fbpx

“ธนาธร” ปฏิเสธ 3 ข้อหา ยอมรับกังวลต้องขึ้นศาลทหาร

สน.ปทุมวัน 6 เม.ย.-“ธนาธร” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เตรียมทำหนังสือชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ยอมรับว่ากังวลเพราะต้องขึ้นศาลทหาร


นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางเข้ารับทราบข้อหาที่ สน.ปทุมวัน โดยมีรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ดูแลงานความมั่นคง เดินทางเข้าสอบปากคำและใช้เวลาสอบปากคำนาน 3 ชั่วโมง จากนั้นนายธนาธร ได้เดินออกมาพร้อมชู 3 นิ้วให้กับมวลชน ท่ามกลางเสียงตะโกนร้อง “ธนาธรสู้ๆ” และให้สัมภาษณ์ว่า ถูกแจ้ง 3 ข้อหา คือ มาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น มาตรา 189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พักพิงผู้ต้องหา และมาตรา 215 ฐานมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปทำให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งนายธนาธรปฏิเสธทุกข้อหา แต่ยอมรับว่าในวันที่ 28 มิถุนายน อยู่บริเวณ สน.ปทุมวัน จริง แต่กระทำทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ใจ พร้อมขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษรก่อนวันที่ 15 พฤษภาคม


ด้านพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่าการให้นายธนาธร ขึ้นศาลทหาร เป็นเพราะเทคนิคทางกฎหมาย ส่วนคดีที่ล่าช้ามากว่า 4 ปี ย้ำว่ามาจากพนักงานสอบสวนได้โยกย้ายและเกษียณ จึงตั้งคณะทำงานขึ้นมาใหม่ ส่วนบรรยากาศที่ สน.ปทุมวัน ในวันนี้ พบว่ามีตัวแทนจากสถานทูต 12 ประเทศร่วมสังเกตการณ์และซักถามเจ้าหน้าที่เรื่องขั้นตอนคดีที่ล่าช้า รวมถึงเหตุผลที่ต้องขึ้นศาลทหารและกรอบเวลาการทำคดี


สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2558 เวลา 14.00 – 22.00 น. ที่หน้า สน.ปทุมวัน หลังเจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกนายรังสิมันต์ โรม ขณะนั้นเป็นแกนนำนักศึกษา พร้อมพวกรวม 7 คน ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร เพื่อให้มารับทราบข้อหาผิดมาตรา 116 และมีการชุมนุมหน้า สน.ปทุมวัน จากนั้นมีรถตู้สีขาวมารับตัวนายรังสิมันต์ ออกไป และจากการขยายผลพบว่าเป็นรถของมารดานายธนาธร อีกทั้งพบว่านายธนาธร อยู่ในพื้นที่ จึงเรียกตัวมารับทราบข้อหา

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่าน Facebook ให้กำลังใจนายธนาธร รวมถึงผู้บริหารพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะเป็นหนึ่งใน 6 พรรคที่ร่วมลงสัตยาบันกับพรรคเพื่อไทย แต่ต้องประสบเหตุถูกดำเนินคดี พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า หลังเลือกตั้งมีขบวนการเคลื่อนไหว พยายามจัดการบุคคลและพรรคที่เห็นต่าง พร้อมฝากไปถึงผู้เกี่ยวข้องว่า ไม่ควรสร้างเงื่อนไขใดๆ ที่จะนำไปสู่สถานการณ์ที่ไม่ปกติ และเชื่อมั่นว่าประชาชนไทยไม่ต้องการเห็นอุบัติเหตุทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์