fbpx

เร่งฟื้นฟูเมืองอุบลฯ หลังน้ำลดลงต่อเนื่อง

อุบลราชธานี 27 ก.ย.-หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และจิตอาสาต่างๆ ต่างช่วยกันลงพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเร่งฟื้นฟูบ้าน วัด และโรงเรียน ให้กลับคืนสู่สภาพโดยเร็ว ท่ามกลางสถานการณ์แม่น้ำมูลที่ลดระดับอย่างต่อเนื่อง

แม้ระดับแม่น้ำมูลจะลดลงอย่างต่อเนื่องตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ด้วยในวันที่ระดับน้ำขึ้นสูงสุดมีน้ำสูงกว่าตลิ่งถึง 1 เมตรครึ่ง ในฝั่งอำเภอเมืองอุบลราชธานี และเกือบ 4 เมตร ในฝั่งอำเภอวารินชำราบ ทำให้ผลกระทบจากอุทกภัยทยอยลดลงอย่างช้าๆ ชุมชนบุ่งกาแซว เป็นหนึ่งในจุดที่หน่วยงานภาครัฐ และทุกภาคส่วน เข้าไปช่วยเหลือทำความสะอาดบ้าน เคลื่อนย้ายสิ่งของ ภาพรวมทั้งวันเจ้าหน้าที่แบ่งกำลังออกเป็นหลายชุด นอกจากบ้านเรือนประชาชนแล้ว ยังเน้นเข้าทำความสะอาด ฟื้นฟูสาธารณสถานอย่างวัดที่เป็นศูนย์จิตใจของชาวบ้าน และโรงเรียน แหล่งศึกษาของลูกหลาน ซึ่งในวันที่สถานการณ์น้ำท่วมวิกฤติที่สุด ได้รับผลกระทบกว่า 150 แห่ง หลายโรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน จนถึงขณะนี้ยังเหลือโรงเรียนที่ยังไม่สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้ 12 โรงเรียน ในพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี วารินชำราบ ตาลสุม และนาเยีย จึงต้องเร่งเข้าฟื้นฟูเยียวยา เพื่อให้เด็กนักเรียนได้กลับเข้าโรงเรียนให้เร็วที่สุด โดยบางโรงเรียนต้องปิดยาวไปจนถึงกลางเดือนหน้า

ข้ามฝั่งไปดูความเดือดร้อนด้านเทศบาลเมืองวารินชำราบ ชุมชนท่าบ้งมั่ง เป็นหนึ่งในชุมชนที่น้ำจะลดอันดับท้ายๆ เพราะอยู่ในที่ลุ่มต่ำสุดติดริมแม่น้ำมูล ระดับน้ำมูลด้านนี้ยังคงสูงกว่าตลิ่งเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเกือบทั้งหมดจึงยังไม่สามารถกลับเข้ามาพักอาศัยได้ มีเพียงเข้ามาทำความสะอาดดูแลบ้านในช่วงกลางวัน ส่วนกลางคืนมีนอนเฝ้าราว 10 ครอบครัวเท่านั้น จากทั้งหมดเกือบ 200 ครัวเรือน จากประสบการณ์ชาวบ้านคาดว่าต้องใช้เวลาถึง 2 เดือน สถานการณ์น้ำท่วมของชุมชนจึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ คุณลุงคนนี้เป็นกรรมการชุมชน มีรายได้จากการบริการเรือหางยาวชาวบ้านวันละ 700-800 บาท ขอเป็นตัวแทนชาวบ้านกล่าวขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ จิตอาสา และธารน้ำใจจากคนไทยทั่วประเทศที่ไม่ทอดทิ้งผู้ประสบภัยชาวอุบลราชธานี.-สำนักข่าวไทย  ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง