หอการค้าไทยเผยตรุษจีนเงินสะพัดกว่า 5.8 หมื่นล้าน

กรุงเทพฯ 1 ก.พ. – หอการค้าไทยเผยตรุษจีนคนใช้จ่ายคึกคัก เงินสะพัด 5.8 หมื่นล้าน สูงสุดในรอบ 11 ปี เหตุประชาชนแห่ซื้อของไหว้-ทำบุญเพิ่ม ประเมินฝุ่น PM 2.5 กระทบเศรษฐกิจ 8,000 – 10,000 ล้านบาท


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายผู้บริโภคในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ที่สำรวจจากกลุ่มตัวอย่าง 1,207 ตัวอย่างทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 21 – 27 มกราคม 2562 ว่า คาดจะมีเม็ดเงินสะพัดกว่า 58,398 ล้านบาท มูลค่าสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มสำรวจค่าใช้จ่ายช่วงตรุษจีนเมื่อประมาณ 11 ปีที่ผ่านมา หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.7 จากปีก่อน แต่ขยายตัวน้อยที่สุดในรอบ 7 ปี เพราะประชาชนยังมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ โดยผู้ที่มีรายได้น้อยยังกังวลเรื่องราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยเฉพาะข้าวและยางพารา ส่วนผู้ที่มีรายได้ปานกลางกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจากมาตรการกำแพงภาษีสหรัฐและจีน รวมทั้งการที่สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ Brexit 

ขณะเดียวกันยังพบว่าปริมาณการซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ ร้อยละ 63.1 บอกว่าการซื้อไม่มีการเปลี่ยนแปลง ส่วนแหล่งซื้อสินค้าสำหรับไหว้เจ้า ส่วนใหญ่ร้อยละ 67.8 ซื้อที่ตลาดสด รองลงมา คือ ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ร้อยละ  20.1 และห้างสรรพสินค้าร้อยละ 10.2 ตามลำดับ


สำหรับการวางแผนใช้จ่ายช่วงเทศกาลตรุษจีน พบว่าส่วนใหญ่จะซื้อของเซ่นไหว้เฉลี่ย 3,570 บาท ทำบุญ 1,811 บาท ซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภค 2,287 บาท ให้แต๊ะเอีย 3,575บาท  ซื้อเสื้อผ้า รองเท้า 1,626 บาท ท่องเที่ยว 28,790 บาท ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น เครื่องประดับ ทองคำ 12,252 บาท ซื้อสินค้าคงทน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเรือน 5,268 บาท เป็นต้น

ขณะที่สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 นั้น ส่วนใหญ่ร้อยละ 61.9 บอกว่าไม่ส่งผลต่อการซื้อของในช่วงเทศกาลตรุษจีน แต่ประชาชนถึงร้อยละ 71.5 จะเผากระดาษเงินกระดาษทองลดลง และจุดประทัดน้อยลง ขณะเดียวกันมีประชาชนประมาณร้อยละ 2 เลือกซื้อสินค้าผ่านออนไลน์หรือเลือกร้านที่มีบริการจัดส่งถึงบ้านทดแทนการออกไปเลือกซื้อสินค้า และบางส่วนเลือกที่จะไปท่องเที่ยวในจังหวัดที่มีฝุ่นน้อยแทน โดยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ ประเมินว่าสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่อาจจะต่อเนื่องถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์นั้น จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมูลค่าประมาณ 8,000 – 10,000 ล้านบาท จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่น้อยลง เพราะหลายหน่วยงานประกาศหยุดงาน ประกาศปิดโรงเรียน และเลี่ยงเข้ากรุงเทพฯ แต่ยังไม่กระทบการท่องเที่ยว และยังไม่พบยอดการยกเลิกที่พักของนักท่องเที่ยว . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัทไชน่า เรลเวย์ นับเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร