ทษช.จี้รัฐเร่งแก้ปัญหาฝุ่นละออง

กรุงเทพฯ 17 ม.ค.-ทษช.หวั่นปัญหาฝั่นละออง คุกคามสุขภาพประชาชน “ประภัสร์” ติงรัฐบาลขาดความใส่ใจประชาชน ไม่เตือน ไม่มีมาตรการรองรับ ย้ำปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ รัฐบาลควรเข้มงวดมาตรการทางกฏหมาย ก่อนปัญหาเกินวิกฤติแก้ไข


นายประภัสร์ จงสงวน แกนนำพรรคไทยรักรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงปัญหาการแพร่กระจายของฝุ่นอะลองในเขตกรุงเทพมหานครในขณะนี้ ว่า ปัญหาฝุ่นละอองขนาดจิ๋วแต่มีพิษร้ายแรงต่อสุขภาพและกำลังเป็นปัญหาใหญ่ของชาวกรุงเทพฯ ทุกคน ไม่ว่าจนหรือรวย แต่สำหรับรัฐบาลที่กำลังถูกปัญหาความเดือดร้อนด้านเศรษฐกิจของประชาชนระดับล่างและระดับกลางรุมเร้า ปัญหาฝุ่นละอองขนาดจิ๋วจึงอาจไม่ใช่ปัญหาที่รัฐบาลถือว่าเป็นปัญหาที่มีความจำเป็นเร่งด่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อหน่วยงานของรัฐได้ออกมายืนยันว่าปัญหานี้ได้เกิดขึ้นมาตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา และเมื่อปีที่แล้วปัญหานี้ร้ายแรงกว่าปีนี้ จึงเกิดคำถามว่า ทำไมจึงไม่มีการเตรียมการเพื่อรับมือ หรือดำเนินการเพื่อลดหรือขจัดต้นเหตุของฝุ่นละอองขนาดจิ๋วเหล่านี้ และทำไมไม่มีการแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมตัวจัดหาอุปกรณ์ป้องกันฝุ่นละอองขนาดจิ๋วก่อนเกิดสภาวะแบบนี้

นายประภัสร์ กล่าวว่า พรรคไทยรักษาชาติ เห็นต่างจากรัฐบาล เพราะเราเชื่อว่าสุขภาพและสุขอนามัยของประชาชนคนไทยทุกคนต้องได้รับการดูแลจากรัฐและหน่วยงานของรัฐ ไม่จำกัดเฉพาะการดูแลสภาพแวดล้อมให้ปราศจากสารพิษและสิ่งแปลกปลอมที่จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพและสุขอนามัยของประชาชนทุกเพศทุกวัยและทุกฐานะ และเราเห็นว่าปัญหาฝุ่นละอองขนาดจิ๋วต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อขจัดหรือควบคุมปริมาณฝุ่นละอองขนาดจิ๋วในอากาศให้อยู่ในเกณฑ์ที่เป็นสากล ไม่ใช่เกณฑ์ที่ถูกกำหนดขึ้นมาเป็นการเฉพาะ


“ขอยืนยันว่าปัญหาฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว ไม่ได้เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซลของรถโดยสารประจำทางของ ขสมก. หรือหมูกระทะ เท่านั้น  แต่เกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย เช่น ปริมาณยานพาหนะในท้องถนนที่จอดนิ่งอยู่กับที่ หรือเคลื่อนตัวด้วยความเร็วที่ต่ำมาก ๆ เพราะสภาพการจราจรที่ติดขัดตลอดทั้งวัน การก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ของรัฐและเอกชนพร้อม ๆ กันหลายสิบโครงการ โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ซึ่งเหตุปัจจัยเหล่านี้หากมีการควบคุมดูแลให้เป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับ หรือกฎกระทรวงอย่างเคร่งครัดและจริงจังโดยไม่มีข้อยกเว้นใด ๆ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปัญหาฝุ่นละอองขนาดจิ๋วในอากาศก็จะไม่ขยายตัวและเกินไปกว่าเกณฑ์สากล” นายประภัสร์ กล่าว

นายประภัสร์ กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการรณรงค์ให้มีการบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองอย่างเร่งด่วน จึงขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นการก่อสร้างของรัฐหรือเอกชนที่ก่อให้เกิดฝุ่นละอองฟุ้งกระจายไปในอากาศโดยไม่มีการฉีดละอองน้ำ หรือจัดให้มีวัสดุคลุมพื้นที่ หรือที่กำลังก่อสร้าง เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายและการปิดคลุมกระบะที่ขนส่งวัสดุก่อสร้าง หรือเศษวัสดุ หรือดิน การล้างล้อรถบรรทุกก่อนออกจากสถานที่ก่อสร้าง รวมถึงการรายงานการจราจรที่ติดขัดผิดปกติ ยานพาหนะที่มีการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ปล่อยควันดำ เป็นต้น โดยขอให้แจ้งมาที่หมายเลข 02-0386488 พรรคไทยรักษาชาติ จะเป็นหน่วยรับข้อมูล และข้อร้องเรียนของประชาชน เพื่อแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ และเข้าไปตรวจสอบและแก้ไข พร้อมทั้งติดตามการดำเนินการของหน่วยงาน ซึ่งจะเป็นการช่วยกันลดต้นตอของปัญหาแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย