fbpx

วัดยอมปลดป้ายชาวบ้านโวยค่าจัดการงานศพแพงเกินเหตุ

ขอนแก่น 11มี.ค.-ชาวบ้านวิจารณ์วัดขึ้นป้ายค่าจัดการงานศพแพง รวมแล้วหลายพันบาท ขณะที่วัด อ้างเป็นค่าจัดการความสะอาดเรียบร้อย  และค่าบำรุงรักษาห้องเย็น รวมถึงฌาปนสถาน ล่าสุดวัดยอมเอาป้ายลงแล้ว  เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย


กรณีมีผู้ใช้ Facebook “ช่างโกหลักสิบ” โพสต์ภาพป้ายราคาค่าบริการในการจัดงานศพที่ติดไว้กลางศาลาภายในวัดแห่งหนึ่งในขอนแก่น เช่น ค่าผู้ดูแลศพ 1,000 บาท, ค่าบริการโลงเย็นแช่ศพ 500 บาท, ค่าน้ำ-ค่าไฟ 500 บาท, ค่าบำรุงรักษาเมรุ 500 บาท, ค่าพนักงาน 2 คน 400 บาท ค่าจ้างล้างโลงเย็น 200 บาท ค่าเก็บขยะ 200 บาท ในสังคมออนไลน์ต่างวิจารณ์ไปต่างๆ นานา


ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดสว่างพิทยา บ้านหนองหลุบ ต.แดงใหญ่ อ.เมืองขอนแก่น และได้พบกับพระมหาเสถียร สุธีโร เจ้าอาวาสวัดฯ พร้อมระบุว่าเมื่อวานหลังมีสื่อออกข่าวว่า วัดขึ้นป้ายค่าจัดงานศพราคาแพง  ทำให้ชาวบ้านที่มาจัดงานศพภายในวัดบางรายได้รับความเดือดร้อน ล่าสุดคณะกรรมการฌาปนสถานวัดและผู้นำหมู่บ้านได้มีการประชุมร่วมกัน และมีมติปลดป้ายดังกล่าวออกแล้ว เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

พระมหาเสถียร กล่าวอีกว่า ในการจัดงานศพแต่ละครั้ง พบว่าหลังจัดงานเสร็จ เจ้าภาพมักจะทิ้งเศษพวงหรีดและเศษขยะต่างๆ ไว้ ทำให้เป็นภาระของพระสงฆ์  จนคณะกรรมการวัดและชาวบ้านมีมติร่วมกันที่จะกำหนดราคาค่าใช้จ่าย เพื่อชี้แจงให้กับเจ้าภาพรับทราบ  และเงินที่ได้จะนำมาเป็นค่าบำรุงศาสนสถาน ค่าดูแลรักษาห้องเย็น รวมไปถึงเมรุเตาเผาศพ เพราะในอนาคตหากใช้นานไปก็ชำรุดและเสื่อมไปตามสภาพ และทำติดต่อกันมาหลายปีแล้วไม่เคยมีปัญหาใดๆ อย่างไรก็ตาม  หลังจากนี้จะขอความร่วมมือเจ้าภาพช่วยกันดูและรักษาความสะอาด เพื่อไม่เป็นภาระของพระสงฆ์ ส่วนค่าบำรุงฌาปนสถานแล้วแต่ศรัทธาของเจ้าภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ

สธ.ยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด

สธ.แจงยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด รอชัดเจนก่อน เพราะตัวเลขป่วยทรงตัวแค่ 10 วัน ส่วนพรุ่งนี้ ศบค.เคาะปรับสีจังหวัด และประกาศฟื้น T&G เพิ่มมาตรการบังคับ นทท. ซื้อประกันสุขภาพให้ครอบคลุมป่วยไม่มีอาการ ลดกักตัวเสี่ยงสูง จาก 14 วัน เหลือแค่ 7 วัน

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน