เชียงใหม่วันนี้หมอกควันหนาแน่นกว่าทุกวัน พบจุดความร้อน 137 จุด

เชียงใหม่ 15 มี.ค.- หมอกควันที่ปกคลุมหลายจังหวัดภาคเหนือ ยังวิกฤติหนักต่อเนื่อง รวมทั้งที่เชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองขนาด PM2.5 หรือฝุ่นพิษยังสูงถึงขั้นกระทบต่อสุขภาพต่อเนื่องมา 5 วัน โดยเฉพาะวันนี้ที่หมอกควันหนาแน่นกว่าทุกวัน


สอดคล้องกับการวัดดัชนีคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งคุณภาพอากากาศอยู่ในขั้นกระทบต่อสุขภาพ ต่อเนื่องมา 5 วันแล้ว โดยเฉพาะฝุ่นละอองขนาด PM2.5 หรือฝุ่นพิษ เฉลี่ย 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงเช้าวันนี้ ยังสูงเกินมาตรฐานไปเกือบ 2 เท่าตัว อย่างที่จุดวัด ต.ช้างเผือก ซึ่งวัดค่าฝุ่นพิษได้สูงถึง 148 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร


แต่หากไปดูค่าตรวจวัดฝุ่นพิษรายชั่วโมง จากดัชดีคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพชาวเชียงใหม่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งติดตั้งเครื่องวัดไว้ตามชุมชนต่างๆ จะเห็นค่าฝุ่นพิษที่น่าตกใจ โดยเฉพาะในช่วง 08.00-09.00 น.ของเมื่อเช้านี้ ที่ อบต.บ้านเป้า ใน อ.แม่แตง ค่าฝุ่นพิษรายชั่วโมงสูงทะลุ 400 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และอีก 21 พื้นที่ทั้งเขต อ.แม่ริม ดอยสะเก็ด สันทราย และสันป่าตอง ล้วนแต่มีค่าฝุ่นพิษรายชั่วโมงสูงเกิน 300 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร  เพราะในช่วงเช้าเชียงใหม่ยังมีอากาศเย็นอุณภูมิ 23-24 องศาเซลเซียส กดฝุ่นละอองไว้ ทำให้เชียงใหม่กลับขึ้นไปเป็นเมืองที่มีมลพิษสูงที่สุดในโลกอีกครั้ง ซึ่งเป็นการจัดลำดับจาก 85 เมืองทั่วโลก และในไทยมีเพียงกรุงเทพฯ และเชียงใหม่เท่านั้นที่นำไปจัดอันดับ


แม้เจ้าหน้าที่ระดมกำลังพยายามเข้าดับไฟจากการเผาตามจุดต่างๆ กันทั้งวันทั้งคืน ซึ่งวันนี้เชียงใหม่พบจุดความร้อนจากการเผาทั้งหมด 137 จุด รวมทั้งระดมฉีดพ่นน้ำตามชุมชน แต่ด้วยสภาพอากาศและภูมิประเทศของเชียงใหม่และลำพูนเป็นแอ่งกระทะ เมื่ออากาศเย็นมากดทับจึงเหมือนปิดฝาไว้ไม่ให้หมอกควันลอยขึ้นไปได้ จึงทำให้เกิดปัญหาหมอกควันทุกปี.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ