fbpx

“ดอน” ย้ำอาเซียนมุ่งส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนการพัฒนาที่ยั่งยืนทุกมิต

นิวยอร์ก 25 ก.ย.- รมว.ต่างประเทศ ย้ำในเวทีสหประชาชาติว่า อาเซียนมีเจตนารมณ์ร่วมกันในการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนร่วมมือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยส่งเสริมการหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้นำทาง


ผู้สื่อข่าวรายงานจากนครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 24 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ได้เข้าร่วมกิจกรรมคู่ขนาน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างการประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 74 ที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ 

ไทยในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้ รวมถึงรับหน้าที่ผู้ประสานงานของอาเซียนในเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน ได้ร่วมมือกับคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (เอสแคป) และสำนักเลขาธิการอาเซียน จัดกิจกรรมเสวนาในหัวข้อ “Regional Dimension in Achieving SDGs : From Lesson Learned to Practical Action in the ASEAN Regional and Beyond” เพื่อส่งเสริมบทบาทของอาเซียนด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน และเป็นการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันของอาเซียน ในการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนร่วมมือด้านการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งภายในอาเซียนและภาคีภายนอกอาเซียน


นายดอนกล่าวเปิดงานเสวนาว่า ขณะนี้ถึงเวลาที่ทุกคนจะต้องร่วมมือกัน ทุ่มเท โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนในทุกมิติ ทั้งภายในอาเซียนและในประชาคมระหว่างประเทศ ซึ่งอาเซียนยึดมั่นในการสร้างประชาคมที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และมุ่งไปสู่อนาคต สิ่งเหล่านี้ถือเป็นแนวคิดที่ได้รับการสะท้อนให้เห็นในประเด็นต่างๆ ของการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งในอาเซียนก่อนหน้าที่จะมีการรับรอง SDGs ได้นำการพัฒนาที่ยั่งยืนมาเป็นเป้าหมายหลักในการเสริมสร้างประชาคมอาเซียน และมี “ข้อริเริ่มความเกื้อกูลระหว่างวิสัยทัศน์ประชาคมอาเซียนและวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ” (Complementarities Initiative) ซึ่งเป็นการต่อยอดความพยายามของไทยในการส่งเสริมหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่จะมีส่วนช่วยให้บรรลุ SDGs ที่เรียกว่า SEP for SDGs ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างและเร่งกระบวนการให้บรรลุ SDGs ในชาติสมาชิกอาเซียน รวมถึงในภูมิภาคทั้งหมดผ่านความพยายามทั้งในระดับชาติและระดับภูมิภาค

“แม้ที่ผ่านมาการดำเนินการของอาเซียนมีแนวโน้มที่ดีในหลายประการ แต่อาเซียนก็ยังคงเผชิญกับความท้าทายจำนวนมาก ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับความก้าวหน้าในการบรรลุ SDGs ดังนั้นเพื่อปกป้องการพัฒนาที่มีความคืบหน้าซึ่งกินเวลายาวนานหลายทศวรรษ อาเซียนจะต้องเดินหน้าเพื่อให้บรรลุการพัฒนาที่ยั่งยืนให้เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีการร่วมมือระหว่างกันมากขึ้นด้วย” นายดอน กล่าว

นายดอนกล่าวอีกว่า ปัจจัยหลัก 3 ประการที่ควรคำนึงถึง คือ การเร่งกระบวนการในภูมิภาคเพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างแท้จริงต่อ SDGs ประการต่อมาคือ การสร้างหลักประกันว่าประชาชนในอาเซียนจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง จากความร่วมมือเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนในภูมิภาค และประการสุดท้ายคือ การกระชับความเป็นหุ้นส่วนเพื่อ SDGs ทั้งภายในอาเซียนและกับภายนอกภูมิภาค


รมว.ต่างประเทศ ย้ำว่า ตนมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า การพัฒนาที่ยั่งยืนไม่ใช่เป้าหมายทะเยอทะยาน ซึ่งดูเหมือนจะไกลเกินเอื้อม ตราบใดที่เราทุกคนยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกัน และสำหรับอาเซียน เรายืนยันในพันธกรณีที่จะร่วมมือกับพันธมิตรในการเสริมสร้างโลกที่มีความยั่งยืนสำหรับคนรุ่นต่อไป

สำหรับวันนี้ รมว.ต่างประเทศ มีกำหนดหารือทวิภาคีกับ รมต.ต่างประเทศบัลแกเรีย และโรมาเนีย.- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที