fbpx

พบ “ศิวลึงค์” อายุเกือบพันปี

นครราชสีมา 21 ส.ค.-ขุดพบศิวลึงค์ใหญ่เกือบ 1 เมตร ที่ จ.นครราชสีมา อายุเกือบพันปี


นายนภสินธุ์ บุญล้อม นักโบราณคดีปฏิบัติการ กลุ่มโบราณคดี สำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา ซึ่งได้ลงพื้นที่ตรวจสอบศิวลึงค์ที่ถูกค้นพบภายในปราสาทบ้านปรางค์ หมู่ที่ 9 ต.นกออก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกียวข้อง 


“ศิวลึงค์” ถูกพบขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังขุดแต่งปราสาทบ้านปรางค์ เพื่อบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานให้กลับมาสมบูรณ์งดงามอีกครั้ง เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยอยู่ลึกลงไปจากพื้นที่ 2 เมตร เป็นแท่งหินทรายขัดมันขนาดใหญ่สูง 88 เซนติเมตร ฐานกว้าง 20 เซนติเมตร มีลักษณะคล้ายกับศิวลึงค์ทั่วไปที่ถูกค้นพบหลายแห่งของประเทศ เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่ามีอายุเก่าแก่กว่า 950 ปี 


ชาวบ้านต่างที่ทราบข่าวต่างพากันเดินทางไปกราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลและขอโชคลาภตามความเชื่อ และอยากที่จะเก็บรักษาเอาไว้ในชุมชน แต่เนื่องจากเป็นโบราณวัตถุที่มีความสำคัญ และเป็นสมบัติของชาติที่ประเมินค่ามิได้  ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา จึงต้องนำไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย

ศิวลึงค์เป็นประติมากรรมที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาองค์พระศิวะ ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู สันนิษฐานเชื่อมโยงได้ว่า ปราสาทบ้านปรางค์แห่งนี้ น่าจะถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่เคารพบูชาพระศิวะซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ลัทธิไศวะนิกาย ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 17 หรือประมาณ ปี พ.ศ.1600 เป็นต้นมา มีความเก่าแก่กว่า 900 – 950 ปี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก