กกต.แนะขอบเขตหาเสียงในโซเชียล

กรุงเทพฯ 18 ก.พ.- การเลือกตั้งครั้งนี้พรรคการเมืองและผู้สมัครใช้สื่อโซเชียลมีเดียในการสื่อสารนโยบายกับประชาชนมากขึ้น แต่ก็มีข้อกังวลกันว่าการโพสต์ข้อความลักษณะใด ต้องระมัดระวังจะมีความผิด


ถือเป็นครั้งแรกสำหรับการเลือกตั้งของประเทศไทย ที่ระเบียบ กกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง มีการระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการหาเสียงผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งกำหนดให้ผู้สมัคร พรรคการเมือง สามารถหาเสียงด้วยตนเอง หรือจะว่าจ้างบุคคล นิติบุคคลให้ดำเนินการแทนได้ โดยสามารถระบุชื่อ รูปถ่าย หมายเลขผู้สมัคร นโยบาย ชื่อ-สัญลักษณ์ของพรรคการเมือง รวมถึงประวัติของผู้สมัครและพรรคการเมืองได้  ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องแจ้งรายละเอียดให้ กกต.ทราบ  เพื่อให้สามารถตรวจสอบและคำนวณค่าใช้จ่าย และสิ่งที่พรรคการเมือง ผู้สมัคร รวมถึงผู้สนับสนุนและกองเชียร์ของแต่ละพรรคต้องระวัง คือ การโพสต์ แชร์ ข้อความที่สุ่มเสี่ยงว่าจะเข้าข่ายใส่ร้ายป้ายสี


และเพื่อเป็นการล้อมคอกการหาเสียงทางโซเชียลมีเดีย กกต.ได้ตั้ง “วอร์รูม” ตรวจสอบ พร้อมประสานกับเจ้าของเว็บไซต์ ทั้ง เฟซบุ๊ก ยูทูบ หากพบการโพสต์ข้อความไม่ถูกต้อง ใส่ร้ายป้ายสี จะประสานให้ผู้โพสต์ลบทิ้ง และขณะนี้ได้มีการลบข้อความไปแล้ว 4-5 ข้อความ 


การโพสต์ การแชร์ข้อมูลของคนที่รัก และพรรคที่ใช่ ต้องเป็นไปในทางสร้างสรรค์ และต้องระมัดระวังไม่ใส่ร้ายป้ายสี นอกจากมีความผิดอาญา ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ยังผิดกฎหมายเลือกตั้ง มีโทษถึงใบแดง.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

“จิรายุ” โต้ผลนิด้าโพลยังไม่ตอบโจทย์ความเห็นคนไทย

โฆษกรัฐบาล ชี้ผลนิด้าโพล ยังไม่ตอบโจทย์ความเห็นคนไทย มองคำถามปลายเปิดแบบอคติหรือไม่ พร้อมยก 6 ผลงาน “นายกฯ แพทองธาร” เด่นเป็นรูปธรรม

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ตาก ยังระอุ กองกำลัง KNLA บุกหนัก

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน จ.ตาก ยังระอุ กกล.KNLA บุกหนัก ใช้โดรนติดระเบิดถล่ม 7 ลูกซ้อน ทหารเมียนมาโต้ ใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดป้องกันฐาน ห่างจากแนวชายแดน 800 เมตร

เร่งคัดแยก 119 คนไทยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “สมัครใจหรือโดนหลอก”

ผบช.สอท. เผยเร่งคัดแยกแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทย 119 คน ว่าเป็นเหยื่อถูกหลอกไปทำงาน หรือสมัครใจไปเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ก่อนพิจารณาดำเนินคดี