ภัยแล้งทวีความรุนแรง! ผันน้ำจากแม่น้ำน่านช่วยเหลือชาวนา

ภูมิภาค 23 ก.ค.-สถานการณ์ภัยแล้งในหลายจังหวัดทวีความรุนแรง แม้ว่าเป็นช่วงฤดูฝน โดยที่ จ.น่าน กำลังทหารต้องนำเครื่องสูบน้ำเพื่อผันน้ำจากแม่น้ำน่านเข้าสู่ที่นาของชาวนา เพื่อกอบกู้สถานการณ์   


กำลังทหารจากหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 31 นำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งไว้ที่ริมแม่น้ำน่าน เพื่อผันน้ำเข้าสู่แปลงนาที่แตกระแหงแห้งแล้งในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลเปือ อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน เบื้องต้นพบว่าชาวนาเดือดร้อน 3 หมู่บ้าน พื้นที่เพาะปลูกไม่ต่ำกว่า 1,300 ไร่ โดยบางส่วนพบว่าอยู่ในช่วงเพาะปลูก และต้นข้าวบางส่วนกำลังยืนต้นตาย ขณะที่ชาวนาในพื้นที่บอกว่าภัยแล้งครั้งนี้น่าจะหนักที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เพราะฝนทิ้งช่วงยาวนาน

ส่วนที่เชียงใหม่ นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ชี้แจงสถานการณ์น้ำให้เกษตรกรในอำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ท้ายเขื่อน ขอให้ชะลอการปลูกข้าวนาปี เนื่องจากน้ำในเขื่อนเหลือน้อย และไม่สามารถระบายช่วยเหลือชาวนาในพื้นที่ 120,000 ไร่ได้ ขณะนี้พบว่ามีการปลูกข้าวโดยอาศัยฝนตามฤดูกาลประมาณ 25,000 ไร่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาในเชียงใหม่ เกิดฝนตกกระจายหลายจุด หลังฝนทิ้งช่วงมานาน 1 สัปดาห์ และคาดว่า 1-2 วันนี้จะมีฝนตกกระจายต่อเนื่อง สร้างความชุ่มชื้นให้พื้นที่ แต่ภาพรวมน้ำในเขื่อนยังวิกฤติ โดยเฉพาะเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ที่อำเภอดอยสะเก็ด ซึ่งมีปริมาณน้ำเหลือ 44 ล้านลูกบาศก์เมตร มีน้ำใช้การได้เพียงร้อยละ 16

เช่นเดียวกับสถานการณ์ที่นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจเขื่อนพิมาย อำเภอพิมาย หลังพบมีน้ำเหลือไม่ถึงร้อยละ 10 ของความจุ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำรถแบ็กโฮ 2 คัน ลงไปในลำน้ำมูล เพื่อขุดเปิดทางน้ำให้ไหลเข้าเขื่อน แต่สภาพลำน้ำมูลก็มีน้ำแห้งขอด เกิดสันดอนดินเป็นแนวยาวเช่นกัน พร้อมกันนี้ได้เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำทดน้ำเข้าเขื่อนเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมพื้นที่การเกษตรท้ายเขื่อน 20,000 ไร่ ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งจากการสำรวรจพบพื้นที่ 9 อำเภอ 17 ตำบล 40 หมู่บ้าน ขาดแคลน้ำอย่างหนัก ต้องนำรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัย 400,000 ลิตรต่อวัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน