ร้านค้า-ห้างดัง งัดกลยุทธ์ลดขยะพลาสติก

กทม. 3 ก.ค.-ตอบรับวันปลอดถุงพลาสติกสากล ร้านค้า-ห้างสรรพสินค้าดัง งัดกลยุทธ์ลดขยะพลาสติกอย่างได้ผล


นอกจากห้างฯ เอ็มควอเทียร์แล้ว ยังมีห้างฯ อีกหลายแห่งร่วมรณรงค์งดแจกถุงพลาสติก และรณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใส่สินค้า เช่น ห้างเทสโก้ โลตัส และโลตัส เอ็กซ์เพรส ทุกสาขาบนเกาะช้าง และ 8 สาขาในประเทศ งดแจกถุงพลาสติกแล้ว เช่น ถนนนวมินทร์ จามจุรีสแควร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ส่วนวันที่ 4 ของเดือนใน 2,000 สาขาทั่วประเทศ งดแจกถุงพลาสติกเช่นกัน

ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น จัดกิจกรรมรณรงค์ลดและเลิกการใช้ถุงพลาสติก แบ่งเป็นกิจกรรม “ลดวันละถุง คุณทำได้” กิจกรรม “รักษ์อันดามัน ร่วมใจลดใช้ถุงพลาสติก” กิจกรรม “คิดถุ๊ง คิดถุง และกิจกรรม “ปฏิเสธถุง…ได้บุญ”  


บิ๊กซีมีแคมเปญ “งดแจกถุงพลาสติกทั่วประเทศ” รณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใช้ และทุกวันที่ 4 ของเดือน งดแจกถุงพลาสติก โดยหากนำถุงผ้ามาเองรับคะแนนสะสมเพิ่ม เพื่อใช้เป็นส่วนลดซื้อสินค้า

ส่วนห้างในเครือเดอะมอลล์ ทำโครงการเดอะมอลล์กรุ๊ป โก กรีน งดบริการถุงพลาสติกทุกวัน และรณรงค์ให้นำถุงผ้ามาใช้ หากจำเป็นต้องใช้ถุงพลาสติก ขอความร่วมมือบริจาค 1 บาทต่อถุงพลาสติก 1 ใบ ขณะที่เครือเซ็นทรัล ให้บริการถุงกระดาษแทนถุงพลาสติกกับลูกค้าทุกวัน พร้อมจูงใจให้แต้มสะสมสำหรับซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น

สำนักข่าวไทยสำรวจข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ พบว่าผลการรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกที่ผ่านมา สามารถลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้วในตลาดสด และในห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อได้ 1,524 ล้านใบ หรือประมาณ 4,385 ตัน


นอกจากนี้การสำรวจขยะชายหาดในปี 2552-2558 พบว่าถุงพลาสติกยังเป็นขยะทะเลในไทยที่น่ากังวลที่สุด โดยมีปริมาณร้อยละ 16 รองลงมาคือ ฝาหรือจุก ร้อยละ 10 เชือก ร้อยละ 8  หลอดร้อยละ 7 กระดาษ ร้อยละ 6 บุหรี่และขวดแก้ว ร้อยละ 5 เท่ากัน ส่วนจาน ช้อน มีด และภาชนะบรรจุอาหาร ร้อยละ 4 ส่วนขยะอื่นๆ ร้อยละ 35.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

ฮอกกี้ไทย

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพจีน

นายกฯ ชวนคนไทยเชียร์ทีม “ฮอกกี้ชายไทย” เจอเจ้าภาพ “จีน” เย็นนี้ หลังเดินทางถึงนครฮาร์บิน ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ครั้งที่ 9

ระเบิดปัตตานี

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 จ.ปัตตานี ตำรวจเจ็บ 4 นาย

ลอบบึ้มริมถนนสาย 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ชาวบ้านเผยเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่เป็นปกติทุกวัน คาดคนร้ายเฝ้าสังเกตพฤติกรรมต่อเนื่อง

เข้าสู่คืนที่ 2 ตัดไฟฟ้าชายแดนเมียนมา ทำลายวงจรแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เข้าสู่คืนที่ 2 สำหรับการตัดกระแสไฟฟ้า ตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และระงับการส่งน้ำมัน จากฝั่ง อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเมืองเมียวดีของเมียนมา เพื่อตัดวงจรกลุ่มจีนเทา พบมีการใช้ไฟฟ้าน้อยลง