fbpx

ขโมยอุปกรณ์ยึดเหนี่ยวรางรถไฟ ทำรถไฟตกราง

ประจวบคีรีขันธ์ 20 ส.ค. – ทีมข่าวสำนักข่าวไทยลงพื้นที่ตรวจสอบอุปกรณ์ยึดเหนี่ยวรางรถไฟหาย หลังจากรถไฟตกรางช่วงชะอำ-หัวหิน วานนี้ สาเหตุพบว่าแผ่นรองราง เครื่องยึดเหนี่ยวรางถูกขโมยไปขายที่ร้านรับซื้อของเก่าจำนวนมาก ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจภาค 7 ยืนยันคดีนี้เป็นการขโมยแผ่นรองรางรถไฟ ไม่ได้เกิดจากการวินาศกรรม 


จากการตรวจสอบพบว่าหมอนไม้เสียหายไปทั้งหมด 21 ท่อน แผ่นรองรางรถไฟ 40 แผ่น และเครื่องยึดเหนี่ยวราง หรือตะปูรางที่ใช้ยึดระหว่างแผ่นรองรางกับหมอนไม้ 84 ตัว หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเร่งซ่อมแซมราง โดยเปลี่ยนหมอนรางรถไฟใหม่เป็นหมอนคอนกรีตแล้ว ไม่ต้องใช้แผ่นเหล็กจานรองและตะปูยึดรางแบบเดิมที่หายไปอีก ขณะนี้เปิดเดินรถได้ตามปกติ ขบวนรถไฟสายแรกเดินรถได้ตั้งแต่เวลา 02.25 น.ของวันนี้


วิศวกรที่ดูแลรางรถไฟเผยว่า ลักษณะของแผ่นรองรางรถไฟหนักประมาณ 7-8  กิโลกรัม ตัวนอตหนักครึ่งกิโลกรัม ยาวประมาณ 20 เซนติเมตร การถอดหรือการงัดชิ้นส่วนออกจากกันไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้เครื่องมือชนิดพิเศษที่มีเฉพาะการรถไฟฯ เท่านั้น แต่จุดเกิดเหตุเป็นหมอนไม้ที่ค่อนข้างเก่า ซึ่งการรถไฟมีแผนจะทำการเปลี่ยนใหม่ แต่เกิดเหตุขึ้นเสียก่อน


ทีมข่าวลงพื้นที่ร้านรับซื้อของเก่าแห่งหนึ่งริมถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้ ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายนำของกลางทั้งหมดไปขาย ลักษณะเป็นบ้านและทำเป็นร้านรับซื้อของเก่า ล้อมรั้วสูง วันนี้ปิดเงียบ ไม่มีคนอยู่ มองผ่านรั้วเข้าไปมีเพียงรถบรรทุก 1 คัน จอดอยู่ และของเก่าจำนวนมาก 

เจ้าของร้านรับซื้อของเก่า และชายที่ขับกระบะนำของกลางมาขาย ถูกตำรวจจับกุมและยึดของกลางแผ่นรองรางรถไฟ 25 แผ่น นอตหรือตะปูราง 66 ตัว จากการสอบปากคำเจ้าของร้านบอกว่า รับซื้อไว้ในราคากิโลกรัมละ 2 บาท ส่วนผู้ต้องหาที่นำของกลางมาขายให้การว่า พบของกลางทั้งหมดตกอยู่ข้างรางรถไฟจึงเก็บมาขาย แต่ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อ ผู้บัญชาการตำรวจภาค 7 ยืนยันคดีนี้เป็นการขโมยแผ่นรอง ไม่ได้เกิดจากการวินาศกรรม 

เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ และรับของโจร แต่เจ้าของร้านยังให้การปฏิเสธในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ และให้การภาคเสธในข้อหารับของโจร ส่วนคนร้ายอีก 1 คน ตำรวจเร่งติดตามหาตัวมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด. – สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบช.ภาค 7 ยันรถไฟตกรางชะอำไม่ใช่วินาศกรรม จับผู้ลักทรัพย์ได้

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท