fbpx

ร้อง ป.ป.ช. กก.สรรหา ส.ว.เป็น ส.ว.เอง เข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน

กกต. 14 มิ.ย.- “ศรีสุวรรณ” ร้อง ป.ป.ช. กรรมการสรรหา ส.ว.เป็น ส.ว.เอง  เข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน – ผิดมาตรฐานจริยธรรม  พร้อมเอาผิด เลขาฯ ครม.-ฝ่ายอารักษ์ ไม่นำคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสรรหา ส.ว.ประกาศราชกิจจานุเบกษา  ระบุ ไม่ประกาศรายชื่อ กก.สรรหา ส.ว. ขัดเจตนารมณ์ รธน.   หากไม่ดำเนินการ จะฟ้องศาลปกครองต่อไป


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า จะไปยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ บ่ายวันนี้ (14 มิ.ย.) เพื่อให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดคณะกรรมการสรรหา ส.ว. เพราะรับไม่ได้กับรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ทั้ง 10 คน  และคิดว่า สังคมก็รับไม่ได้เช่นกัน 

“เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 บัญญัติไว้ชัดเจน ไม่ควรมีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน  แต่คนที่เข้ามาเป็นคณะกรรมการสรรหาส่วนใหญ่มีตำแหน่งเป็นรองนายกรัฐมนตรี  รัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรี  ที่ยังเป็นสมาชิก คสช.อยู่  แต่กลับมีการมาดำเนินการคัดเลือกตัวเองให้ไปเป็น ส.ว.  นอกจากจะขัดรัฐธรรมนูญเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนแล้ว ยังเป็นเรื่องที่ขัดต่อประมวลจริยธรรม ตามมาตรฐานจริยธรรมที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดค่อนข้างจะร้ายแรง” นายศรีสุวรรณ กล่าว


นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า จากการกระทำของคณะกรรมการสรรหาเข้าข่ายผิดมาตรฐานจริยธรรมข้อ 7 ต้องถือผลประโยชน์ของประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตน    ข้อ 8 ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ  เพื่อตนเองหรือผู้อื่น หรือมีพฤติการณ์ที่รู้เห็นหรือยินยอมให้ผู้อื่นใช้ตำแหน่งหน้าที่ของตนแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ  และข้อ 9 ต้องไม่ขอ ไม่เรียก ไม่รับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดในประการที่อาจทำให้กระทบกระเทือนต่อการปฏิบัติหน้าที่  

“เรื่องจริยธรรมเป็นหน้าที่ของ ป.ป.ช.ที่จะต้องเสนอศาลฎีกาให้วินิจฉัย และลงโทษตามกฎหมายต่อไป  ดังนั้น  จะปล่อยให้เรื่องนี้หายไปเหมือนคลื่นกระทบฝั่งไม่ได้  และเรื่องนี้ควรจะเป็นบรรทัดฐานของสังคม  เพื่อไม่ให้คนพวกนี้ย่ามใจ และไม่สนใจกระแสของสังคมจนมีการใช้อำนาจอย่างนี้อีก” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวว่า  การที่นายวิษณุออกมาพูดว่า  กลัวว่าหากเปิดเผยรายชื่อตั้งแต่แรก  อาจจะทำให้เกิดการวิ่งเต้น  และเป็นเรื่องที่ประชาชนไม่จำเป็นต้องรู้นั้น   คิดว่านายวิษณุอาจจะเข้าใจผิด  หรืออ่านกฎหมายไม่ครบ เพราะการประกาศรายชื่อคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ตามคำสั่ง คสช. ที่ 1/2562  มีความจำเป็น  เพราะในรัฐธรรมนูญมาตรา 269 อนุมาตรา 1 เขียน ไว้ชัดเจน  ว่า คสช.ต้องแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ  มีความรู้ ความสามารถ และมีความเป็นกลางทางการเมือง  แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า คนที่ คสช.แต่งตั้งจะมีความทรงคุณวุฒิ มีความรู้ความสามารถ และมีความเป็นกลางทางการเมือง  ประชาชนก็ต้องมาช่วยกันดู 


นายศรีสุวรรณ  กล่าวว่า เลขาธิการคณะรัฐมนตรี และผู้อำนวยการฝ่ายอารักษ์ ของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี  มีหน้าที่ในการทำประกาศ คสช.ไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา  แต่การที่ไม่ดำเนินการไปลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา  ถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่  เพราะวัตถุประสงค์ของการนำเอกสารราชการประกาศในราชกิจจานุเบกษา มี 3 ประการ คือ 1.เป็นเรื่องที่กฎหมายกำหนดว่าต้องประกาศ  2.เป็นเรื่องที่ พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารกำหนดว่าจะต้องประกาศ  และ 3.เป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่ประชาชนควรจะทราบ  แม้กฎหมายไม่ได้กำหนดก็ต้องนำไปประกาศ  

“ผมจะไปร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และผู้อำนวยการฝ่ายอารักษ์ของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีต่อไป และหลังจากยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.  หากผ่านไประยะหนึ่งแล้ว ป.ป.ช.ยังไม่ดำเนินการ ผมก็สามารถใช้สิทธิในการไปฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้อีก” นายศรีสุวรรณ กล่าว .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)