ชาวสวนยางหวังราคายางขยับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ตรัง 11 มี.ค.- เกษตรกรชาวสวนยางพารา จ.ตรัง หวังราคายางพาราขยับขึ้นอีกต่อเนื่อง หลังตอนนี้ขยับขึ้นมาอยู่ กก.ละประมาณ 50 บาท จากเดิม กก.ละ 30-40 บาท ระบุอยากให้ราคายางพาราไม่ต่ำกว่า กก.ละ 60 บาท จึงจะอยู่ได้


เกษตรกรชาวสวนยางพาราที่ ต.หนองตรุด อ.เมือง จ.ตรัง ยังคงตื่นตั้งแต่ 01.00-02.00 น. เพื่อไปกรีดยางพารา หลังราคาน้ำยางสดขยับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องนานกว่าครึ่งเดือนแล้ว จากเดิมกิโลกรัมละ 30-40 บาท วันนี้ขยับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 47 บาท ซึ่งเกษตรกรมีความหวังว่าราคายางพาราจะขยับขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งมาจากการภาวะภัยแล้ง ซึ่งทำให้เกษตรกรหลายรายต้องปิดกรีด เพื่อฟื้นฟูต้นยางพาราให้แข็งแรง และรอฝนตก เพื่อให้ต้นยางแตกใบใหม่ จึงจะออกมากรีดยางกันอย่างเต็มที่ และอีกส่วนหนึ่งยังคงกรีดยางพาราทุกเช้า เพราะเห็นว่าราคาดีขึ้น แม้จะมีอาชีพเสริม แต่ก็ยังมีรายได้จากยางพาราอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งเกษตรกรหลายรายยังคงฝากความหวังให้รัฐบาลประกันราคาน้ำยางสดให้อยู่ที่ไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 60 บาท จึงจะคุ้มกับต้นทุนการผลิต


เช่นเดียวกับนางมน หกสี่ อายุ 53 ปีอยู่บ้านในหมู่ที่ 4 ต.หนองตรุด อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวว่า ราคาน้ำยางสดปรับขึ้นมากว่าครึ่งเดือนแล้ว แต่อยากให้ราคายางพาราไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 60 บาท จึงจะสามารถอยู่ได้ เพราะสินค้ามีราคาแพงขึ้น ส่วนตนก็กรีดยางเพียงอาชีพเดียวเลี้ยงครอบครัวหลายชีวิต และไม่เชื่อว่าราคายางพาราจะสูงถึงกิโลกรัมละ 100 บาทได้ เพราะมีการปลูกกันในหลายประเทศ


ขณะที่จุดรับซื้อน้ำยางสดในหมู่ที่ 5 ต.หนองตรุด อ.เมืองตรัง มีเกษตรกรชาวสวนยางพารานำน้ำยางสดมาขายให้พ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่ในราคากิโลกรัมละ 47 บาท เท่ากับราคาเมื่อวานนี้ (9 มี.ค) ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่บอกว่าดีกว่าการประกอบอาชีพอย่างอื่น และราคาก็ขยับขึ้นแล้ว

ด้านนายสันทัด ชุมแก้ว อายุ 48 ปี พ่อค้ารับซื้อน้ำยางสด กล่าวว่า วันนี้รับซื้ออยู่ที่กิโลกรัมละ 47 บาท มีเกษตรกรลดลง เพราะเข้าหน้าแล้ง แต่เชื่อว่าราคาจะยังขยับขึ้นได้อีก ซึ่งก็จะรับซื้อจนกว่าเกษตรกรจะปิดกรีด หรือย่างเข้าสู่หน้าฝน

สำหรับสถานการณ์ราคายางล่าสุดวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา จากการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ราคายางแผ่นรมควันปรับตัวสูงขึ้นตามความต้องการของผู้ซื้อภายในประเทศ โดยปิดตลาดสูงสุด ณ 3 ตลาดกลาง ได้แก่ ตลาดกลางสงขลา ตลาดกลางสุราษฎร์ธานี และตลาดกลางนครศรีธรรมราช ราคาอยู่ที่ 51.20 บาท/กิโลกรัม ราคาเปิดของตลาดกลาง กยท. 50.47 บาท/กิโลกรัม ราคาปิดสูงสุดของตลาดกลาง กยท. วันนี้อยู่ที่  51.20 บาท/กิโลกรัม.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว