fbpx

เร่งสรุปแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

ก.คมนาคม  22 ส.ค. –  รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจเร่งรัดกระทรวงคมนาคมสรุปแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม รองรับระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก “Eastern Economic Corridor” เตรียมเสนอ ครม.ภายในตุลาคมนี้


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าผลการดำเนินงานการพิจารณาแนวทางการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตามแนวโครงข่ายรถไฟ  โดยการประชุมวันนี้เน้นติดตามความคืบหน้าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับการขับเคลื่อนระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก “Eastern Economic Corridor” เพื่อสรุปรายละเอียดเสนอต่อนายกรัฐมนตรีวันที่ 31 สิงหาคมนี้ ก่อนที่จะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อขออนุมัติโครงการภายในเดือนตุลาคมนี้

เบื้องต้นมีการแบ่งส่วนการดำเนินการออกเป็นการพัฒนารถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ – ระยอง การจัดหาที่ดินรองรับการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมาย รวมถึงการพัฒนาการท่องเที่ยว โดยมีโครงการที่จะต้องจัดทำข้อสรุปในการดำเนินการเพื่อเสนอต่อที่ประชุม ครม.เดือนตุลาคมนี้ ประกอบด้วย โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพฯ-ระยอง , การพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา , การพัฒนาท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ (ท่าเรือจุกเสม็ด) และการพัฒนาท่าเรือเฟอรี่ เชื่อมต่อระยอง-ปราณบุรี เพื่อผลักดันให้โครงการเกิดขึ้นได้ภายในไตรมาส 4 ปีนี้  เพื่อรองรับนโยบายการขยายพื้นที่อีสเทิร์นซีบอร์ด  “ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา” เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ


นอกจากนี้ ยังกำชับให้กระทรวงคมนาคมและการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ไปดูแลปัญหารถไฟฟ้าสายสีม่วงที่พบว่ามีผู้โดยสารเฉลี่ยน้อยกว่าที่ประเมินไว้ โดยให้ไปหาสาเหตุและแผนการแก้ไขปัญหา ทั้งเรื่องค่าโดยสารและการเชื่อมต่อการเดินทาง เพื่อดึงให้ประชาชนมาใช้ประโยชน์มากที่สุด

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้เชี่ยวชาญรวบรวมข้อมูลเปรียบเทียบผลตอบแทนทางเศรษฐกิจในการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ตามแนวเส้นทางดังกล่าวว่ามีความแตกต่างกับการไม่พัฒนาอย่างไร มีความคุ้มค่าหรือไม่ ก่อนสรุปและเสนอต่อที่ประชุม ครม. เบื้องต้นจะเน้นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนา  4 เส้นทาง 18 สถานี เช่น พัทยา ระยอง ฉะเชิงเทรา และตามแนวเส้นทางรถไฟกรุงเทพฯ-ระยอง เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ