fbpx

มุมมองนักวิชาการต่อเหตุระเบิด-เพลิงไหม้


กรุงเทพฯ 13 ก.ค.-พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวไทย ถึงเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ในหลายพื้นที่ภาคใต้ ว่าการวางระเบิดหลายจุดต้องใช้คนมากกว่า 20 คน

vlcsnap-0775-07-10-02h55m45s096 vlcsnap-3040-02-13-21h03m38s645


จึงมองว่าผู้ก่อเหตุต้องเป็นทำขบวนการ ทำให้สามารถตัดทิ้งประเด็นความขัดแย้งส่วนตัวไปได้ และกลุ่มต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อเหตุจึงตีวงเหลือเพียง 3 กลุ่ม คือ 1. ขบวนการก่อความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 2. กลุ่มโจรที่ได้รับการเลี้ยงดูจากนักการเมือง 3. กลุ่มเครือข่ายนักการเมืองที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล

vlcsnap-9896-07-15-02h05m15s026 vlcsnap-7710-09-05-02h43m31s516

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่าจะใช่กลุ่มที่ 1 เพราะคนนี้จะไม่ออกมาก่อเหตุนอกพื้นที่ เนื่องจากเสี่ยงต่อการถูกจับกุมและอาจถูกต่อต้าน แต่มีข้อสังเกตว่า คนร้ายจงใจก่อเหตุในจังหวัดท่องเที่ยว ที่ไม่ได้คุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย และเป็นจังหวัดที่มีคะแนนการรับร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงเกิน 80% ดังนั้นเชื่อว่าได้กลุ่มที่สร้างสถานการณ์ จึงเกี่ยวข้องกับการเมือง ซึ่งคนที่ยุติปัญหานี้ได้ก็คือคนไทยทั้งประเทศ


ด้าน นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้ประเมินสถานการณ์ และแจ้งเตือนกรณีอาจมีความตึงเครียดทางการเมืองช่วงก่อนและหลังลงประชามติ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้นำไปเชื่อมโยงกับการเมือง ทำให้ต้องทบทวนวิเคราะห์อีกครั้ง ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุใน 3 จังหวัดภาคใต้หรือไม่ ยอมรับคล้ายคลึงกัน อาจต้องมีการเปรียบเทียบทางวิทยาศาสตร์อีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น