fbpx

โอนคดีที่ขึ้นศาลทหารไปยังศาลยุติธรรม

กรุงเทพฯ 10 ก.ค.- หัวหน้าคสช.ออกคำสั่ง ยกเลิก ประกาศ คำสั่ง คสช. ให้โอนคดีที่อยู่ในอำนาจของศาลทหาร ไปอยู่ในอำนาจการพิจารณาพิพากษาของศาลยุติธรรม แต่ไม่รวมถึงการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยธรรมนูญศาลทหาร ยังให้เป็นอำนาจของศาลทหารต่อไป


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 9/2562 เรื่องการยกเลิกประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ บางฉบับที่หมดความจำเป็น

เรื่องที่ยกเลิก อาทิ การดำเนินการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว การตั้งศูนย์บริการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวแบบเบ็ดเสร็จ  มาตรการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวที่ทำงานเรือประมงในจังหวัดที่มีพื้นที่ติดทะเล การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ หลังจากที่แก้ปัญหาอย่างจริงจัง ทำให้ สหรัฐฯ ขยับอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของประเทศไทย จากเทียรร์ 2 ต้องเฝ้าจับตามอง มาอยู่ที่เทียร์ 2


ยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม ซึ่งคำสั่งดังกล่าว มุ่งแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องในระบบกฎหมาย และการบริหารการประมงของประเทศไทย จนทำให้สหภาพยุโรปเพิกถอนประเทศไทย จากกลุ่ม “ประเทศที่ถูกเตือน” ทำการประมงที่ผิดกฎหมาย หรือ ไอยูยู

หลังจากที่ยกเลิกคำสั่ง ทางกองทัพเรือต้องจัดทำแผนและขั้นตอนการยกเลิกคำสั่งดังกล่าว เสนอต่อคณะรัฐมนตรีภายใน 90 วันนับแต่วันที่คำสั่งนี้ใช้บังคับ และต้องโอนภารกิจ ทรัพย์สิน สิทธิ หนี้ และงบประมาณรวมทั้งเจ้าหน้าที่และบุคลากรของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมายไปยังส่วนราชการอื่น

ยกเลิกประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติและคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติเกี่ยวกับการกำหนดให้คดีอยู่ในอำนาจของศาลทหาร  บรรดาการกระทำความผิดตามประกาศคสช. และคำสั่งหัวหน้า คสช. ไม่ว่าจะกระทำก่อนหรือหลังคำสั่งนี้ใช้บังคับ  ให้อยู่ในอำนาจ การพิจารณาพิพากษาของศาลยุติธรรม ส่วนการกระทำความผิดที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดีของศาลทหาร ในวันก่อนวันที่คำสั่งนี้ใช้บังคับ ให้โอนคดีนั้น ๆ  ไปยังศาลยุติธรรม ไม่รวมถึงการกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยธรรมนูญศาลทหาร ยังให้เป็นอำนาจของศาลทหารต่อไป


ส่งผลให้คดีความมั่นคงที่อยู่ในศาลทหารทุกคดี ต้องโอนไปยังศาลยุติธรรม อาทิ คดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่มีส่วนร่วมกับนักศึกษากระบวนการประชาธิปไตยชุมนุมปิดล้อมหน้าสน.ปทุมวัน ปี 2558 และนำนายรังสิมัน โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในแกนนำขึ้นรถตู้ส่วนตัวออกไป คดีนายจาตุรนต์ ฉายแสง ขัดคำสั่งคสช.กรณีไม่มารายงานตัวในความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์จากการรร่วมปาฐกถาที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ คดีนายอาเเดม คาราดัก และนายเมียไรลี ยูซุฟู สองผู้ต้องหาที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดบริเวณสาลพระพรหม แยกราชประสงค์ เมื่อปี 2558เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเกี่ยวกับสื่อมวลชน อาทิขอความร่วมมือสื่อสังคมออนไลน์  การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต และการปิดสถานีวิทยุชุมชนที่จัดตั้งขึ้นไม่ถูกกฎหมาย  คำสั่ง-การตรวจสอบการทำธุรกรรมทางการเงิน การดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินของบุคคลและนิติบุคคล เท่าที่จำเป็นแก่การรักษาความมั่นคงของชาติ เป็นต้น  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)