fbpx

กมธ.ป.ป.ช.สภาฯ ตั้งอนุกมธ.ตรวจสอบ ร.อ.ธรรมนัส 2 คดี

รัฐสภา 17 ก.ย.- กมธ.ป.ป.ช. สภาฯ ตั้งอนุกมธ.2 ชุดสอบ “ร.อ.ธรรมนัส” ถูกกล่าวหาคดียาเสพติด ติดคุกในออสเตรเลีย  และปลอมวุฒิการศึกษา เตรียมของบฯบินไปประเทศต้นตอเอาเอกสารจริง ชี้ไม่ได้จ้องทำลาย เพราะเป็นรุ่นน้อง  หากปรับออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี เลิกสอบทันที


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการทุจริต เเละประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมาธิการฯว่า ที่ประชุม ได้หยิบยกเรื่องที่มีการกล่าวหา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ค้ายาเสพติดและติดคุกในต่างประเทศจริงหรือไม่ และวุฒิการศึกษาระดับปริญญาเอก เป็นของจริงหรือไม่ จึงต้องตั้งคณะอนุกรรมาธิการ ขึ้นมา 2 ชุดตรวจสอบทั้ง 2 เรื่อง คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ความจริงตนได้รับเอกสารข้อมูลมาชัดแล้วว่าเป็นอย่างไร แต่ต้องการเอกสารจากแหล่งที่มาที่ถูกต้อง จึงจะทำเรื่องขออนุมัติงบประมาณให้อนุ กมธ.เดินทางไปประเทศต้นตอของเรื่อง ทั้งสหรัฐอเมริกาออสเตรเลีย และวานูวาตู  ฝากไปยังรัฐบาลว่าหากจะปรับรัฐมนตรีที่มีที่มาไม่ถูกต้องชอบธรรม ก็สามารถดำเนินการได้  และความจริงเรื่องนี้เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรี จะต้องตรวจสอบ แต่อาจเป็นเพราะนายกรัฐมนตรีต้องใช้งานร.อ.ธรรมนัสหรือไม่  การตรวจสอบเรื่องนี้ทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่กังวลและไม่ได้กลั่นแกล้งใคร 


“ผมเป็นรุ่นพี่ธรรมนัสไม่ได้ต้องการเอาเป็นเอาตายทำลาย  เพราะผมก็เป็นรุ่นพี่โรงเรียนเตรียมทหาร แต่ต้องการคนดีมาบริหารราชการแผ่นดิน ไม่ใช่คนที่ขาดคุณสมบัติ และที่บอกว่าเรื่องเก่า ก็เป็นเรื่องคุณสมบัติของบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี จึงจำเป็นต้องตรวจสอบถ้ารัฐบาลปรับและหาคนดีเข้ามาทำงานเราก็จะยุติการตรวจสอบ สำหรับผมเรื่องยาเสพติดถือเป็นเรื่องใหญ่  เรื่องวุฒิการศึกษาไม่ได้ขาดคุณสมบัติแต่เป็นการ ทำผิดกฏหมายหรือไม่ เช่นการใช้เอกสารปลอมหรือไม่ หรือรู้อยู่แล้วว่าเป็นเอกสารเท็จ แล้วมาใช้ ถือว่าผิดหรือไม่” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว 

ด้านนายธีรัจชัย พันธุมาศ โฆษกคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า ที่ประชุมตั้ง นอ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เป็นประธานอนุกรรมาธิการตรวจสอบวุฒิการศึกษาร.อ.ธรรมนัส และให้นายธีรัจชัย เป็นประธานอนุกรรมาธิการตรวจสอบเรื่องคดีที่มีการกล่าวหา ร.อ.ธรรมนัสถูกจำคุกจริงหรือไม่ โดยการตรวจสอบที่ต้นต่อว่าเอกสารทั้งหมดเป็นอย่างไรเพื่อวางรากฐานของการบังคับใช้กฏหมายให้เท่าเทียมกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่