fbpx

งานเทศกาลไทยในนอร์เวย์ คนร่วมคึกคัก

นอร์เวย์ 22 ส.ค.-คนไทยในนอร์เวย์ และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมชมกิจกรรมในงานเทศกาลไทยในนอร์เวย์ ซึ่ง วธ.ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ  จัดขึ้น เพื่อนำวัฒนธรรมความเป็นไทยไปเผยแพร่สู่เวทีโลก


 

งานเทศกาลไทย ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ซึ่งกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิกจัดระหว่างวันที่19-21 สิงหาคม 2559  บรรยากาศเนืองแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจมาเดินเที่ยวชมงาน  รวมทั้งคนไทยจากสมาคมคนไทยในนอร์เวย์ซึ่งมีอยู่ประมาณ  17,000 คนที่มาออกร้านจำหน่ายอาหารไทยกว่า50 ร้าน อาทิ  ส้มตำ ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว มีชาวนอร์เวย์


 

ชาวนอร์เวย์ที่มาร่วมชมกิจกรรมในงาน เปิดเผยว่าเทศกาลไทยทำให้รู้จักประเทศไทยในมิติต่างๆ ทั้งเอกลักษณ์ความเป็นไทยผ่านศิลปวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังได้รู้ว่าไทย-นอร์เวย์มีความสัมพันธ์อันดีกันมายาวนานถึง 120 ปี และ 110 ปี ตั้งแต่เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสนอร์เวย์

 


นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมและสถานเอกอัครราชทูตไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ได้ร่วมจัดงานเทศกาลไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิก ระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม -21 สิงหาคม 2559 เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นต่อประเทศไทย นำไปสู่ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว ที่ผ่านมาได้จัดกิจกรรมไปแล้ว 3 แห่ง คือสวีเดน ฟินแลนด์และเดนมาร์ก ซึ่งประสบความสำเร็จมากและได้รับการตอบรับจากชุมชนไทยในแต่ละประเทศ  และการจัดงานเทศกาลไทย ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ครั้งนี้ เป็นการจัดงานประเทศสุดท้ายในกลุ่มประเทศนอร์ดิก  โดยนำคณะนาฏศิลป์ไทยทั้งแบบดั้งเดิมและร่วมสมัยมาจัดแสดง  อาทิ การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์  ชุดหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา การบรรเลงเพลงเดี่ยวขลุ่ย เพลงเดือนเพ็ญ การบรรเลงเดี่ยวเครื่องดนตรีไทย (ระนาด)การแสดงศิลปะการต่อสู้ด้วยพลอง-ไม้สั้น การบรรเลงเพลงโปงลางและเซิ้งโปงลาง การฟ้อนภูไท

 

นอกจากการจัดงานเทศกาลไทย ยังจัดประชุมทางไกลหารือแนวทางการดำเนินงานเผยแพร่ภาพลักษณ์ไทยในกลุ่มประเทศยุโรปเหนือกับเอกอัครราชทูตไทยในกลุ่มประเทศนอร์ดิกเพื่อกำหนดกรอบและแนวทาง การเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและการส่งเสริมภาพลักษณ์ไทยต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ยังเปิดศูนย์วัฒนธรรมไทย ณ วัดไทยนอร์เวย์ เพื่อเป็นเครือข่ายในการดำเนินงานด้านวัฒนธรรมในนอร์เวย์และกลุ่มประเทศใกล้เคียงด้วย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์