fbpx

นักวิชาการพลังงาน มั่นใจราคาน้ำมันไทยไม่วิกฤติ

กทม. 16 ก.ย.-สำรวจปั๊มหลังเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน ซาอุฯ คนไทยยังมาเติมน้ำมันตามปกติ นักวิชาการด้านพลังงาน คาดราคาน้ำมันไทยขยับ 1-2 บาท/ลิตร วิธีแก้นำเงินกองทุนน้ำมัน 4 หมื่นล้านมาอุดหนุน เชื่อราคาน้ำมันในไทยไม่ได้วิกฤติเหมือนในอดีตที่สูงถึงลิตรละ 40 บาท 


ความเคลื่อนไหวราคาน้ำมันดิบตลาดโลกเช้าวันนี้ (16 ก.ย.) ราคาขึ้นกว่าร้อยละ 10-15 หรือ 7-0 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรล เหตุจากการโจมตีโรงกำจัดสารที่ไม่ต้องการของ 2 โรงกลั่นในซาอุดีอาระเบีย กระทบต่อการผลิตน้ำมันและก๊าซฯ 5.7 ล้านบาร์เรล/วัน หรือกว่าร้อยละ 50 ของการผลิตทั้งหมดของซาอุดีอาระเบีย และร้อยละ 5 ของอุปทานน้ำมันทั่วโลก โดยราคาน้ำมันนิวยอร์ก ปรับขึ้นร้อยละ 15 ลอนดอนปรับขึ้นร้อยละ 19 คาดว่าราคาตลาดน้ำมันสิงคโปร์ ซึ่งอิงตามราคาน้ำมันโลก จะขึ้นในระดับใกล้เคียงกันกับนิวยอร์กและลอนดอน โดยประเทศไทยซึ่งอิงราคาตลาดสิงคโปร์ หากราคาน้ำมันปรับขึ้นร้อยละ 15 จะส่งผลให้ราคาขายปลีกของไทยได้รับผลกระทบขยับขึ้นประมาณ 1-2  บาท/ลิตร


นายมนูญ ศิริวรรณ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านพลังงาน กล่าวว่า วิเคราะห์สถานการณ์น้ำมันโลกว่าคงไม่ถึงขั้นวิกฤติร้ายแรงเหมือนในอดีต เพราะกำลังการผลิตขณะนี้เกินความต้องการ แต่อาจทำให้การใช้อยู่ในภาวะตรึงตัว และทำให้เกิดความกังวลต่อความมั่นคงของพลังงานในตะวันออกกลาง ในส่วนของประเทศไทยหากกระทรวงพลังงานใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาดูแลให้ขยับขึ้นไม่เกิน 1 บาท/ลิตร และเพื่อลดผลกระทบจะขอความร่วมมือผู้ค้าน้ำมันทยอยขึ้นราคาครั้งละ 50 สตางค์/ลิตร แต่การใช้เงินกองทุนน้ำมันที่ในขณะนี้มี 4 หมื่นล้านบาท ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากตามพรบ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ฉบับใหม่ อนุญาติให้สามารถนำเงินในกองทุนมาใช้ได้หากเกิดเหตุฉุกเฉิกวิกฤติ แต่ต้องติดลบไม่เกิน 2 หมื่นล้านบาท 

นายมนูญ กล่าวว่า ในส่วนของการนำเข้าน้ำมันดิบเพื่อมากลั่นในประเทศนั้น เชื่อว่าจะไม่ได้รับผลกระทบเนื่องจากปัจจุบันปริมาณน้ำมันดิบในตลาดโลกไม่ได้ขาดแคลน  ขณะที่การนำเข้าน้ำมันดิบของไทยส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าน้ำมันจากภูมิภาคตะวันออกกลางหลายประเทศ คาดว่าราคาน้ำมันดิบตลาดโลกครั้งนี้หากจะขยับขึ้นไปอีกก็จะไม่เกิน 80 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งจากราคาน้ำมันดิบมีสำรอง  OVER SUPPLY และต้องดูว่าซาอุฯ จะกลับมาส่งออกได้เร็วเพียงใด อย่างไรก็ตาม จากความเสี่ยงมีมากขึ้นจากที่ซาอุฯ ถูกโจมตีหลายระลอกก็จะทำให้ราคาน้ำมันดิบหากลดลงก็จะไม่ต่ำกว่า ระดับ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล” นายมนูญ กล่าว


นายมนูญ กล่าวว่าจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะทำให้คนใช้รถทุกประเภทได้รับผลกระทบอย่างเร็วที่สุดใน 2-3 วันจากนี้ แต่รัฐบาลสามารถนำเงินในกองทุนน้ำมันมาช่วยลดภาระความเดือดร้อนได้ ไม่เพียงแต่น้ำมันแต่ผู้ที่ใช้ก๊าซ แอลพีจี ก็ได้รับผลกระทบ เพราะไทยนำเข้า ก๊าซจากประเทศซาอุดิอารเบียโดยตรง ซึ่งหากปรับขึ้น ราคาจะสูงขึ้น 1-2 บาท เช่นกัน แต่ผู้ใช้ ก๊าซ แอลพีจี ยังมีเวลาอีก 14 วัน กว่าจะถึงสิ้นเดือนในการปรับตัว เพราะการสั่งซื้อมีเป็นวงรอบ และมีกองทุนน้ำมันอุดหนุนอยู่  เชื่อว่าเงินกองทุนน้ำมันหากใช้เต็มลิมิต 6 หมื่นล้านบาท จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ใช้พลังงานได้ 6 เดือน ขณะที่ภาคการขนส่งและอุตสาหกรรม ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรง เชื่อว่าจะรับมือได้ เพราะราคาก๊าซแอลพีจีและราคาน้ำมันดีเซล จะไม่สูงเหมือนในอดีตที่ราคา 150 เหรียญสหรัฐต่อบาเรล จึงขอให้ประชาชนไม่ต้องวิตกกังวงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะสถานการณ์คงไม่ลำบากเหมือนอดีตอีกแล้ว ยิ่งถ้าประเทศผู้ผลิตน้ำมันในตะวันออกกลางอย่างบาเรนท์หรือการ์ต้า ผลิตน้ำมันนำออกขายมากขึ้น จะช่วยลดปัญหาการขาดแคลนได้ 

ด้านผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย ได้ไปสำรวจปั๊มน้ำมัน อย่างปั้มปตท.สาขาประชาอุทิศ 2 ย่านเหม่งจ๋าย พบว่าปริมาณรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่มาเติมน้ำมันยังไม่หนาแน่นหรือมากผิดปกติ โดยได้ไปพูดคุยกับพนักงานเก็บเงินประจำปั๊ม ได้รับคำตอบว่ามีลูกค้ามาสอบถามเรื่องสถานการณ์ที่ซาอุดิอาระเบียบ้าง แต่เมื่อได้รับคำตอบว่าวันพรุ่งนี้น้ำมันยังไม่ขึ้น ก็เติมตามปกติ ทั้งนี้หากบริษัทจำหน่ายน้ำมันจะมีการปรับราคา จะมีการเปลี่ยนราคาในเวลา 05.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ในวันนี้จะมีคนมาเติมน้ำมันมากในช่วงเย็น แต่วันนี้ยังปกติ เพราะยังไม่มีการประกาศขึ้นราคายอมรับว่าราคาน้ำมันที่ผันผวนปรับขึ้นลงเป็นประจำ 30-50 สตางค์ต่อลิตรทำให้คนเกิดความเคยชิน 

ส่วนผู้ที่มาเติมน้ำมันทั้งรถยนต์และรถจักรยานยน์ บอกตรงกันว่าติดตามข่าวสารเรื่องราคาน้ำมันบ้าง การปรับขึ้นราคาในที่ไม่สูงไม่ได้มีผลต่อการเติมน้ำมัน เพราะน้ำมันเป็นสิ่งจำเป็นไม่ว่าจะขึ้นหรือไม่ขึ้นก็จำเป็นต้องเติม ดังนั้นจึงเติมตามความเหมาะสม แต่หากขึ้นสูงมากก็กระทบบ้าง แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ยังเชื่อว่ารัฐบาลจะดูแลได้ โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่คควจจะควบคุมไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส