แนะรัฐบาลอัดฉีดงบกระตุ้นไตรมาส 4

กรุงเทพฯ 17 ต.ค. – ดัชนีการแข่งขันเอสเอ็มอีไตรมาส 3 ตกต่อเนื่อง แตะ 46.9 เชื่อไตรมาส 4 ฟื้นได้จากประกันรายได้เพิ่มกำลังซื้อ 


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ทางศูนย์พยากรณ์ฯ ร่วมกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยหรือ SME D Bank ทำการสำรวจดัชนีความสามารถการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีไตรมาส 3/2562 พบว่าดัชนีมีการปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 46.9 เมื่อเทียบกับในช่วงไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากยอดขายของธุรกิจลดลง มีกำไรอยู่ในระดับต่ำ การแข่งขันสูง และเป็นดัชนีที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง 3 ไตรมาส ขณะที่ดัชนีสถานการณ์ธุรกิจไตรมาส 3 ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ระดับ 41.5 ดัชนีความสามารถการทำธุรกิจอยู่ที่ระดับ 47.8 และดัชนีความยั่งยืนของธุรกิจอยู่ที่ระดับ 51.1

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มดัชนีความสามารถการแข่งขันของเอสเอ็มอีไตรสมาส 4 เชื่อว่าจะปรับตัวดีขึ้น จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ โดยเฉพาะนโยบายประกันรายได้พืชผลทางการเกษตรที่สำคัญ ทั้ง ปาล์มน้ำมัน ยางพารา และข้าว รวมประมาณ 30,000 ล้านบาท ทำให้กำลังซื้อภาคเกษตรเพิ่มขึ้นสามารถพยุงเศรษฐกิจให้กลับมาดีขึ้นได้ 


ทั้งนี้ ยังเห็นว่ารัฐบาลจำเป็นต้องเติมเม็ดเงินลงสู่ระบบให้เป็นไปอย่างต่อเนื่อง จากที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายที่จะใช้งบที่เหลือโครงการต่าง ๆ มากระตุ้นระบบเศรษฐกิจตั้งแต่เดือนสิงหาคมผ่านโครงการต่าง ๆ แต่ในช่วงที่เหลือปีนี้หากรัฐบาลอัดเม็ดเงินเพิ่มเติมอีกประมาณ 30,000-50,000 ล้านบาท เพื่อทำให้เศรษฐกิจไตรมาส 4 ขยายตัวเกินร้อยละ 4 ก็จะทำให้เศรษฐทั้งปีขยายตัวร้อยละ 3 ได้ และเป็นแรงเหวี่ยงสำหรับเศรษฐกิจไทยปีหน้าได้อีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน