจะนำเงินมาจากไหน เพราะตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจลดลง จะเก็บภาษีเพิ่มได้อย่างไร ซึ่งรัฐบาลไม่สามารถตอบได้ จึงมีความเป็นห่วงในเรื่องนี้ โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีตอบเหมือนกำปั้นทุบดินที่จัดสรรงบประมาณแบบขาดดุลต้องกู้ถึง 400,000 กว่าล้านบาท ดีอย่างเดียวที่ขยันมาชี้แจงที่สภาฯ ดังนั้นฝ่ายค้านจะพยายามซักถาม รวมถึงงบกลาง เพราะดูการจัดทำงบประมาณในครั้งนี้เหมือนกับให้ข้าราชการเป็นคนทำงบประมาณให้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท