เดินตลาดวัฒนธรรม ชิมอาหารคาวหวาน

กรุงเทพฯ 27 พ.ค. – อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของงานมหรสพสมโภช เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก คือ ตลาดวัฒนธรรม ซึ่งรวบรวมร้านค้าอาหารไทยโบราณ ทั้งคาวหวาน มาให้ประชาชนได้เลือกชิมตลอดการจัดงาน ติดตามจากรายงาน



“หมูสร่ง” ของว่างไทยโบราณตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เข้ามาในไทยจากเรือการค้าของโปรตุเกสและจีน แม่ค้า 2 คนนี้มาไกลจาก จ.กำแพงเพชร พิถีพิถันปรุงรสหมูให้มีรสชาติโดดเด่น แล้วนำมาห่มผ้าด้วยการพันด้วยหมี่ซั่ว ลงทอดให้เหลืองกรอบ พร้อมเสิร์ฟให้ชิมวันละ 800 ชุด


“ส้มฉุน” เมนูของหวานหาทานยาก จากภูมิปัญญาของชนชั้นสูงสมัยรัชกาลที่ 2 ที่ปรับการนำลิ้นจี่ดองของจีนทานโดยตรง เป็นการเพิ่มน้ำเชื่อมแบบลอยแก้ว ใส่ขิงเพื่อดับกลิ่นเหล้า เติมหอมเจียวเพิ่มกลิ่นหอม และแซมด้วยผลไม้ตามฤดูกาล กลายเป็นของหวานดับกระหายเพิ่มความสดชื่น


ป้าเล็ก วัย 63 ปี เดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อชมมหรสพ บอกว่า ชมผ่านโทรทัศน์แล้วเห็นความสวยงาม จึงอยากมาชมด้วยตนเอง เมื่อมาเห็นงานจริงยิ่งใหญ่และตระการตากว่าหลายเท่า อีกทั้งอาหารก็อร่อย ตนสัมผัสได้ถึงบรรรยากาศของการเฉลิมฉลอง และความสุขของคนทุกวัยที่มารวมตัวกัน 

ไม่ต่างจาก โบจานา สาวชาวโครเอเชีย ซึ่งเดินทางมาคนเดียวหลังอ่านข่าว บอกว่า อาหารไทยและศิลปะการแสดงของไทยโดดเด่นและประทับใจ

ตลาดวัฒนธรรมจะเปิดให้บริการภายในงานมหรสพสมโภช เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่เวลา 17.30 น. ของทุกวัน ซึ่งงานจะจัดขึ้นวันพรุ่งนี้ (28 พ.ค.) เป็นวันสุดท้าย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี สวมชุดลายผ้าขาวม้าสีชมพู เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025” ขอทุกจังหวัดดึงเอกลักษณ์ของตัวเอง ย้ำรัฐบาลหนุนสงกรานต์ ควง “ทักษิณ” สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ – เล่นน้ำร่วมกับประชาชน

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก