fbpx

พรรคเพื่อไทยและพรรคที่จับมือตั้งรัฐบาลจี้กกต.เปิดผลคะแนนเลือกตั้ง

สำนักงาน กกต. 27 มี.ค.- พรรคเพื่อไทยและพรรคที่จับมือจัดตั้งรัฐบาล ยื่นหนังสือถึงกกต.จี้เปิดเผยผลคะแนนเลือกตั้ง และนับคะแนนบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์


เมื่อเวลา 14.15 น. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย น.ส.พรรณิการ์ วานิช  โฆษกพรรคอนาคตใหม่  น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ    นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย   นายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ   ตัวแทนพรรคที่ลงนามร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาล  ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง กกต.  เรียกร้องให้เปิดเผยผลคะแนนเลือกตั้ง   

นางลดาวัลลิ์  กล่าวว่า ในวันนี้ตามที่ 6 พรรคการเมืองได้หารือร่วมกันและลงนามร่วมกับเสียงฝ่ายประชาธิปไตยให้ได้มากที่สุด   จึงได้เดินทางมายื่นให้ กกต.เร่งดำเนินการเปิดเผยผลคะแนนการเลือกตั้งทันที  หลังผ่านมาสองวันแล้วผลคะแนนยังไม่ออกมา มีข้อกังขาอย่างกว้างขวาง  รวมทั้งให้นับคะแนนบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ด้วย  ซึ่งหากมีปัญหา กกต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ     


เมื่อถามว่า ประธาน กกต.ระบุว่าสามารถไปติดตามคะแนนได้ที่หน้าหน่วย  นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า กกต. ไม่มีสิทธิ์มายอกย้อนพรรคการเมืองและประชาชน  ขนาดวันนี้มายื่นเรื่องยังไม่มีผู้ใหญ่ของ กกต.มารับ  ให้เจ้าหน้าที่มารับแทน  อยากให้นึกถึงความสำคัญของประชาชนด้วย การเปลี่ยนผ่านอนาคตประเทศต้องทำอย่างโปร่งใส  ถ้า กกต.ทำไม่ได้คือการดิสเครดิตตัวเอง อยากให้ กกต.เปิดเผยออกมาด้วยตัวเอง 

ส่วนกรณีที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์   หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ยังไม่เข้าร่วมกับ 6 พรรคการเมืองนั้น  นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า นายมิ่งขวัญได้ประกาศแล้วว่าจะมาร่วมกับฝ่ายประชาธิปไตย  นอกจากนี้ยังได้มีการติดต่อพรรคการเมืองอื่น ๆ ให้เข้าร่วมอีกหลายพรรค เพื่อสนองเจตนารมณ์ของประชาชน  และขอให้ทุกพรรคเห็นแก่ประโยชน์ของประชาชน        

ด้านนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย  กล่าวว่า วันนี้จุดประสงค์ที่มายื่นหนังสือต่อ กกต.เพื่อให้ กกต.ทำงานอย่างโปร่งใสเที่ยงธรรม  เพราะการเลือกตั้งผ่านมา 2 วันแล้ว แต่ กกต.ยังไม่เปิดเผยผลการเลือกตั้ง  เราจึงมายื่นหนังสือให้ กกต.เปิดเผยผลการเลือกตั้งทุกหน่วยเลือกตั้ง  รวมทั้งผลการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรด้วย เนื่องจากขณะนี้คะแนนดิ้นไปดิ้นมา บางพรรคคะแนนหายไป   จึงอยากให้ กกต.เปิดเผยคะแนนดิบก่อน เพื่อให้เกิดความโปร่งใส เที่ยงธรรม ไม่ให้เกิดความเคลื่อนแคลงใจในหมู่ประชาชน นอกจากนั้นยังขอให้ กกต.นำบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์ 1,542 ใบ มานับคะแนนรวมด้วย 


น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เราเรียกร้องให้ กกต.ทำหน้าที่ให้สมกับที่ใช้เงินภาษีประชาชน 5,800 ล้านบาท ในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งหากย้อนไปดูการเลือกตั้งในปี 2554 ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการประกาศได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในเวลา 7 ชั่วโมงหลังปิดหีบเลือกตั้ง แต่ตอนนี้ผ่านไป 36 ชั่วโมงแล้ว ผลการเลือกตั้งยังไม่ออกมา ก่อให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยและวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. การที่ขอให้เปิดเผยตัวเลขไม่ใช่ว่าเราคำนึงถึงตัวเลขที่นั่ง ส.ส.ในสภา เพราะเป็นปลายเหตุ แต่ต้นเหตุคือประชาชนรอการเลือกตั้งมา 8 ปี ทุกสิทธิทุกเสียงจึงมีความหมายและไม่ควรถูกบิดเบือน หรือเพิกเฉย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง