รฟท.ตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการระบบรางดีสุดในอาเซียน

กรุงเทพฯ 26 มี.ค. – ครบรอบ 122 ปี สถาปนากิจการรถไฟ รฟท.เดินหน้าพัฒนาองค์กร ตั้งเป้าเป็นผู้ให้บริการระบบรางของรัฐดีสุดในอาเซียนปี 70


นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดกรวยดอกไม้สดถวายราชสักการะพระรูป รัชกาลที่ 5 และกรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน ในงานวันคล้ายวันสถาปนากิจการรถไฟ ครบรอบ 122 ปี โดยมีนายกุลิศ สมบัติศิริ ประธานกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการ รฟท. พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม ร่วมงาน

นายวรวุฒิ กล่าวว่า  รฟท.เดินหน้าทำหน้าที่เป็นองค์กรหลักของประเทศที่ให้บริการระบบราง ทั้งการขนส่งผู้โดยสาร และขนส่งสินค้าอย่างมุ่งมั่น และปัจจุบันได้ดำเนินการแผนยุทธศาสตร์ปี 2560 – 2564  เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการให้บริการขนส่งทางรางของประเทศ  นอกจากนี้ ยังได้จัดทำแผนขับเคลื่อนองค์กรระยะยาว เพื่อขับเคลื่อนองค์กรไปสู่การเป็นผู้ให้บริการระบบรางของรัฐดีที่สุดในอาเซียนปี 2570 โดยได้ดำเนินภารกิจสำคัญ ๆ ได้แก่  การพัฒนาสถานีกลางบางซื่อให้เป็นศูนย์กลางระบบรางของไทย การพัฒนาที่ดินแปลงสำคัญ ๆ ให้กลายเป็นศูนย์กลางย่านธุรกิจแห่งใหม่ของไทยและภูมิภาคอาเซียน การพัฒนาโครงการรถไฟทางคู่ทั้งระบบ การก่อสร้างรถไฟสายใหม่ โครงการรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงหัวเมืองสำคัญของประเทศสู่อาเซียน การพัฒนาโครงข่ายรถไฟฟ้าชานเมืองเพื่อเชื่อมโยงการเดินทางของประชาชนระหว่างพื้นที่ใจกลางเมืองกับพื้นที่ชานเมือง และหัวเมืองโดยรอบ ตลอดจนการจัดหาหัวรถจักร รถโดยสารรุ่นใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการให้บริการ


ทั้งนี้ ในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากิจการรถไฟ ครบรอบ 122 ปี วันที่ 26 มีนาคม 2562 รฟท.จัดงานเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์ทรงพระราชทานกิจการรถไฟให้แก่ปวงชนชาวไทย รวมทั้งจัดกิจกรรมต่าง ๆ ณ สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ได้แก่ การจัดเดินรถจักรไอน้ำเส้นทางประวัติศาสตร์กรุงเทพฯ – อยุธยา การจัดโครงการร่วมกับสมาคมส่งเสริมและพัฒนาการถ่ายภาพจัดโครงการถ่ายภาพกับหัวรถจักรไอน้ำและปริ้นท์ภาพฟรี บริเวณจุดปล่อยขบวนรถจักรไอน้ำให้กับนักท่องเที่ยวไว้เป็นที่ระลึก เพื่อส่งเสริมการถ่ายภาพให้ประชาชนทั่วไปได้เห็นความสวยงามของหัวรถจักรไอน้ำที่ทรงคุณค่าทางประวัตติศาสตร์ของไทย รวมทั้งจัดแสดงนิทรรศการครบรอบ 122 ปี ของการรถไฟฯ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ