fbpx

เร่งฟื้นฟูเมืองอุบลฯ หลังน้ำลดลงต่อเนื่อง

อุบลราชธานี 27 ก.ย.-หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และจิตอาสาต่างๆ ต่างช่วยกันลงพื้นที่ทั่วทั้งจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเร่งฟื้นฟูบ้าน วัด และโรงเรียน ให้กลับคืนสู่สภาพโดยเร็ว ท่ามกลางสถานการณ์แม่น้ำมูลที่ลดระดับอย่างต่อเนื่อง

แม้ระดับแม่น้ำมูลจะลดลงอย่างต่อเนื่องตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ด้วยในวันที่ระดับน้ำขึ้นสูงสุดมีน้ำสูงกว่าตลิ่งถึง 1 เมตรครึ่ง ในฝั่งอำเภอเมืองอุบลราชธานี และเกือบ 4 เมตร ในฝั่งอำเภอวารินชำราบ ทำให้ผลกระทบจากอุทกภัยทยอยลดลงอย่างช้าๆ ชุมชนบุ่งกาแซว เป็นหนึ่งในจุดที่หน่วยงานภาครัฐ และทุกภาคส่วน เข้าไปช่วยเหลือทำความสะอาดบ้าน เคลื่อนย้ายสิ่งของ ภาพรวมทั้งวันเจ้าหน้าที่แบ่งกำลังออกเป็นหลายชุด นอกจากบ้านเรือนประชาชนแล้ว ยังเน้นเข้าทำความสะอาด ฟื้นฟูสาธารณสถานอย่างวัดที่เป็นศูนย์จิตใจของชาวบ้าน และโรงเรียน แหล่งศึกษาของลูกหลาน ซึ่งในวันที่สถานการณ์น้ำท่วมวิกฤติที่สุด ได้รับผลกระทบกว่า 150 แห่ง หลายโรงเรียนต้องปิดการเรียนการสอน จนถึงขณะนี้ยังเหลือโรงเรียนที่ยังไม่สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้ 12 โรงเรียน ในพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี วารินชำราบ ตาลสุม และนาเยีย จึงต้องเร่งเข้าฟื้นฟูเยียวยา เพื่อให้เด็กนักเรียนได้กลับเข้าโรงเรียนให้เร็วที่สุด โดยบางโรงเรียนต้องปิดยาวไปจนถึงกลางเดือนหน้า

ข้ามฝั่งไปดูความเดือดร้อนด้านเทศบาลเมืองวารินชำราบ ชุมชนท่าบ้งมั่ง เป็นหนึ่งในชุมชนที่น้ำจะลดอันดับท้ายๆ เพราะอยู่ในที่ลุ่มต่ำสุดติดริมแม่น้ำมูล ระดับน้ำมูลด้านนี้ยังคงสูงกว่าตลิ่งเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเกือบทั้งหมดจึงยังไม่สามารถกลับเข้ามาพักอาศัยได้ มีเพียงเข้ามาทำความสะอาดดูแลบ้านในช่วงกลางวัน ส่วนกลางคืนมีนอนเฝ้าราว 10 ครอบครัวเท่านั้น จากทั้งหมดเกือบ 200 ครัวเรือน จากประสบการณ์ชาวบ้านคาดว่าต้องใช้เวลาถึง 2 เดือน สถานการณ์น้ำท่วมของชุมชนจึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ คุณลุงคนนี้เป็นกรรมการชุมชน มีรายได้จากการบริการเรือหางยาวชาวบ้านวันละ 700-800 บาท ขอเป็นตัวแทนชาวบ้านกล่าวขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ จิตอาสา และธารน้ำใจจากคนไทยทั่วประเทศที่ไม่ทอดทิ้งผู้ประสบภัยชาวอุบลราชธานี.-สำนักข่าวไทย  ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง