fbpx

สำนักจุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์ประณามกรณีสังหารพระสงฆ์-ผู้บริสุทธิ์ ในพื้นที่ชายแด

กทม. 20 ม.ค.-สำนักจุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์ประณามกรณีการสังหารพระสงฆ์ อิหม่าม และประชาชนผู้บริสุทธิ์ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เหตุการณ์นี้นับเป็นการก้าวล่วงศาสนสถานอันเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของพี่น้องชาวพุทธอย่างรุนแรง และบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องต่างศาสนาอย่างน่าหดหู่


โดยสรุปว่า จากเหตุการณ์เมื่อคืนวันที่ 18 ม.ค.2562 มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนยิงใส่วัดรัตนานุภาพ บ้านโคกโก หมู่ที่ 2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส จนทำให้พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี มรณภาพ รวมทั้งพระสมุห์ อรรถพร ขุนอำไพ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส มรณภาพในที่เกิดเหตุ และมีพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บอีก 2 รูป

เหตุการณ์นี้นับว่าเป็นการก้าวล่วงศาสนสถานอันเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของพี่น้องชาวพุทธอย่างรุนแรง และบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องต่างศาสนาอย่างน่าหดหู่


สำนักจุฬาราชมนตรีขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อบรรดาญาติของผู้สูญเสียทุกคน ผู้ที่เป็นนักบวชทุกรูป รวมถึงประชาชนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความรุนแรงในช่วงนี้ และขอประณามการกระทำอันเหี้ยมโหดและไร้มนุษยธรรมของผู้ก่อความไม่สงบทั้งหลาย ที่พยายามบ่อนทำลายความสงบสุข และกระบวนการสันติภาพในพื้นที่

ทั้งนี้ สำนักจุฬาราชมนตรี มีข้อเรียกร้องถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดังนี้
1.ให้ผู้ก่อการความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม ยุติการทำร้ายและสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์และผู้นำศาสนา ได้แก่ พระสงฆ์ อิหม่าม นักพรต นักบวชของทุกศาสนาในทันที

2.ให้ทุกภาคส่วน โดยเฉพาะหน่วยงานที่รับผิดชอบ ช่วยกันปกป้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ ป้องกันมิให้ความรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อชีวิตเด็ก สตรี ผู้สูงอายุ ผู้นำศาสนา และศาสนสถานของทุกศาสนา


3.ให้รัฐบาลและเอกชนทุกภาคส่วนเร่งสร้างความเข้าใจต่อประชาชนทุกศาสนา เพื่อให้ตระหนักถึงการรักษาสัมพันธภาพอันดีต่อกันและกันเอาไว้ เพื่อธำรงสันติสุขและความมั่นคงสืบไป ทั้งนี้ เพราะไม่มีศาสนาใดสอนให้ฆ่าชีวิตผู้บริสุทธิ์ แต่เป็นการกระทำของคนบางกลุ่มที่มุ่งสร้างความแตกแยกเพื่อผลประโยชน์เฉพาะคนเท่านั้น

4.ให้รัฐบาลเร่งดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมทั้งฟื้นฟูกระบวนการสันติภาพ เพื่อหาทางออกจากความรุนแรงที่ยืดเยื้อมายาวนานในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะการสนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชน และภาคประชาสังคมทุกหมู่เหล่าให้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ต่อไป

มีรายงานว่าวันนี้จุฬาราชมนตรี และประธานอิสลาม 5 จังหวัดภาคใต้ จะลงพื้นที่เกิดเหตุ และไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาล รวมถึงพบประชาชนในพื้นที่.-สำนักข่าวไทย             

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564