fbpx

ว่าที่ ส.ส.ถือครองหุ้นสื่อเสี่ยงใบส้มหรือไม่

กรุงเทพฯ 25 เม.ย. – กรณี กกต.มีมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถือครองหุ้นในบริษัทสื่อสารมวลชน จะเข้าข่ายขาดคุณสมบัติลงสมัครรับเลือกตั้ง และโยงไปถึงการได้ใบส้มหรือไม่ ติดตามจากรายงาน


รัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 98 (3) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 42 (3) ห้ามมิให้ผู้สมัคร ส.ส. เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ จุดนี้เองทำให้ กกต.มีมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือครองหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าข่ายขัดคุณสมบัติหรือไม่ 


อดีต กกต. อธิบายว่า กรณีนายธนาธร เป็นเรื่องคุณสมบัติ ซึ่งจะพิจารณาจากหลักฐานการจดทะเบียน การโอนหุ้น ว่าก่อนหรือหลังลงสมัครรับเลือกตั้ง และต้องดูว่า กกต.จะพิจารณาว่าทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตหรือไม่


ขณะที่อดีตที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มองว่า ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะถือครองหุ้นสื่อมากหรือน้อย ก็เข้าข่ายผิดทั้งหมด และเป็นสิ่งที่ผู้สมัครต้องตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเองก่อน ส่วนกรณีของนายธนาธร แม้กฎหมายไม่ได้กำหนดการเอาผิด ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่อาจเข้าข่ายทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต 

นอกจากกรณีของนายธนาธร ยังมีผู้สมัคร ส.ส. และว่าที่ ส.ส. จาก 6 พรรคการเมือง จำนวน 32 คน ที่ถูกร้องกรณีถือครองหุ้นสื่อ ซึ่งในจำนวนนี้มีว่าที่ ส.ส. ระดับแกนนำพรรค อาทิ พรรคเพื่อไทย 10 คน เช่น นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์, นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร, นายนพดล ปัทมะ พรรคอนาคตใหม่ 7 คน พรรคเพื่อชาติ 5 คน หากนายธนาธรได้ใบส้ม อาจจะเป็นบรรทัดฐานให้ผู้สมัครและบรรดาพรรคการเมืองที่ถูกร้องต้องได้รับชะตากรรมเดียวกัน และแน่นอนว่าจะส่งผลให้เก้าอี้ ส.ส.ของแต่ละพรรคการเมืองเปลี่ยนแปลง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่