ลาวแสดงความยินดีต่อผลประชามติร่าง รธน.ไทย

_4538700ทำเนียบฯ 10 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีเตรียมแถลงขอบคุณและชี้แจงขั้นตอนการดำเนินการหลังประชามติ เวลา 18.00 น. วันนี้ ขณะที่นายกฯ ลาว ฝากแสดงความยินดีและชื่นชมไทยต่อผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดโอกาสให้นายสะเหลิมไซ กมมะสิด (H.E. Mr. Saleumxay Kommasith) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และคณะเข้าเยี่ยมคารวะที่ทำเนียบรัฐบาล ในโอกาสเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการเพื่อแนะนำตัวหลังเข้ารับตำแหน่ง โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความยินดีและแสดงความเชื่อมั่นว่านายสะเหลิมไซ จะมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มพลวัตให้แก่ความสัมพันธ์ไทย -ลาว

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศลาวได้ฝากคำอวยพรและทักทายจากนายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีแห่ง สปป.ลาว มายังนายกรัฐมนตรี พร้อมกล่าวแสดงความยินดีต่อผลการลงประชามติ และชื่นชมต่อนโยบายของรัฐบาลไทย โดยรัฐบาลลาวสนับสนุนการปฏิรูปตามโรดแมป และเห็นว่าความสงบและความเจริญก้าวหน้าของไทยเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาของ สปป.ลาว


ทั้งนี้ จากการหารือสองฝ่ายต่างเห็นพ้องว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีในปัจจุบันอยู่ในจุดที่ดีที่สุด และพร้อมจะร่วมกันขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น และการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน ที่รัฐบาลลาวในฐานะประธานอาเซียนจะเป็นเจ้าภาพ นายกรัฐมนตรีได้แสดงความพร้อมที่จะเข้าร่วมและสนับสนุนฝ่ายลาวอย่างเต็มที่เพื่อให้การประชุมดังกล่าวเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์แบบ

โดยเฉพาะในประเด็นที่ลาวให้ความสำคัญ 8 ประเด็น ที่จะช่วยผลักดันแนวคิด “Turning Vision into Reality for a Dynamic ASEAN” อาทิ ความเชื่อมโยงในภูมิภาคและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ไทยสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อเชื่อมโยงไทย-ลาว และเชื่อมต่อไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาค และการค้าการลงทุนที่นายกรัฐมนตรีได้ขอให้รัฐบาลลาวช่วยดูแลนักลงทุนไทยที่เข้าไปลงทุนยัง สปป.ลาว โดยเฉพาะการให้ความเข้าใจเกี่ยวกับกฎระเบียบและอำนวยความสะดวก ซึ่งทางฝ่ายลาวเองพร้อมสนับสนุนไทยเพื่อให้เป็นนักลงทุนอันดับ 1 ในลาวเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 18.00 น.วันนี้ ในรายการเดินหน้าประเทศไทย นายกรัฐมนตรีจะแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจฯ ขอบคุณประชาชนที่มาออกเสียงประชามติ รวมถึงจะชี้แจงโรดแมปที่รัฐบาลจะดำเนินการเพื่อเข้าสู่การเลือกตั้งในปี 2560. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้

อุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%