ส่งคำร้องวินิจฉัยความเป็น รมต.ของ “พล.อ.ประยุทธ์” ให้ศาล รธน.แล้ว

กรุงเทพฯ 5 ก.ค.-  ประธานสภาฯ ส่งคำร้อง “นพ.ชลน่าน”  ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ “พล.อ.ประยุทธ์” แล้ว ขณะที่ “สุกิจ” ย้ำเหตุประธานสภาฯ ไม่ส่งบรรจุญัตติฝ่ายค้านให้ตั้งตรวจสอบการสรรหา ส.ว. เพราะไม่อยู่ในอำนาจประธานสภาฯ


นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผย ความคืบหน้ากรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส. พรรคเพื่อไทย และคณะ เข้าชื่อเสนอคำร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ตรวจสอบคำร้อง และเอกสารประกอบของผู้เสนอคำร้องและคณะแล้ว และได้ส่งคำร้องดังกล่าวไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยต่อไป

ขณะที่ นายสุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจง กรณีที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส. พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการทำหน้าที่ของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในการไม่บรรจุญัตติที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการสรรหา ส.ว. ว่า ประธานสภาผู้แทนราษฎรอาจเกิดความสับสนในสาระของญัตติ ว่า  ไม่เป็นความจริง เพราะการที่ไม่บรรจุญัตติดังกล่าวในระเบียบวาระ เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ และถูกต้องตามระเบียบข้อบังคับการประชุมสภาฯ 


นายสุกิจ กล่าวว่า ญัตติดังกล่าวถูกเสนอมา 3 ญัตติ โดย 2 ญัตติที่ถูกเสนอมาจากพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ เป็นไปในทำนองเดียวกัน คือ ขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญตรวจสอบการสรรหา ส.ว. ส่วนญัตติของพรรคพลังปวงชนไทย คือขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญสืบสวนและสอบสวน ส.ว. และขอให้ส่งต่อไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งความแตกต่างจาก 2 ญัตติแรก 

“เหตุผลที่ไม่บรรจุทั้ง 3  ญัตติในระเบียบวาระ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวไม่ได้อยู่ในอำนาจหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร และตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 การส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเป็นสิทธิของสภาใดสภาหนึ่ง ไม่สามารถทำข้ามสภาได้ จึงทำให้ญัตติดังกล่าวต้องตกไป ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังนายสุทินเรียบร้อยแล้วภายในระยะเวลาที่กำหนด” นายสุกิจ กล่าว      . – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไป ต่อเนื่อง