นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัด กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การหารือร่วมกันระหว่าง คณะทำงานของกระทรวงคมนาคมไทยและสาธารณรัฐเกาหลี ระดับเจ้าหน้าที่ ในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีได้แสดงความสนใจเสนอตัวเป็นผู้ลงทุนโครงการระบบรางในประเทศไทยเช่นเดียวกันโดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพ-ระยองซึ่งขณะนี้มีหลายประเทศให้ความสนใจ นอกจากเกาหลีแล้ว ก็ยังมีประเทศฝรั่งเศสด้วย ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงคมนาคมได้แจ้งให้เกาหลีทราบว่าโครงการดังกล่าวได้มีการกำหนดรูปแบบการลงทุนไว้เป็นแบบ ความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนหรือ PPP ซึ่งเอกชนของไทยก็สามารถหาพันธมิตรผู้ร่วมทุนที่มีเทคโนโลยีจากต่างประเทศ เข้ามาร่วมลงทุนได้ โดยโครงการดังกล่าว อยู่ระหว่างการศึกษาออกแบบรายละเอียด และต้องผ่านความเห็นชอบจาก คณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการ ของรัฐ (PPP) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจ เป็นประธาน ซึ่งคาดว่ากระบวนการต่าง ๆ ทั้งหมดของฝ่ายไทย น่าจะแล้วเสร็จภายในต้นปี 2560 เพื่อหาผู้ลงทุนในโครงการต่อไป นอกจากการหารือในระดับคณะทำงานแล้วภายในเดือนตุลาคมปีนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยังมีกำหนดการเดินทางไปร่วมหารือในระดับรัฐมนตรีกับประเทศเกาหลีด้วย ซึ่งหากการหารือได้ข้อสรุป คาดว่าจะมีการลงนามความร่วมมือในเรื่องของระบบรางตามมาด้วย
นอกจากนี้ ในการหารือ ระดับคณะทำงานกระทรวงคมนาคมได้แจ้งให้เกาหลีทราบว่า ไทยยังมีโครงการระบบรางอีกหนึ่งประเภทคือ รถรางที่ใช้ล้อ หรือ Tram ซึ่งกระทรวงคมนาคมมีแผนศึกษาและจะนำมาลงทุนก่อสร้าง ให้เป็นระบบขนส่งที่สำคัญในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลายจังหวัดเช่น ภูเก็ต เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา ซึ่งเกาหลีสามารถเสนอตัวเป็นผู้ร่วมลงทุนได้ โดยประเด็นดังกล่าวทางเกาหลีก็รับไว้พิจารณาด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้รองปลัดกระทรวงคมนาคม ยังได้บรรยายในหัวข้อ ขนส่ง-โลจิสติกสฺ เชื่อมไทย-เออีซี โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจระดับสูง (พศส.) 2559 จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ โดยระบุว่า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ด้านคมนาคมเชื่อมต่อประเทศเพื่อนบ้านรองรับหลังการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)นั้น ยืนยันว่า ในอนาคตกระทรวงคมนาคมมีแผนที่จะลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเส้นทางคมนาคม ทั้งทางถนน ระบบรางเพื่อเชื่อมต่อกับภูมิภาค การพัฒนาท่าอากาศยาน ท่าเรือ ในภูมิภาคมากขึ้น รวมถึงการลดปัญหาอุปสรรค การขนส่งสินค้าและการเดินทางข้ามแดนของประเทศภูมิภาค รองรับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษในจังหวัดชาแดน ตามนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดไว้ด้วย-สำนักข่าวไทย
