ทำพิธีขอฝนปั้นหุ่น “แม่เมฆ พ่อหมอก”

อุตรดิตถ์ 25 เม.ย.-ชาวบ้านอำเภอลับแล ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ทำพิธีขอฝนสุดแปลก ปั้นหุ่น “แม่เมฆ พ่อหมอก” ความเชื่อที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ


ริมคลองแม่พร่อง บริเวณหน้าฝายหมาก หมู่ 2 ตำบลแม่พูล อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำเหลือเพียงแห่งเดียวที่ชาวลับแลเก็บกักเพื่อใช้อุปโภคบริโภค ชาวลับแลต่างช่วยกันคนละไม้ละมือบรรจงปั้นรูปคนหญิงชาย 1 คู่ อยู่ริมคลองดังกล่าว ซึ่งเป็นความเชื่อที่สืบทอดมาแต่โบราณ หากปีไหนฝนไม่ตก เกิดภาวะความแห้งแล้งถึงขั้นวิกฤติ ชาวลับแลจะนำดินโคลนจากฝายหมาก มาช่วยกันปั้นรูปคนหญิงชาย หรือ “แม่เมฆ – พ่อหมอก” โดยต้องปั้นให้สมบูรณ์ คล้ายคนมากที่สุด ด้วยวัสดุจากธรรมชาติและมีอยู่ในท้องถิ่น ลักษณะนอนเปลือยกายเคียงข้างกัน พร้อมปั้นปลาและกบ ซึ่งแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ 


การนำดินโคลนจากแหล่งน้ำมาปั้นเป็นรูปร่างชาย-หญิง เป็นประเพณีความเชื่อของชาวลับแลที่สืบทอดมาแต่โบราณ ต้องปั้นให้อนาจารที่สุด ซึ่งชาวลับแลเชื่อว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็นการประชดเทวดาฟ้าดิน จนต้องทำให้เกิดฝนตกเพื่อชำระล้าง จึงต้องเลือกปั้นริมแหล่งน้ำและเป็นที่โล่ง เพื่อให้เทวดาได้มองเห็น ทั้งนี้ไม่ได้ทำทุกปี แต่จะทำเฉพาะปีที่แล้งหนักๆ เท่านั้น ซึ่งเมื่อทำการปั้นเสร็จ ก็จัดเตรียมเครื่องเซ่นไหว้ ดอกไม้ธูปเทียน หมากพลู และนิมนต์พระสงฆ์ประกอบพิธีอันเชิญเทวดาฟ้าดินให้รับทราบถึงความเดือนร้อนของชาวลับแล ที่ประสบภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ พืชผลทางการเกษตรกรแห้งตาย จากนั้นชาวลับแลจัดนางรำในชุดผ้าพื้นเมืองสวยงาม ล้อมวงร่ายรำรอบ “แม่เมฆ -พ่อหมอก” เพื่อเป็นการบวงสรวงเจ้าที่ และทุกคนที่เข้าร่วมพิธีจะทยอยรับการประพรหมน้ำมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก