เปิดงานวิจัย ปัญหาการศึกษาไทย โอกาสที่หายไป

กรุงเทพฯ 23 ส.ค.-นักวิจัย ชี้ปฏิรูปการศึกษาปี 2542 ไม่ดีพอ ส่งผลให้มีต้นทุนค่าเสียโอกาสถึง 1.5 ล้านล้านบาท ขณะที่อดีตนายกฯ ‘อานันท์’ ชี้สังคมไทยจะเปลี่ยนแปลงได้ เพราะพื้นฐานการศึกษาที่มีคุณภาพ


 

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ประธานกรรมการบริหารสถาบันอนาคตไทยศึกษา ร่วมนำเสนอผลงานวิจัย หัวข้อ “โอกาสที่หายไป: ข้อเท็จจริงปัญหาการศึกษาไทย” ในงานเสวนา นวัตกรรมความคิดใหม่สู่สังคมไทย”thailand strategic giving” ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จัดขึ้น เพื่อสร้างการเปลี่ยนเเปลงให้สังคมพัฒนาขึ้น  โดยได้นำเสนอประเด็นค่าเสียโอกาสทางการศึกษาของเด็กไทย ว่า จากการวิจัยเมื่อมองในภาพรวม ปัญหาการศึกษาเริ่มจากช่วงวัยเเร กคือเด็กปฐมวัย พบ 1 ใน 4 ของเด็กทั้งหมดมีพัฒนาการต่ำกว่าวัย  , เด็กระดับปฐมศึกษากว่า 200,000 คนอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ,ระดับมัธยมศึกษาพบเด็กจำนวนมากอ่านหนังสือออกเเต่จับใจความไม่ได้  ซึ่งวัดผลจากการทดสอบ PISA  คะเเนนที่ออกมาต่ำกว่าเกณฑ์ ขณะที่โรงเรียนระดับมัธยมศึกษาที่มีคุณภาพ  50  โรงเรียนกระจุกตัวเฉพาะในกรุงเทพฯ ถึง 34 โรงเรียน ทำให้เด็กกรุงเทพฯต่อร้อยละ 80 ต่างจากเด็กต่างจังหวัดที่เรียนต่อร้อยละ 20


 

ส่วนการศึกษาระดับอุดมศึกษา เด็กมีโอกาสเรียนมหาวิทยาลัยอย่างจำกัด 2 ใน 3 ของครัวเรือนไทย ไม่มีเงินออมพอที่จะส่งลูกเรียนต่อ เมื่อคำนวณค่าใช้จ่าย 4 ปีมีถึง 500,000 บาท หากกู้เงินกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาได้เต็มที่ที่สุดคือ 170,000 บาท  ทำให้ต้องมีเงินออมประมาณ  300,000 บาท

 


เมื่อจบการศึกษาพบว่าร้อยละ 40 ทำงานที่ต่ำกว่าวุฒิ ไม่ตรงกับวิชาชีพที่เรียนมา ภาคเอกชนต้องใช้เวลานานถึง 10 สัปดาห์ถึงจะหาคนที่เหมาะสมกับงานได้ เเละภาครัฐทุ่มงบเพื่อใช้ในการศึกษาเพิ่มขึ้นร้อยละ 80 ภายในช่วง10ปีที่ผ่านมาทั้งหมดนี้ส่งผลต่อประเทศเเละเศรษฐกิจโดยรวม เพราะปฏิรูปการศึกษาในปี 2542 ไม่สำเร็จ ได้ผลไม่เต็มที่ ทำให้มีต้นทุนค่าเสียโอกาสถึง 1.5 ล้านล้านบาท

 

นายเศรษฐพุฒิ กล่าวว่า เมื่อเทียบกับโปเเลนด์หลังปฏิรูปการศึกษา พบว่ามีคะเเนน PISA เพิ่มขึ้น 48 คะเเนนภายใน 10 ปี เเต่ไทยเพิ่มขึ้นเพียง 3 คะเเนน หากไทยมีการปฏิรูปได้ผล จะทำให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละร้อยละ 0.14 ตนมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากระบบการจัดการของหน่วยงานด้านการศึกษาไม่ดีพอ ทำให้เเก้ปัญหาได้ไม่ครบถ้วนต้องปรับปรุงหลักสูตรเเละคุณภาพของครู

 

ทั้งนี้ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “บทบาทของการบริจาคเพื่อสร้างการเปลี่ยนเเปลงในสังคมไทย” ว่า สังคมไทยจะเปลี่ยนเเปลงได้ต้องมาจากพื้นฐานการศึกษาที่มีคุณภาพ     ที่ผ่านมามีผู้สนับสนุนเเละบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือด้านการศึกษาจำนวนมาก เเต่ยังไม่มีระบบที่จะใช้เงินเพื่อทำประโยชน์อย่างยั่งยืนเเก่ผู้รับ จึงอยากให้ปรับเปลี่ยน เเละในส่วนการปฏิรูปการศึกษา ให้ปรับปรุงหลักสูตรเเละคุณภาพของครู  ให้ครูสอนเด็กให้น้อยลง 30-40 นาทีต่อคาบเรียน เวลาที่เหลือให้ตั้งปัญหาถามนักเรียนเเละอย่ามองหาคำตอบที่ถูกต้อง เ เต่ต้องถามเพื่อกระตุ้นให้เด็กคิด  มีโอกาสเเสดงความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง ภาครัฐควรลงทุนเเละสนับสนุนงานวิจัย เพื่อการพัฒนาให้มากขึ้น  ที่ผ่านมาเน้นลงทุนด้านโครงสร้างของหน่วยงานเป็นอย่างเดียว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

อุตุฯ เผยไทยอากาศร้อนโดยทั่วไป-ภาคใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 20%

เปิดแรงจูงใจไรเดอร์โหดทวงหนี้ ยิงสาวใหญ่ดับ

เมื่อเช้าที่ผ่านมามีเหตุระทึกขวัญ เจ้าหนี้บุกยิงลูกหนี้ใน อ.เมืองนครปฐม จนเสียชีวิต แล้วหนีไปกบดานในห้องเช่าพื้นที่ อ.สามพราน โดยมีตัวประกันถูกขังไว้ภายในห้องด้วย อะไรคือแรงจูงใจในการก่อเหตุครั้งนี้ ติดตามจากรายงาน